Trang chủ >> Kỹ năng sống

Bị chặn hết đường lui, bạn phải làm gì?

Đã là cuộc sống, mấy ai chưa từng trải qua cái gọi là “Tiến thoái lưỡng nan”? Hãy tưởng tượng bạn đang bị vây quanh bởi một thế lực nguy hiểm, đó là khi bạn bị dồn vào tình cảnh hoàn toàn bế tắc, khó xử, không dễ dàng để tiến, cũng chẳng còn đường để lùi. Đó là khi bạn muốn dứt áo ra đi vì chán ngán sự tình hiện tại, nhưng lại chẳng còn nơi nào để về, là khi bạn bị người khác khinh thường, vùi dập mà không có quyền nói lên tiếng nói của mình… Thật là nan giải! Đứng trước những tình huống đó, bạn “tuyệt vọng” và “phó mặc” hay khao khát tìm ra cho mình một lối thoát? Nào, hãy nắm lấy tay tôi, chúng ta sẽ cùng bước vào cuộc hành trình tìm lại nguồn động lực cho bạn!

1. Đối mặt kẻ ngán đường

Muốn dẹp bỏ một chướng ngại vật, điều đầu tiên bạn phải làm là nhận diện và đối mặt với nó. Hãy xác định đâu là thứ đang cản trở và gây khó khăn cho bạn. Chẳng hạn bạn bị khinh thường và vùi dập, vậy nguyên nhân nằm ở đâu? Là kẻ vùi dập bạn? Đúng, nhưng đó không phải là nhân vật chính. Điều thật sự đang là chướng ngại lớn nhất cho bạn ở đây, đó là chính bạn, là cái yếu đuối, nhu nhược và thiếu kiên định đang tồn tại trong bạn. Trong phần lớn trường hợp, những chướng ngại đang giam cầm ta lại xuất phát từ chính chúng ta. Xác định và đối mặt đúng những nút thắt, bạn mới có thể gỡ rối cho một sợi tơ.

                                                       Đối mặt để vượt qua

 

2. Vượt qua kẻ chặn đường

Biết được đâu là chướng ngại vật, điều tiếp theo bạn cần làm là phải mạnh mẽ vượt qua nó. Hãy lắng nghe những lời an ủi và góp ý chân thành từ cha mẹ - những người luôn ở phía sau bạn, nâng đỡ và bảo vệ bạn cho dù bạn là ai. Hãy tâm sự cùng một người bạn có thể giàu sinh ra tử cùng bạn, chắc chắn những ấm ức và đắn đo trong lòng bạn sẽ dần được tháo bỏ từng chút từng chút một. Tôi tin rằng những người bạn dù ít dù nhiều, hoàn toàn có thể mang lại cho bạn một sức mạnh phi thường đến từ sự tin tưởng. Họ hoàn toàn có thể đưa ra những lời khuyên chân thành và sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường thay đổi bản thân mình.

Và bây giờ là lúc ý chí và sự can đảm của bạn phát huy sức mạnh. Hãy nghĩ về một tương lai không còn bị khinh thường, dũng cảm thay đổi bản thân thành một người khác, một người có chính kiến và lời nói đầy thuyết phục thay vì để người khác tự do vùi dập. Thay đổi từ chính bản thân mình, rồi người khác sẽ thay đổi cách đối xử và nhìn nhận của họ dành cho bạn.

                                  Ý chí mạnh mẽ giúp bạn vượt qua mọi chướng ngại

3. Bước tiếp quãng đường còn lại

Hay lắm, ý chí mạnh mẽ đã khiến bạn vượt qua những kẻ ngán đường. Vậy, liệu bạn còn đủ sức để tiếp tục đồng hành cùng tôi hay không? Muốn có động lực bước tiếp, bạn phải có được một sự kiên trì nhất định. Hãy luôn xuất hiện với dáng dấp khi bạn vượt qua chướng ngại vật, phải hứa rằng luôn duy trì bản thân mình với những ý chí và tư duy tích cực như hiện tại. Cho dù cuộc sống của bạn về sau có xuất hiện những kẻ ngán đường mới, ít ra đó cũng là những kẻ thù đến từ bên ngoài, không phải xuất phát từ chính bạn. Bạn biết không, vượt qua kẻ thù bên trong bản thân mới khó, còn những yếu tố bên ngoài thì có khó gì. Chỉ cần bạn luôn mạnh mẽ và kiên quyết, sẽ không có bất kỳ ai và bất kỳ điều gì có thể ngăn chặn bước chân của bạn.

                                        Không ai có thể ngăn cản trừ khi bạn cho phép

Hãy luôn lắng nghe những lời góp ý thiện chí từ người khác, bạn sẽ nhìn nhận đúng đắn hơn về những thế mạnh và điểm yếu của bản thân, để rồi từ đó có thể sửa đổi và phát huy theo những chiều hướng tích cực nhất. Khi cảm thấy thiếu động lực, bạn có thể giải trí bằng những trang sách vể kỹ năng sống, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những lợi ích bất ngờ. Bạn cũng có thể sưu tầm riêng cho mình những mẩu truyện, những câu châm ngôn sống mang động lực cao làm kim chỉ nam, để bất cứ khi nào bạn nhìn vào, dù là những ngày uể oải xuống tinh thần nhất, bạn vẫn có thể được vực dậy một cách mạnh mẽ. Bên cạnh đó, hãy tích cực trải nghiệm các hoạt động ngoài trời, đi đến những nơi bạn chưa bao giờ đến, tạo dựng mối quan hệ với những người bạn chưa từng quen… chắc chắn đâu đó bạn sẽ được cung cấp một nguồn năng lượng mới, đồng thời tăng cơ hội tìm kiếm cho mình những đồng minh mới sẵn sàng giúp bạn vượt qua những kẻ ngán đường trong tương lai.

Nếu bị chặn đường lui, hãy can đảm tiến về phía trước, về một con đường mới thay vì những điều cũ kĩ đã qua. Trong mọi trường hợp, hãy luôn nhớ rằng bất kể sự việc nào dù khó khăn đến mấy cũng đều có cách giải quyết của riêng nó.

Cuối cùng, cảm ơn đã đồng hành cùng tôi trong cuộc hành trình này!

Xem thêm: Làm sao để giảm căng thẳng?

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác