Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Làm gì khi lạc lõng nơi công sở?

04/04/2019

Ai đã từng làm việc, học tập ở những chốn đông người ắt đều trải qua một lần cảm giác gọi là “lạc lõng”. Bạn cảm thấy mình cô đơn, không hòa nhập được với tập thể, để rồi từ đó trở nên chán nản nơi học tập và làm việc của mình, khiến cho những chuỗi ngày sau đó chẳng còn niềm vui. Bạn biết đấy, khi cuộc sống trong thâm tâm bạn luôn cho rằng nó thật nhàm chán, không ai khác chính bạn sẽ bị những cảm xúc tiêu cực đó nhấn chìm, điều này thật sự nguy hiểm. Vậy chúng ta phải đối đầu với sự cô đơn lạc lõng như thế nào để khơi lại cảm giác vui vẻ khi đặt chân đến công sở?

1. Lạc lõng là vấn đề chủ quan

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mình cô đơn giữa một tập thể lớn, tuy nhiên, bạn phải nhìn nhận đâu là nguyên nhân mình không thể thay đổi, đâu là nguyên nhân mình có thể phục hồi. Nếu bạn không thể hòa nhập với một tổ chức chỉ toàn những con người tiêu cực, mưu mô, xảo trá, chỉ biết luôn miệng chỉ trích người khác… thì bạn không cần thiết phải quá buồn phiền, vì việc bạn không thích nghi và tiếp xúc gần gũi với họ là một điều hoàn toàn đúng đắn. Nhưng nếu tập thể bạn đang tồn tại bên trong lại là những con người năng động, gần gũi, cởi mở, thì nhất thiết bạn phải nhìn nhận lại chính mình. Phải chăng bạn đang quá tự ti và khép kín? Phải chăng bạn đang cho rằng mình không đủ sự tương thích để hòa nhập với họ? Và còn hàng tá hàng tá lý do mà bạn tự đặt ra để cố ép mình lạc lõng.

ban dang tu khien minh lac long                                            Bạn đang tự khiến mình lạc lõng

Nếu bản thân bạn là một người bình thường, có tư tưởng sống phù hợp và không gây hại gì đến xã hội xung quanh, phải hiểu rằng bạn sẽ luôn được chào đón ở khắp mọi nơi. Vì vậy, sự lạc lõng này không phải do xã hội cô lập, mà do chính bạn tự tạo nên cho mình. Hòa nhập không nhất thiết là phải trở nên thân thiết với tất cả mọi người, mà chỉ cần ăn ý với một tập thể nhỏ, một team làm việc, hay thậm chí là với một đồng nghiệp, cộng sự phù hợp nào đó cũng có thể được xem là hòa nhập. Vấn đề ở đây không phải là bạn có đủ khả năng để hòa nhập hay không, mà là bạn có cho phép bản thân mình hòa nhập với mọi người hay không.

2. Tìm kiếm đối tượng hòa nhập

Cũng giống như tìm kiếm cho mình những người bạn, thì việc tìm kiếm sự hòa nhập cũng mang một ý nghĩa tương tự. Bạn không nhất thiết phải hòa nhập với tất cả cộng đồng trên mọi nơi mà bạn đặt chân đến, mà chỉ nên chọn những tập thể thật sự là môi trường tốt bạn có thể hòa nhập và phát triển bản thân. Nghĩa là những tập thể, những con người tích cực, có tư duy cởi mở, có đạo đức và nếu cùng chí hướng với bạn thì đó nhất định sẽ là một điểm cộng tuyệt vời. Đối với những cộng sự, những đồng nghiệp không tốt mà bạn buộc phải làm việc cùng, quá lo lắng và chán nản chi bằng bạn cứ giữ một thái độ bình thường, sống là chính mình, hoàn thành tốt việc của mình và đừng quan tâm nhiều đến vấn đề lạc lõng giữa họ.

hay tim mot nguoi dong nghiep de chia se                           Hãy tìm một người đồng nghiệp để chia sẻ

3. Làm thế nào để hạn chế tối đa sự lạc lõng?

Lạc lõng như đã nói là một vấn đề xuất phát từ suy nghĩ cá nhân. Vì vậy, muốn thoát khỏi sự lạc lõng, bạn phải có một suy nghĩ cởi mở hơn, sau đó:

  • Kết bạn, làm quen với những người đồng nghiệp, luôn giao tiếp thân thiện, niềm nở và tìm ra đâu là tập thể hay những người bạn phù hợp với mình.
  • Chia sẻ kinh nghiệm với những nhân viên mới, quan tâm đến mọi người, nụ cười luôn giữ trên môi cùng những thái độ tích cực trong quá trình giao tiếp. Nếu đã có được thiện cảm và sự yêu quý từ người khác, bạn chắc chắn không cảm thấy mình cô đơn.

tao thien cam voi moi nguoi                                                 Tạo thiện cảm với mọi người

  • Tham gia vào các hoạt động tập thể của doanh nghiệp với tinh thần giao lưu học hỏi và gặt hái niềm vui. Các hoạt động tập thể, các cuộc thi nội bộ hay các buổi hội thảo chuyên đề chắc chắn sẽ là một điều kiện vô cùng thuận lợi để bạn đo đạt sự ăn ý của mình với đồng nghiệp, là cơ hội dễ dàng tìm thấy những người cùng chí hướng với mình.
  • Thay vì ăn trưa đơn lẻ, bạn hãy rủ các cộng sự gần mình cùng dùng bữa xem sao. Cùng bàn bạc về một kế hoạch làm việc, một dự án tương lai nào đó hay các chủ đề mà bạn và họ đều thích chắc chắn sẽ khiến không khí bữa trưa trở nên vui vẻ hơn, đồng thời cũng là một sợi dây liên kết mọi người đến gần nhau hơn.

lam viec nhom cung giup ban thoat khoi lac long               

                 Làm việc nhóm cũng giúp bạn thoát khỏi lạc lõng

Quan trọng là bạn đừng quá lo lắng và cho rằng mình lạc lõng, vì chắc chắn mọi nơi mà bạn đặt chân đến, luôn có ít nhất một người bạn có thể sẻ chia. Tự tạo cơ hội giao tiếp với mọi người một cách thoải mái và niềm nở nhất, ý nghĩ đó sẽ biến mất khỏi tâm trí bạn vào một ngày không xa.

Xem thêm: Hãy từ chối khi bạn không muốn

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác