Trang chủ >> Kỹ năng sống

Nào có một đêm thành danh…

04/01/2019

Tôi vô tình lướt qua một đoạn phim của Anne Hathaway trước đây khi cô trong vai một cô trợ lí thông minh luôn hoàn thành một yêu cầu từ sếp của mình một cách hoàn hảo nhất. Tôi từng nghĩ nếu như tôi chỉ xem phần giữa phim thì tôi sẽ nghĩ rằng đây chắc là một cô gái may mắn được làm công việc trong mơ của hàng triệu cô gái, được tiếp xúc và diện những mẫu thời trang thời thượng nhất, được ăn diện nhiều nhất thì có lẽ tôi đã bỏ qua phần quan trọng nhất, chính là nỗ lực của cô gái với ước mơ trở thành nhà báo viết lách của cô.

1. Thành danh hay thành công dựa vào những nỗ lực

Những nỗ lực từ âm thầm đến rành rành trước mắt như một góc tối của những người mà chúng ta thường hay tán dương hay thầm ganh tị với họ. Những lần bị sếp quở trách, bị cho ăn hành nhưng trên hết là bản thân nhân vật đó, cô ấy có đủ dũng khí để nỗ lực vượt qua và hoàn thiện mình hơn chứ không phải bỏ dỡ ngay khi cơn sóng đầu tiên ập đến.

no luc cua ban di toi dau

                                                       Nỗ lực của bạn đi tới đâu

Đến khi tôi mở một đoạn clip nghi lại cảnh một cô gái tuổi đôi mươi ngồi kéo đàn thành thục hợp khúc cùng với Wiz Khalifa thì tôi lại nghĩ cô ấy chắc phải rất may mắn mới có được vinh dự này. Nhưng nếu bạn cũng giống như tôi nghĩ rằng cô gái ấy may mắn thì chúng ta đã không biết được rằng từ những năm mới ti toe đi nhà trẻ, cô ấy đã phải học kéo đàn đến tay chảy máu, đến nước mắt rơi trên đàn thành từng vệt dài không phai mờ được. Chẳng có gì một đêm thành danh khi mà họ đã nỗ lực vất vả bao nhiêu để nhận lấy quả ngọt thành công thì bản thân chúng ta lại trách rằng mình không được may mắn như họ.

Khi bạn nghe tin về một thủ khoa môn sử không dùng mạng xã hội thì bạn đã có suy nghĩ như thế nào? Là bạn ghen tị khi mình cũng từng cố gắng học bài sử nhưng chưa bao giờ được điểm cao hay trầm trồ rằng chắc bạn ấy cũng thuộc hàng top dữ lắm mới đạt được kết quả như vậy. Bạn có biết rằng điểm khác biệt duy nhất là sự nỗ lực và hy sinh. Khi họ âm thầm nỗ lực trong bóng đêm và đánh đổi một vài điều thì bạn lại đang tận hưởng điều đó mà không hay biết gì. Thay vì đi ra ngoài chơi mỗi đêm thì họ dành thời gian ôn tập, thay vì bỏ thời gian rảnh lướt web thì họ cũng đang cố gắng trong lặng lẽ.…mà là bách luyện thành thép.

2. Thành danh không chỉ đơn giản là may mắn

Như trước đây khi nói về may mắn thì tôi vẫn nghĩ đó như một trái táo từ trời rơi xuống, rơi trúng ai thì đó là người được chọn. Tuy nhiên phải đến sau này tôi mới phát hiện rằng chỉ khi bạn chuẩn bị sẵn sàng thì may mắn mới đến để tạo nên thành công. Như chương trình Shark Tank giúp tôi nhận ra rằng không bao giờ có sự may mắn nào là miễn phí. Những doanh nghiệp trẻ khi họ đến với chương trình thì họ đã từng cố gắng khởi nghiệp để đưa những dự định của họ từ trên bàn giấy đến hiện thực và chương trình này chỉ như một liều may mắn hỗ trợ khi và chỉ khi tầm nhìn, chiến lược, quy hoạch và hướng đi của họ đã được chuẩn bị sẵn. Không phải cứ mang những suy nghĩ trong đầu bạn đến thuyết phục người khác nói suông vài câu là nhận được sự hỗ trợ. Chúng đều cần có công thức cả đấy.

 

dung nan long, dung ganh ti, chi co gang

                             Đừng nản lòng, đừng ganh tị, chỉ cố gắng

Khi bạn ngước mắt nhìn những ngôi sao tỏa sáng thì bạn cũng nên biết rằng chúng mất hàng triệu năm để hình thành và không ngừng hấp thụ ánh sáng từ mặt trời để tỏa những ánh sáng rực rỡ mà bạn đang chiêm ngưỡng. Không phải cứ kêu lên nỗ lực rồi nỗ lực một ngày là đủ. Nó cần thời gian và bạn cũng vậy. Đừng vội nản lòng khi thời vận của bạn chưa đến mà hãy tự nhủ rằng vì bản thân cố gắng chưa đủ. Đừng chỉ chăm chăm ganh tị với người khác khi họ thành công mà hãy nhắc bản thân rằng họ cố gắng còn hơn mình để đạt được như vậy thì bản thân càng phải nỗ lực hơn. Vì khi bạn đã thật sự khát khao một điều gì thì cả thế giới sẽ hợp lực giúp bạn đặt được đều đó (Nhà giả kim).

Xem thêm: Ở trường đời, bạn được cho một bài kiểm tra và nó sẽ dạy bạn một bài học

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác