Trang chủ >> Kỹ năng sống

Bạn sẽ không biết cho đến khi bạn thử!

03/18/2019

Đứng trước cánh cửa trưởng thành, bạn buộc phải tìm cho mình một việc làm để ổn định bản thân và bắt đầu xây dựng kế hoạch cho tương lai. Không phải ai cũng có những ‘mối quan hệ’ thân thiết để tìm kiếm cho mình một công việc hay có những cơ duyên giúp bạn tìm được một công việc phù hợp ngay lúc đầu được. Nếu không trải qua vài lần thử nghiệm để rút ra kết quả thì bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể làm những gì hay công việc gì mới là phù hợp nhất cho mình.

1. Không có con đường nào tự nhiên thành lối

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay thì việc gõ vài từ khóa lên google, bạn sẽ nhận được vô số bài chia sẻ từ kinh nghiệm đi phỏng vấn đến kinh nghiệm đi làm, đối xử với đồng nghiệp, cấp trên trên mạng internet. Dù ít hay nhiều thì dựa vào đó bạn cũng sẽ có một vài kinh nghiệm giắt túi khi lựa chọn công việc phù hợp. Đó có thể là những bài chia sẻ hay những trang báo hướng dẫn cách chọn cho mình một công việc phù hợp dựa trên tính cách, trình độ hay từ những yếu tố tác động bên ngoài. Tuy nhiên có một điều mà các đọc giả phải cẩn thận vì đó chỉ là những bài tham khảo nên có thể đúng hoặc sai, bạn có thể tham khảo nhưng đừng cố làm theo từng nội dung trong đó chỉ dẫn vì chúng có thể là những thông tin không rõ nguồn gốc và độ tin cậy thì cũng không cao.

Thay vì tìm hết trang này đến trang khi cho những kinh nghiệm hay chia sẻ công việc thì bạn có thể tự mình trải nghiệm.  Bắt đầu từ những công việc đơn giản không đòi hỏi quá nhiều đến những công việc có độ khó nhất định và đòi hỏi những thử thách đến những công việc đòi hỏi cao hơn. Một điểm lợi khi bạn tự thân đi trải nghiệm công việc là bạn sẽ học hỏi và nhận thức được nhiều hơn về chính bản thân mình. về những diểm mạnh, điểm yếu mà bạn cần phải khắc phục để hoàn thiện hơn.  Còn điểm bất lợi chính là thời gian. Có người mất cả đời người cũng chưa xác định được công việc của đời mình hay đến lúc tuổi đã hoa râm mới biết mình thích hợp cho công việc gì.

2. Dùng tri thức quy đổi trải nghiệm

Nhiều người hay nói đùa rằng học cho nhiều mà không có trải nghiệm thì cũng bằng thừa. Điều này chỉ đúng một phần vì nếu cả kiến thức cũng không có thì con đường sự nghiệp của bạn chỉ là càng đi càng xa mới đến. Đừng vịn vào những tỷ phú đô la bỏ học giữa chừng cũng có thể kiếm được nhiều tiền. Nếu họ chưa từng theo học những môi trường đào tạo thì khả năng định hướng của họ sẽ còn rất lâu để đạt đến như ngày hôm nay.

 

hoc di doi voi hanh

                                                                 Học đi đôi với hành

Học tập giúp bạn mở ra thêm những cánh cửa mới, giúp bạn nhìn rõ hơn về những sự việc đang diễn ra và hơn hết giúp bạn đưa ra những quyết định một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Khi bạn có kiến thức, bạn biết tự đánh giá bản thân, biết tự đưa ra những dự đoán để lựa chọn con đường phù hợp nhất thay vì cứ đâm đầu mà đi không biết phương hướng. Sẽ có ý kiến cho rằng cứ trải nghiệm thực tế sẽ giúp cho bạn học hỏi nhiều hơn thay vì dựa vào sách vở. Điều này không sai nhưng ý nhất rằng khi bạn có kiến thức, bạn đã đi được hơn những người không có kiến thức một đoạn đường vì bạn biết định vị phương hướng, biết đề phòng những rủi ro và biết cách khắc phục.

3. Phải có một chút sự liều lĩnh

 

hay thu lieu mot chut

                                                             Hãy thử liều một chút

Ngoài các yếu tố trên thì điều giúp bạn có thể tìm được một công việc phù hợp hay không chính là sự cam đảm. Bạn có dám bước ra khỏi vùng an toàn để tìm việc ở những chân trời mới. Bạn có dám thử sức mình ở những lĩnh vực hoàn toàn khác. Khi có những cơ hội đưa đến thì việc bạn có đủ can đảm nắm lấy nó hay không mới là điều quan trọng. Khi bạn có một thân bản lĩnh nhưng lại rụt rè không dám bơi ra biển lớn mà chỉ quanh quẩn nơi hồ nhỏ. Bạn có đủ tri thức để đối phó với những biến cố xảy ra nhưng chung quy vẫn là “dao sắt chém nước” vì bạn không dám thử sức mình. Chính sự liều lĩnh của bản thân mới là đòn bẩy đưa bạn đến gần hơn với công việc của bản thân bạn. Khi bạn chưa dám đưa tay ra thì bạn sẽ không biết được mình có thể bắt lấy những gì.

Suy cho cùng thì trải nghiệm, kiến thức và sự gan dạ là ba yếu tố giúp bạn chọn được công việc phù hợp nhất với bản thân. Có thể bạn sẽ tốn thời gian lâu hơn một chút nhưng cùng đừng bỏ cuộc vì đôi khi bạn chưa dám bắt lấy những cơ hội lớn hơn đi ngang qua mà thôi.

Xem thêm: Ở trường đời, bạn được cho một bài kiểm tra và nó sẽ dạy bạn một bài học

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác