Trang chủ >> Kỹ năng sống

Ở trường đời, bạn được cho một bài kiểm tra và nó sẽ dạy bạn một bài học

03/11/2019

1. Trường đời - nơi không có màu hồng

Bạn biết đấy, hoa hồng tuy đẹp, nhưng không hề vĩnh cữu. Dù cho cuộc đời bạn đã từng rải đầy hoa hồng, nhưng đến một lúc nào đó, bạn chắc chắn sẽ phải bước ra khỏi con đường đó. Nếu trường học là nơi cho bạn kiến thức nền tảng, gia đình cho bạn những tình cảm đong đầy, thì nơi duy nhất có thể dạy bạn những kỹ năng sống không sách vở nào có được đó chính là trường đời.

Bước ra ngoài xã hội, bạn cần thiết phải biết quy luật “Không có bữa ăn nào là miễn phí”. Bạn sẽ biết rằng mọi điều bạn cho đi và nhận lại từ lúc này không đơn thuần là xuất phát từ tình cảm. Vì vậy, nếu cảm thấy bản thân đã dần đến lúc thoát ra khỏi vỏ bọc từ gia đình và trường học, bạn hãy sớm thay đổi tư duy để có thể dễ dàng thích nghi với những điều khắc nghiệt nhất mà bạn sẽ phải đối diện khi dấn chân vào trường đời.

 

truong doi khong giong nhu truong hoc

                              Trường đời không giống như trường học

Chắc chắn trong hành trình của bạn, bạn sẽ được cho rất nhiều bài kiểm tra. Bạn có thể thành công vượt qua nó nhưng cũng có thể hoàn toàn thất bại.

Chẳng hạn bạn tin tưởng người yêu một cách tuyệt đối, nhưng cuối cùng bạn bị phản bội.

Hiển nhiên bạn sẽ nhận ra rằng mình đã thất bại nặng nề khi trao niềm tin cho người đó. Nhưng bạn biết gì không? Điều bạn nhận lại được không phải chỉ có thất bại. Khi bạn đã từng trải qua đau đớn một lần, bạn chắc chắn sẽ biết cách tạo cho mình một lớp bảo vệ mới để miễn dịch với nó lần thứ hai. Đó chính là bài học mang tên “kinh nghiệm” mà bất kì một sai lầm nào cũng có thể tạo ra.

2. Trường đời - nơi bạn sẽ thấy cầu vồng sau cơn mưa

Nếu cuộc sống không cho bạn sự nghèo nàn, làm sao bạn có thể biết cách phấn đấu học tập và làm việc để kiếm được nhiều tiền mà thoát khỏi nó?

Nếu cuộc sống không cho bạn gặp những kẻ tiểu nhân, làm sao bạn có thể đề cao cảnh giác?

Nếu cuộc sống không cho bạn những cú lừa, bạn sẽ còn tin người đến bao giờ?

Bạn sẽ không hình thành thói quen kiểm tra đồ đạc trong ngăn bàn nếu bạn chưa từng mất đi chiếc điện thoại mà bạn vô tình để lại lớp khi ra về, cũng như không bao giờ chọn lọc bạn bè một cách kỹ lưỡng nếu chưa một lần mất niềm tin vào tình bạn.

 

truong doi day ban cach dung day sau vap nga

                  Trường đời dạy bạn cách đứng dậy sau vấp ngã

Bất cứ một tình huống nào mang tên cuộc sống đều ẩn sau đó những con người mang đến cho bạn kết quả hiện tại, cũng có thể kết quả đó là do chính bạn tạo ra. Nhưng bạn nên biết một điều, dù là bất cứ tình huống nào, bất kì một bài kiểm tra nào dù bạn có vượt qua hay không, bạn chắc chắn đã có được một bài học xương máu mà bạn sẽ không để bản thân vướng vào lần thứ hai.

Nhưng đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể tránh cho mình những đắng cay nhất định nếu trang bị cho mình cách suy nghĩ chín chắn hơn ngay từ đầu thông qua kinh nghiệm từ người khác như cha mẹ, thầy cô, những người lớn tuổi, hoặc cũng có thể là bất kì một tình huống nào ngoài xã hội mà bạn có dịp chứng kiến hay được xem trên các phương tiện truyền thông. Cố gắng cập nhật thông tin xã hội một cách thường xuyên, bạn sẽ có những cái nhìn thực tế hơn về cuộc sống. Trau dồi thêm kĩ năng sống trên sách vở, bạn sẽ có được lý thuyết cơ bản trước khi bắt tay vào thực hành.

Nếu bài học nào bạn chưa được lĩnh hội, một ngày nào đó trường đời sẽ dạy cho bạn.

Cuộc sống có thể bất công khi khiến ta vấp ngã, nhưng sẽ thật công bằng khi dạy cho ta cách đứng lên.

Xem thêm: Bí quyết để có một cuộc sống tốt hơn

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác