Trang chủ >> Kỹ năng sống

Thời gian là vàng bạc

03/11/2019

Bạn có từng ước một ngày có nhiều hơn 24 tiếng để bạn có thêm nhiều thời gian làm những việc mà mình yêu thích. Bạn mong ước có một cỗ máy thần kì như Doraemon để có thể tùy ý điều khiển thời gian tương lai hay quá khứ, để bạn trở thành một người giàu về thời gian và không bỏ lỡ bất cứ điều gì.

1. Dùng điều quý giá nhất cho việc ý nghĩa nhất

Không bàn cãi về mức độ quý giá của thời gian khi nó là thứ bạn không thể dùng tiền mua cũng không thể dùng bất cứ thứ gì để đánh đổi. Bạn không thể đổi lấy một giây thời gian bằng một đồng tiền cũng không thể đánh đổi bất cứ thứ gì với thời gian được. Trong khi thời gian thì vô tình lướt qua như một cơn gió còn bạn thì chậm chạp như một con rùa, bạn chắc chắn và nhất định sẽ phải bỏ lỡ rất nhiều thứ.
Khi bạn còn trẻ, bạn chưa nhận thức được rằng những gì đang vô thức trôi qua kia quý giá đến nhường nào, cứ mặc sức mà vui đùa. Bạn không bao giờ ôn bài ngay sau khi tan học vì biết rằng bạn còn rất nhiều thời gian cho đến tiết học sau. Bạn cũng không vội học ngay bài mới mà để đến sát giờ mới bắt đầu giở từng trang sách vì bạn cho rằng học sớm sẽ quên. Bạn cũng  ngại nói ra những lời yêu thương với người thân chỉ vì bạn cho rằng bạn còn cả một đời dài ở bên họ nên không vội.

 

thoi gian quy bau khi ban nhan ra ban da gia

                       Thời gian quý báu khi bạn nhận ra bạn đã già

Phần lớn thời gian của một đứa trẻ sẽ dùng để ngủ, vì thời gian ngủ giúp chúng phát triển và lớn nhanh hơn trong khi thời gian của những người trưởng thành lại dùng cho những cuộc vui, họ cho rằng họ hãy còn nhiều thời gian cho những dự định tương lai và sẽ không trễ khi họ bắt đầu muộn hơn một chút. Không phải cứ nhất định chi li tính toán từng giây phút cuộc đời theo một lịch trình sắp đặt sẵn thì bạn sẽ thành công hay tốn thêm một hai phút ngồi bên bố mẹ là uổng phí.

2. Giàu về thời gian là giàu về tất cả

Khi xem serie truyện Chạng Vạng cách đây vài năm thì hầu hết mọi người đều thầm ghen tị với những nhân vật ma cà rồng được miêu tả trong truyện. Ngoài những siêu năng lực phi thực tế thì việc những con ma cà rồng đó là bất tử, họ không cần ăn, không cần ngủ. Đối với họ mà nói thì thời gian như đã ngừng lại và họ chính là những vật thể tồn tại độc lập với thời gian, không bị nó chi phối. Trong khi người bình thường, bạn phải tốn thời gian ngủ mỗi đêm, bạn phải tốn thời gian cho các việc cá nhân như ăn uống tắm giặt, chưa kể theo thời gian bạn sẽ ngày càng già đi và chết.

Nếu như bạn giống như những nhân vật trong truyện đó, bạn sẽ có rất nhiều thời gian để làm mọi việc, bạn giàu về thời gian. Bạn có thể học thêm rất nhiều thứ từ âm nhạc, thể thao, ngoại ngữ. Luôn có thời gian cho những ưu tiên. Bạn có thể dành cả ngày để nói chuyện với bố mẹ hay một người thân quen mà không phải lo mình sẽ bỏ lỡ những điều khác . Khi bạn có nhiều thời gian, bạn dường như sẽ đi nhanh hơn bất cứ người nào khác. Khi họ mất 1 tháng để hoàn thành công việc thì bạn chỉ mất khoảng 1 tuần. Khi học đau đáu rằng nếu nghỉ ngơi khi mệt mỏi công việc của họ sẽ bị chậm trễ nhưng còn bạn thì không. Bạn luôn tràn đầy năng lượng và dư dả thời gian cho mọi thứ.

3. Quý giá ở cách bạn sử dụng nó

 

ban khong the mua duoc thoi gian

                                        Bạn không thể mua được thời gian

Người khác hay nói rằng vì người trẻ có dư nhất chính là thời gian nên họ có quyền trải nghiệm và mắc sai lầm. Nếu như họ cứ tiếp tục trải nghiệm và cứ tiếp tục sai lầm thì sẽ cần bao nhiêu thời gian cho đủ? Người trẻ có dư thời gian vì bản thân họ còn sức trẻ, không sợ nay nắng mai mưa bệnh tật ốm đau như người trung niên. Họ có nhiều hơn về cơ hội, nếu không bắt đầu ở tuổi 18 thì họ vẫn còn có thể bắt đầu ở tuổi 19, 20, 21 hoặc nếu bắt đầu ở tuổi 25 thì họ vẫn còn 5 năm thời gian trước khi chạm mốc 30. Nhưng tất cả những điều trên không đáng quan ngại bằng việc bạn sẽ dùng những năm tháng đó như thế nào. Bạn học sai rồi sửa cho đến khi thành thục chín chắn hay cứ sai rồi lại sai, đến khi nhìn lại thì bạn chẳng học được gì. Không trễ để bắt đầu nhưng quan trọng là bạn có bắt đầu nó hay không.

Xem thêm: Đâu mới là vùng an toàn của bạn?

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác