Trang chủ >> Kỹ năng sống

Nước Nhật không hào hoa như bạn nghĩ

03/07/2019

1. Từ truyền thống văn hóa đến cách suy nghĩ

Nhật Bản vốn nổi tiếng với tinh thần chăm chỉ, cần cù, và đoàn kết giữa người Nhật với nhau. Không ít lần người Nhật khiến cả thế giới phải nể phục bởi tinh thần đoàn kết của họ sau thiên tai như vụ rò rỉ hạt nhân năm 2011 hay những đợt thiên tai hay như việc sửa chữa con đường hư hỏng nặng chỉ sau 3 ngày. Nếu tìm hiểu về lịch sử của Nhật Bản thì ít nhiều bạn cũng sẽ hiểu những giá trị tinh thần của họ được rèn giũa và tôi luyện qua hàng trăm năm bởi những lớp người nối tiếp nhau. Như việc bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các võ sĩ hay những người lính khi phải chịu thất bại họ lại chọn cách tự sát để bảo toàn danh dự. Như hình ảnh những võ sĩ samurai hay trong phim ảnh là hình ảnh người chồng của nàng Osin cũng chọn cách này khi Nhật Bản thua trận.

 

Tinh than doan ket của nguoi Nhat rat cao

                            Tinh thần đoàn kết của người Nhật rất cao

Bởi lẽ đó, hình thành nên một tinh thần tự tôn dân tộc và tự tôn cá nhân vô cùng lớn ở người Nhật. Họ chấp nhận và tuân giữ vô số những quy tắc không lời mà những người ngoại quốc khi đến Nhật lần đâu sẽ có phần bỡ ngỡ. Ở Nhật, bạn sẽ nhìn thấy những nhân viên phục vụ vô cùng tận tâm và chu đáo đến mức họ như những con rô bốt được lập trình sẵn một loạt hành động mà không thể hiện cảm xúc hay thái độ. Họ có thể phục vụ khách hàng ở mức tối đa mà vẫn luôn tươi cười. Như việc một cây xăng Nhật ở miền Bắc trước đây. Đích thân giám đốc trạm xăng ra cuối đầu chào hỏi từng khách hàng một và chăm sóc cho họ tối đa. Từ đó, việc họ đòi hỏi năng suất làm việc cao nhất ở người nhân viên là chuyện không tránh khỏi.

Ở Nhật, khi họ chấp nhận trả cho nhân viên một mức lương nhất định thì họ cũng sẽ đòi lại một năng suất làm việc tương đương. Lương càng cao thì việc càng nhọc. Có đồi khi những nhân viên đó bị thúc ép đến mức cực hạn mà không thể tìm ra lối giải quyến ổn thỏa để đối phó thì chính họ lại rơi vào hố đen của công việc và chọn cách tự sát để giải thoát. Có những ngày tàu điện bị kẹt vài giờ đồng hồ để các cơ quan chức năng thu dọn sau một vụ tự tử. Học sinh bị trễ giờ, nhân viên trễ làm là chuyện không mấy xa lạ. Đôi khi họ còn xem đây như một chuyện bình thường ở Nhật. Họ hiếm khi nào chọn từ bỏ một công việc quá sức mà thường gồng hết mình để gánh. Nhiều người Nhật vẫn tiếp tục làm việc ngay cả khi họ đã quá tuổi lao động.

2. Chính xã hội thay đổi khải niệm của mọi người


Cũng từ những lí do trên, bản chất của việc có một mức sống cao, những dịch vụ tiện ích hiện đại nhất thì bản thân người lao động tại Nhật cũng phải đấu tranh gay gắt để tìm một vị trí ổn định trong xã hội. Họ phải trả những khoản phí sinh hoạt đắt đỏ, chi trả những khoản thuế mỗi tháng và chi trả cho những bữa ăn, tiền phí sinh hoạt mà nếu so ra sẽ đắt hơn nhiều lần so với các nước châu Á khác. Khi mà bản thân người Nhật đã phải cạnh tranh gay gắt như vậy thì cánh cửa cho những lao động hay sinh viên mong muốn việc làm sẽ càng khó hơn. Lấy ví dụ về việc một người khách đến chơi nhà, bạn sẽ đối đãi với họ tốt hơn và niềm nở hơn là khi biết họ sẽ ở lại và tranh giành việc làm với bạn.

 

loi song cua nguoi Nhat rat canh tranh

                                 Lối sống của người Nhật rất cạnh tranh

Người Nhật cũng khác xa những gì được miêu tả trong các tập hoạt hình hay truyện tranh nổi tiếng ở Việt Nam. Người Nhật sẽ không bao giờ đi xin lỗi bạn chỉ vì họ từng có những suy nghĩ không mấy tích cực về bạn trước khi họ gặp bạn như trong bộ hoạt hình “Mười hai con giáp” cách đây khá lâu. Nhiều du học sinh thường hay chia sẻ những khó khăn của họ khi đi du học và một trong số đó là tính hai mặt của người Nhật. Họ có thể nói những lời vô cùng êm tai khi bạn có mặt nhưng khi họ ở sau lưng thì lại khác. Có thể dùng những từ ngữ rất nặng. Như cô bạn du học sinh than rằng vì bản thân mới sang chưa rành tiếng Nhật mà bị chính học sinh Nhật dùng tiếng Nhật nói xấu ngay trước mặt.

Đối với họ, bạn hay những người nước ngoài khác đều như những người đang tranh suất cơm của họ. Khi mà người bản xứ đã đã phải vật lộn khó khăn mới tìm được viện làm để trang trải cho cuộc sống thì những người ngoại quốc khác dùng lý do gì để hưởng những tiện ích đó thay họ. Hay như khi việc cuộc sống trở nên quá đủ đầy và một số người lại chọn cách giam mình để tìm thấy sự an ủi và bảo vệ trước cuộc sống. Họ không có nhiều thời gian để ngồi tìm hiểu một ai đó nên trông luôn vội vã. Họ không ai để tâm đến ai vì bản chất mỗi người đếu có một không gian riêng bất khả xâm phạt.

Xem thêm: Chuẩn bị gì trước khi đi làm tại Nhật?

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác