Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Chuẩn bị gì trước khi đi làm tại Nhật?

02/26/2019

1. Ngôn ngữ

Điều quan trọng nhất trước khi bạn muốn đến làm tại một nước khác ngoài lãnh thổ Việt Nam là ngôn ngữ của nước đó. Bạn có biết tiếng Nhật không? Mức độ lưu loát bạn có là bao nhiêu? Bạn không thể như một người câm sang Nhật rồi chỉ lủi thủi đi làm mà không giao tiếp với bất cứ ai. Bạn cũng không thể sang đó khi chỉ bập bẹ vài chữ rồi nắn nót ra từng chữ. Không phải ai cũng có dư thời gian để nghe một cách chậm rãi câu nói của bạn. Người Nhật họ bận lắm. 

 

Ban can ngon ngu de giao tiep trong moi truong moi

           Bạn cần ngôn ngữ để giao tiếp trong môi trường mới

Hãy lên trước tinh thần và đi tìm hiểu về tiếng Nhật sau đó tìm một lộ trình học phù hợp và hiệu quả nhất đối với bạn. Hãy lưu ý tiếng Nhật không giống với tiếng Việt hay các ngôn ngữ khác sử dụng bảng chữ cái Latin. Tiếng Nhật có một độ khó nhất định và không chỉ như vậy, còn khẩu âm của từng vùng. Bạn không thể học nói tiếng miền nam khi bạn đi làm ở miền bắc.

2. Sức khỏe

Hầu hết những người muốn sang Nhật lao động đều bị thu hút bởi tiền lương cao vút mà người Nhật trả công. Ở Nhật, chi phí sinh hoạt rất đắt đỏ, họ có thể kiếm rất nhiều tiền lương nhưng họ cũng chi rất nhiều cho các chi phí sinh hoạt. Đừng mang thói quen quy đổi mọi thứ sang tiền Việt khi bạn ở nước ngoài. Vì đồng Việt thấp giá hơn một số loại ngoại tệ nên 1 đồng của họ có thể bằng rất nhiều tiền Việt nhưng nếu khi đồng Việt bằng giá với tiền nước ngoài thì số tiền lương cao kia cũng chẳng đáng là bao. Khi mà tiền lương tính bằng năng suất thì càng “trâu bò” càng kiếm nhiều tiền.

Trên Youtube có không ít những Vblogger đăng tải cuộc sống của họ, chia sẻ cho mọi người cùng xem. Trong số đó cũng có một số người lao động tại Nhật Bản. Họ chia sẻ những hoạt động thường ngày trong cuộc sống nơi đất khách mà những ai đang có ý muốn sang lao động cần tham khảo trước. Dậy từ 4, 5 giờ sáng, tự nấu những bữa ăn đơn giản sau đó đi xa đến nơi làm, tối về đến nơi ở đã xong hết một ngày, không có mấy thời gian dành cho những sở thích cá nhân. Điều đó cho thấy bạn cần có một sức khỏe đủ dẻo dai để đảm đương một khối lượng công việc lớn. Bạn cũng phải giữ sức khỏe để hạn chế những bệnh tật vì phí y tế bên đó vô cùng mắc.

3. Lộ phí

Không có ai mở sẵn chỗ cho bạn vào ngồi phỏng vấn rồi đi chờ ngày lên máy bay bay đi. Khi tôi còn là một con “mọt xe buýt” thì tôi đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Trong một lần vô tình, tôi nghe được một nhóm khoảng 6-7 thanh niên nói chuyện rôm rả về xuất khẩu lao động. Trong số họ có người sẽ lên máy bay vào cuối năm, có người tốn gần nửa tỷ để lo giấy tờ trong khi hồ sơ thì họ vẫn còn đang mập mờ. Nếu không có số tiền ban đầu mở ra thì bạn sẽ chẳng bao giờ chạm đến được đất Nhật. Vẫn có những cơ quan tuyển lao động xuất khẩu của ban ngành địa phương nhưng không phải ai cũng may mắn được gọi tên ở đó và danh sách chờ của họ thì hãy còn rất dài. Cũng có trường họp rằng dù đã đóng xong tiền phí thì bạn sẽ phải trải qua một cuộc tuyển chọn như phi tần lục cung. Những ai nhìn hợp nhãn với người tuyển dụng sẽ được lựa chọn đưa sang Nhật làm việc còn những người không được chọn sẽ như lọt sàng xuống nia và đôi khi có tiền cũng không chắc đi được.

4. Tính kỷ luật

 

Nguoi Nhat co tinh ky luat rat cao

                                         Người Nhật có tính kỹ luật rất cao

Người Nhật nổi tiếng với những quy tắc nghiêm chỉnh và luôn luôn đúng giờ. Ở Nhật không giống với việc thích thì đi làm mà buồn thì nghỉ như ở Việt Nam. ở Nhật họ xem trọng nhất là những đức tính đó thế nên trước khi lên đường đi lao động nước ngoài thì bạn nên tìm hiểu một sô quy tắc giao tiếp cơ bản để tránh phạm sai lầm mà gây ra ảnh hưởng đến việc làm.

Xem thêm: Bạn có nên du học Nhật Bản

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác