Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Cẩn thận bẫy lừa lao động

02/25/2019

Xu hướng sang nước ngoài lao động ngày càng tăng do nhu cầu tìm kiếm việc làm ở Nhật cao và họ sẵn sàng trả mức lương hợm hĩnh để giải quyết việc thiếu người lao động đang diễn ra.

1. Tiền mất tật mang

Trước khi đặt niềm tin vào một ai đó có dày dặn kinh nghiệm ở lĩnh vực mà bạn đang thắc mắc, bạn hãy tìm hiểu kĩ về họ. Ngày càng có nhiều cơ sở dạy tiếng nước ngoài cấp tốc và các trung tâm dịch vụ sẵn sàng thả con tép bắt con tôm để thu hút thêm đông học viên. Họ sẽ hứa hẹn đủ điều về một khoản lương kếch xù mà bất cứa ai cũng phải mơ ước được nhận mỗi tháng. Song song đó, số tiền phí dịch vụ mà học viên phải trả cho bên môi giới cũng không rẻ chút nào. Đối với một số vùng nông thôn ở nước ta, việc đầu tư sang Nhật là hy sinh cả một gia tài nhưng khả năng thu hồi vốn ban đầu lại rất mờ mịt nếu như tin vào lời của những người đào tạo rằng lương Nhật cao nên sẽ hoàn lại nhanh thôi. Hay như lời cam kết sau khi hoàn thành hợp đồng lao động về nước sẽ được trả lại tiền mà bên thứ ba bỗng bặt vô âm tích.

2. Không có việc nhàn lương nhiều

Hầu hết những người chọn Nhật Bản làm nước xuất khẩu lao động thường quan niệm rằng Nhật trả lương rất cao nên qua đó làm vài năm tích góp một số vốn về nước làm chủ. Chuyện đó là có thật và thậm chí không ít người sau khi về nước mang theo tiền để dành gần cả tỷ đồng trong 3 năm lao động tại Nhật. Nhưng đó là khi họ bán mạng làm việc như một cỗ máy, ăn uống kham khổ tiết kiệm từng chút tiền. Những người Việt lao động tại Nhật họ rất chắt chiu, mỗi ngày dành hầu hết thời gian đi làm, cuối tuần tăng ca làm thêm, ngoài thời gian đi làm thì cố gắng học chữ Nhật để biết tiếng. Đối với họ, những nhu cầu mua sắm cá nhân được tối giản hết mức để hạn chế chi tiêu bởi lẽ khoản chi trả cho sinh hoạt đã cao rồi. 

 

thanh qua dem lai tu su no luc

                                             Thành quả đem lại từ sự nỗ lực

Ở Nhật, trước khi bạn muốn nhận lương từ họ thì công sức làm việc bạn bỏ ra cũng phải tương đương. Bạn không thể lấp liếm hay trốn việc để ngồi rảng rang mà thật sự là phải lao động năng suất. Có những trường hợp dậy đi làm từ 4 giờ sáng và về đến nhà đã 10 giờ khuya, bạn phải biến bản thân mình thành một cố máy thật sự nếu muốn sống sót tại Nhật. Đừng chỉ nhìn vào mức lương khủng mà người tuyển dụng đưa ra mà chưa nghĩ đến những yêu cầu đi kèm theo đó.

3. Đừng tin vào lời hoa mỹ

Mọi người hay nói về nước Nhật với những nét đẹp văn hóa trong tính cách. Họ tôn trọng người khác, họ quan tâm người khác hay những cách cư xử tốt đẹp khác đều là những bề nổi của tảng băng chìm. Ở Nhật, mức độ dân sinh rất cao, người dân của họ đã phải bán mạng làm việc với hy vọng có được một chỗ đứng ổn định trong xã hội, để đáp ứng các như cầu xã hội hay để thỏa mãn cái gọi là giai cấp xã hội thì với một người Việt Nam chân ướt chân ráo bước sang đó sẽ như thế nào. Chính những người trẻ ở bên đó đã phải học cách cố gắng và nỗ lực từ khi còn nhỏ thì bỗng những người ngoại quốc với mục đích kiếm tiền từ nước họ, cạnh tranh các khoản phúc lợi xã hội với họ sẽ bị nhìn nhận với ánh mắt như thế nào. 

 

ho chua noi het su that voi ban dau

                                     Họ chưa nói hết sự thật với bạn đâu!

Không ít du học sinh Việt chia sẻ với bạn bè của họ rằng người Nhật đôi khi dùng chính tiếng Nhật để nhiếc móc họ, vì họ là người Việt chưa lưu loát tiếng Nhật nên sẽ không nghe hiểu. Nhưng nếu bạn nghe hiểu được thì sẽ nhận ra rằng, họ chẳng chào đón bạn như bạn nghĩ. Họ cho rằng những người ngoại quốc ở Nhật ngoại trừ khách du lịch chỉ là những kẻ tham lam muốn kiếm lời từ nước họ mà thôi.

Xem thêm: Những gợi ý cho buổi phỏng vấn của bạn

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác