Trang chủ >> Kỹ năng sống

Bạn có nên du học Nhật Bản

02/25/2019

Ngày nay khi làn sóng du học ngày càng trở nên phổ biến đồng nghĩa với việc bạn ngày càng có nhiều hơn các lựa chọn để tìm cho mình một đất nước học tập phù hợp với nhiều điều kiện của bản thân và gia đình bạn. Du học tại Nhật Bản cũng là một trong số những lựa chọn của các bạn trẻ ngày nay với các tiêu chí như nền tảng giáo dục, khoảng cách địa lí, tương đồng văn hóa, …

1. Trong cùng khu vực châu Á

Việc lựa chọn những nước phương Tây như Anh, Mỹ, Canada, Pháp thường du học sinh sẽ phải đối mặt nhiều nhất với tình trạng sốc văn hóa và nhớ nhà trong những tuần đầu tiên. Việc lựa chọn một quốc gia châu Á với những nét tương đồng về văn hóa sẽ giúp bạn vơi bớt những căng thẳng trong những tuần đầu tiên vì bạn sẽ thấy thấp thoáng đâu đó những hình ảnh thân thuộc hơn là một nước có văn hóa hoàn toàn khác xa với quê hương của bạn. Hình ảnh những người dân châu Á tóc đen mắt đen sẽ làm bạn cảm thấy đỡ xa lạ hơn những người phương tây hay một chén cơm trắng sẽ đỡ hơn một đĩa mì Ý hay bang kẹp hamburger.

 Điểm thứ hai chính là khoảng cách địa lí. Dù cùng là một nước ngoại quốc nhưng Nhật Bản vẫn gần với Việt Nam hơn Mỹ hay Canada. Chưa kể đến vấn đề thời gian đi lại, bạn sẽ không phải ngồi cả ngày trên máy bay hay thấp thỏm chờ máy bay quá cảnh sợ lên nhầm cửa. Đa phần các hãng bay từ Việt Nam đều khai thác đường bay thẳng sang Nhật và thời gian ngắn nhất cũng chưa đến 5 giờ bay giúp các bạn sinh viên nhớ nhà có thể về thăm vào mỗi dịp lễ tết.

2. Nước nhỏ nhưng nền giáo dục không nhỏ

Trong các quốc gia ở châu Á thì Nhật Bản được xem là một nước có nền giáo dục phát triển nhất khi từng có trường đại học lọt vào top 20 trường đại học tốt nhất thế giới. Khi lựa chọn Nhật Bản, bạn sẽ có dịp trải nghiệm môi trường giáo dục hiện đại, cung cấp đầy đủ các trang thiết bị nhằm hỗ trợ sinh viên bộc lộ năng lực trong suốt quá trình học.

 

kien thuc cua nen giao duc Nhat Ban rat lon

                        Kiến thức của nền giáo dục Nhật Bản rất lớn

Không những vậy, với nền kinh tế phát triển mạnh về khoa học kĩ thuật, bạn cũng sẽ có cơ hội nhiều hơn để tiếp xúc với các loại máy móc nghiên cứu tân tiến hay được học hỏi thêm những kỹ thuật ứng dụng độc đáo mà người Nhật phát minh ra giúp giảm sức lao động cho người và tăng năng suất sản phẩm.

3. Một nền văn hóa đẹp

Nhật Bản được biết đến trên thế giới với một tinh thần lao động cần mẫn cùng những đức tính tốt đẹp trong văn hóa ứng xử và các phương diện trong cuộc sống. Do đó, khi bạn lựa chọn Nhật làm điểm đến du học thì ít nhiều bạn cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần học hỏi những lễ nghi trong văn hóa của nước chủ nhà, và chính những lễ nghi này sẽ ít nhiều thay đổi thói quen của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Bạn sẽ học cách tôn trọng thời gian, học cách tôn trọng mọi người hơn trong các quan hệ giao tiếp thường ngày. Có thể nói rằng bạn không chỉ học kiến thức khi đến Nhật mà còn học cả tinh thần trong văn hóa của họ.

4. Kiếm thêm thu nhập từ việc làm thêm

 

thu nhap tu viec lam them giup ban trang trai tot hon

          Thu nhập từ việc làm thêm giúp bạn trang trải tốt hơn

Một điều khiến Nhật Bản trở nên đắt giá trong giới du học chính là việc làm thêm của sinh viên. So với mức lương khoản trên dưới 20 ngàn ở Việt Nam thì ở Nhật, làm bán thời gian sẽ có mức lương cao hơn, chỉ tính sơ qua những giờ làm vào các ngày cuối tuần thì tiền lương của bạn đã xấp xỉ 10 triệu, tùy vào mức lương theo giờ và khu vực. Đây không chỉ là một khoản kiếm thêm nho nhỏ mà còn có thể giúp bạn trang trải phần nào sinh hoạt phí tại nơi đất khách quê người.

Xem thêm: 5 cách giúp bạn trở thành người có tính kỷ luật cao

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác