Trang chủ >> Kỹ năng sống

Cột mốc 30

02/20/2019

1. Có tích lũy thì mới có cái để hưởng

Nếu năm 30 tuổi bạn vẫn đang đi làm thì bạn đã có 8 năm kinh nghiệm kể từ lúc ra trường năm 22 tuổi. 8 năm kinh nghiệm đó nói dài không dài mà nói ngắn cũng không ngắn, nhưng so với những lớp thanh niên mới ra trường đi làm được 1, 2 năm thì bạn đã là lão làng của họ. Lão làng ở đây chính là sự chính chắn, dày dặn kinh nghiệm và bản lĩnh mà những năm tháng dãi dầu sương gió tích lũy được. Khi đó bạn là người mà những người mới vào sẽ đi theo để học hỏi, sẽ tư vấn cho họ một số khúc mắc trong công việc mà đối với họ còn quá khó khăn còn với bạn thì là chuyện cơm bữa. Vẻ tự hào và đầy kiêu ngạo của bạn lúc đó là thành quả tích góp kinh nghiệm trong suốt thời gian làm việc.

 

hay tich gop truoc 30

                                                             Hãy tích góp trước 30

Tuy nhiên, bạn đừng lầm tưởng rằng kinh nghiệm của bạn giống như một con heo đất. Bạn nỗ lực ở tuổi 20 để cố gắng tích góp và khi 30 tuổi bạn đập con heo đất để hưởng thụ thành quả. Đó là một quan niệm sai lầm. Những gì bạn tích lũy có thể khi so sánh với những người mới là cả một gia tài nhưng đối với những người khác họ chỉ xem đó là việc bạn làm rồi quen việc mà thôi. Vì bạn lớn hơn họ vài tuổi nên đi làm sớm hơn họ vài năm, nhưng nếu họ cùng tuổi với bạn thì cũng chưa chắc chắn được ai sẽ có kinh nghiệm nhiều hơn ai. Năm 20 tuổi bạn đã cố gắng tích lũy kinh nghiệm nuôi heo thì khi 30 tuổi bạn vẫn nên tiếp tục tích lũy.

2. Vượt qua khủng hoảng

Một nỗi niềm khác gọi là khủng hoảng tuổi 30 khi một số người đến độ tuổi đó rồi bỗng dưng một khi nhìn lại mới phát hiện ra bạn chẵng có chỗ nào đứng vững. Công việc không ổn định, tương lai thì không thấy thăng tiến, gia đình vẫn chưa ra mảnh nào. Bạn sẽ tự hỏi lại rằng suốt thời gian qua bạn đã làm những việc gì, những năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất của bạn đã trôi vào ngõ nào mà giờ đây bạn cảm thấy nó như một khoảng trống tuổi trẻ. Ngó lên chưa đến mà ngó xuống vẫn chưa xa. Bạn cảm thấy mình như một kẻ thất bại, là người thua cuộc trong cuộc chơi đến mức tự ti không dám đối diện với bạn bè.      

Một số người vì không tìm thấy đủ động lực để tiếp tục mà quyết định nghỉ việc làm lại từ đầu. Việc bắt đầu lại một công việc mới ở tuổi 30 không phải là quá trễ nhưng ít nhất thì chướng ngại đầu tiên là năng lượng bắt đầu công việc cũng dễ dàng đánh gục bạn. Bạn 30 tuổi không còn quá hứng khởi như những ngày 20, cũng không còn là những thanh niên dốc hết sức mình vì công việc, không quản khó khăn, không ngại tăng ca. Tuổi 30, bạn cũng không còn sự hăng say của tuổi trẻ để thử sức mình với những trải nghiệm mới mẻ hay học hỏi thêm nhiều điều.

3. Trăn trở nhiều hơn

 

qua roi thoi con vo tu

                                                             Qua rồi thời còn vô tư

Tuổi 30 không gọi là già nhưng cũng không còn quá trẻ trung để cho những phút bồng bột. Bạn phải đắn đo nhiều hơn trước mỗi dự định. Thay vì đi một bước tính một bước như trước đây thì bạn phải suy xét nhiều hơn từ nhiều phía và tính toán nhiều bước hơn. Bạn không thể chấp nhận sai lầm ở tuổi này và bạn biết rằng một khi phạm sai lầm, bạn sẽ không có cơ hội hay thời gian để sửa chữa. Tuổi 30 như một bước ngoặc mà khi bạn ở ngưỡng tuổi này, bạn không thể duy trì những nếp sinh hoạt, những thói quen công việc mà trước nay bạn vẫn luôn có, bạn phải cân nhắc đến sức khỏe, đến sự ổn định nên có ở tuổi này mà bạn vẫn chưa có được. Bạn phải học cách thận trọng nhiều hơn, suy tính cho bản thân, cho gia đình và cho sự nghiệp. Không ai muốn cứ tiếp tục làm một nhân viên quèn ở tuổi 30. Cũng không ai muốn khi bạn 30, lương của bạn vẫn chỉ ở mức đủ dùng mà không có một khoản tiết kiệm cho tương lai nào cả.

Xem thêm: Thành công tuổi 30 có dễ kiếm?

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác