Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Bạn chọn quá trình hay kết quả?

02/20/2019

1. Khi kết quả chính là điều mọi người quan tâm

Khi trải qua thời học sịnh, bạn chắc hẳn phải từng đau đầu trước mỗi thể lệ của bài thi. Là bài thi trắc nghiệm mà mỗi đáp án cho sẵn đều là một cơ hội đúng hay bài thi tự luận phải vững kiến thức mới biết cách trình bày. Cũng như vậy, trong cuộc sống đôi khi có những sự việc mà bạn không thể theo quán tính mà đánh giá dựa trên một phương diện duy nhất mà bạn chọn như thành quả của cả quá trình hay cách thức bạn đạt được thành quả đó. Nhưng cho cùng thì cái chính mà bạn quan tâm hay mọi người quan tâm chính là kết quả bài thi của bạn. Là bạn thi điểm cao nhất lớp hay thấp nhất khối thì họ cũng mấy ai quan tâm trước đó bạn thức thâu đêm học bài hay bạn may mắn nhờ vả được đứa bạn ngồi kế để lấy điểm tốt hay vì một chút bất cẩn mà bạn nhận điểm kém. Mấy ai hỏi cho bạn đã làm những gì mà chỉ phơi bày trước mặt bạn là những con điểm và mọi sự đánh giá đều dựa trên nó mà không để tâm rằng bạn đã nỗ lực bao nhiêu.

 

 

Đối với những bạn trẻ mới ra trường thì mỗi dịp tụ họp lại, họ thường chỉ hỏi nhau rằng bạn đã làm được chức gì, lương bao nhiêu mà ai hỏi được rằng bạn đã đi những đâu học được những gì hay trải qua những gì. Nếu bạn đều có mặt trong những tình huống trên thì không chỉ bản thân bạn mà cả những người xung quanh bạn cũng chỉ là những người xem trọng kết quả sau cùng hơn là quá trình phấn đấu. Đó gọi là bệnh thành tích, khi mà mọi người chỉ qua tâm một thứ duy nhất là kết quả. Họ quy đó thành những những chuẩn mực tự phong mà theo họ, những ai đạt được cái chuẩn đó là đủ chuẩn và những ai không đạt được là người yếu kém. Như câu chuyện con nhà người ta trong mắt các bậc phụ huynh, xét cho cùng thì đó cũng chỉ là một tiêu chuẩn ao làng khi mà đứa giỏi nhất trong mắt bố mẹ bạn cũng chỉ ở cùng khu hay học cùng trường, cũng có thể chỉ là một trong số những đứa trẻ mà bố mẹ bạn quen biết mà thôi. Có thể đửa trẻ đó là học sinh giỏi nhất trường với số điểm tổng kết 9,0 trong khi bạn chỉ có 8,0 thì gọi là thua kém nhưng bạn có biết rằng ở một ngôi trường khác thì điểm của bạn đã cao nhất trường rồi. Nhưng, vẫn như vậy, mấy ai so sánh một cách chính xác với tất cả những thứ đang có mà chỉ so sánh những gì họ đang biết. Hay khi so sánh mức lương với 7 chữ số 0 là chuẩn mực trong mắt bạn bè của bạn thì những ai nhận dưới mưc đó sẽ bị cho là thất bại. Họ có quan tâm bạn phải làm những gì hay đã làm những gì để nhận mức lương đó chưa?

2. Khi và chỉ khi điều đó thật sự gây ảnh hưởng

 

 

Việc mọi người ngày càng quan tâm hơn đến kết quả hơn là cả quá trình không còn là xa lạ, nhưng có một ngoại lệ rằng họ chỉ thực sự quan tâm khi mà việc bạn đang làm hay kết quả việc làm của bạn có ít nhiều gây ảnh hưởng đến họ. Nếu việc bạn đứng hạng nhất làm họ không thể đứng hạng 3 thì chắc

chắn quá trình học thi của bạn sẽ được mang ra kể tường tận. Họ cảm thấy rằng kết quả của bạn đã gây bất công cho họ, họ không hài lòng vì bị ảnh hưởng bởi điều đó. Giống như khi bạn tham dự một buổi họp mặt, bạn nói rằng lương tháng của bạn là 7 chữ số không thì mọi người nhao nhao hỏi bạn đã làm những gì suốt thời gian qua để đạt được mức lương đó. Trong khi cô bạn ngồi góc bàn với tiền lương kiêm tốn cả thể chỉ có 7 số thì chẳng mấy ai hỏi đến. Có thể vì bạn chưa đủ nổi bật để người khác phải tò mò về bạn, bạn đứng chua đủ cao nên họ sẽ không ngước nhìn.

Còn một trường hợp ngoại lệ khác chính là khi bạn là một người siêu nổi tiếng đến mức ai cũng biết mặt gọi tên. Không chỉ có một ánh mắt mà hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn ánh mắt soi mói sẽ bới lông tìm vết. Tìm xem tất cả quá trình bạn đã đi qua để được ngày hôm nay mà ít khi chấp nhận bản thân bạn sau cùng, trước mặt họ vẫn là người nổi tiếng. Đó có thẻ là sự ganh tị. Vì sau bạn được như vậy mà họ thì không. Họ tìm lại những bước đi của bạn và cho rằng làm như vậy sẽ có kết quả như vậy. Nổi tiếng.

Xem thêm: Thành công tuổi 30 có dễ kiếm?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác