Trang chủ >> Kỹ năng công việc

3 tuyệt chiêu duy trì sự sáng tạo

02/14/2019

Không thể phủ nhận, cuộc sống quanh ta ngày càng trở nên phong phú và đa dạng khi con người biết cách thổi vào đó những ý tưởng độc đáo và mới lạ, mà tất cả đều xuất phát từ sức mạnh của sự sáng tạo. Một ví dụ đơn giản nhất chính là Steve Jobs, nhờ có sự sáng tạo tuyệt vời của ông, chúng ta mới có cơ hội được tiếp xúc với dòng điện thoại tuyệt vời cả về kiểu dáng lẫn hiệu năng này.

Dù sáng tạo là một khả năng, nhưng không phải bao giờ ta cũng tận dụng và phát huy được nó một cách triệt để. Vì vậy, làm cách nào để duy trì được sự sáng tạo luôn là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

1. Tạo cảm hứng

Khi có cảm hứng, cơ chế hoạt động của não bộ sẽ diễn ra tốt hơn, cũng từ đó mà con người có thể sáng tạo ra tất nhiều điều mới mẻ.

Tạo cho bản thân cảm giác hưng phấn và vui vẻ, cố gắng hạn chế tối đa sự căng thẳng là điều đầu tiên bạn nên làm. Khi tâm lý thoải mái, ta mới có khả năng làm những việc tiếp theo.

 

 

Hãy luôn tự đặt câu hỏi cho mình, rằng mỗi ngày trôi qua bạn sẽ phải làm được những gì, bạn sẽ khiến một ngày của mình trở nên thú vị hơn như thế nào, bạn phải cố gắng ra sao… Chính những câu hỏi như vậy khả năng rất cao sẽ thôi thúc tinh thần làm việc trong bạn, giúp bạn càng có động lực hơn trong công việc của mình. Phải luôn giữ thái độ tích cực, nhìn vào những người giỏi hơn bạn và nói “Tôi sẽ làm được như họ!”

2. Đam mê học hỏi và sẵn sàng trải nghiệm

Một kết quả nghiên cứu cho thấy, những người giàu ý tưởng sáng tạo thường có xu hướng bộc lộ điều mà các nhà tâm lý học gọi là "tính sẵn sàng trải nghiệm". Những người có tính sẵn sàng trải nghiệm cao thường hay tò mò và ưa mạo hiểm, sẵn sàng khám phá và học hỏi về con người, địa điểm, văn hóa, tư tưởng cùng những khía cạnh khác trong cuộc sống nằm ngoài kinh nghiệm hiện thời của họ.

Khi tiếp xúc và giao lưu học hỏi về những điều mới mẻ, ta sẽ có thêm nhiều thông tin và kiến thức, cũng từ đó mà sự sáng tạo sẽ dễ dàng nảy sinh hơn khi ta chỉ luôn bó buộc bản thân mình trong một khuôn khổ nhất định từ ngày này qua ngày khác.

 

 

Bên cạnh sự trải nghiệm thực tế, thói quen đọc cũng là một hình thức tiếp nhận thông tin đã mang đến rất nhiều thành công cho sự sáng tạo. Như câu chuyện về nhà sáng lập Red Bull, Dietrich Mateschitz. Ông đã nảy ra ý tưởng kinh doanh nước uống tăng lực từ một lần đọc được thông tin trên báo về chủ sở hữu một thương hiệu nước uống bổ sung năng lượng. Cái nhìn đồng cảm của ông vào nhu cầu của đối tượng người tiêu dùng năng động, yêu thích các hoạt động ngoài trời đã thuyết phục ông rằng, có một thị trường còn bỏ ngỏ ở châu Âu cho một loại nước uống bổ sung năng lượng, được pha chế loãng hơn và ông đã xây dựng một doanh nghiệp để tạo ra nó.

 

 

Bên cạnh đó, học hỏi là một việc làm không bao giờ thừa. Khi ta tiếp xúc với các ý tưởng mới hoặc kinh nghiệm từ người khác, ta sẽ đúc kết được những bài học từ họ để rồi từ đó hình thành và hoàn thiện hơn các ý tưởng của riêng mình. Phải luôn khao khát được biết nhiều hơn, được học nhiều hơn. Bởi điều đó không chỉ giúp bạn duy trì được khả năng sáng tạo, mà còn khiến bạn trở nên thông thái hơn trong mắt mọi người.

3. Nắm bắt nhu cầu

Có rất nhiều trường hợp sản phẩm mới được tạo ra dù mang lại sự mới lạ, tuy nhiên lại không hề đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Điều đó thật sự lãng phí và vô ích. Ta phải hiểu rằng sáng tạo là tạo ra những điều mới mẻ và mang lại giá trị cho người khác. Vì vậy, việc tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu của thị trường chính là con đường quyết định đến khả năng mang lại giá trị trong sản phẩm của bạn. Hãy tập quan sát nhiều hơn, chú tâm nhiều hơn đến môi trường xung quanh và ghi nhớ tốt hơn, để rồi suy xét, cân nhắc và kết hợp, sao cho sự sáng tạo của bạn hoàn toàn xứng đáng được tuyên dương.

 

 

Sáng tạo không phải là khả năng hiếm có, chỉ cần chúng ta biết cách đánh thức và duy trì nó trong số những khả năng tiềm ẩn mà thôi.

Xem thêm: Thái độ tích cực dẫn đến thành công

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác