Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Nên làm gì vào ngày Tết?

01/28/2019

Khai lộc đầu năm

Thông thường ông bà ta hay có câu mở đầu suông sẻ cho một năm suông sẻ nên nhiều bạn trẻ thường áp dụng câu nói này cho những việc nên làm trong ngày tết với hy vọng việc học hành hay công việc đang làm sẽ gặt hái được nhiều thành công trong năm mới. Đối với một học sinh thì có lẽ việt khai bút đầu năm hay đi xin chữ hẳn sẽ không còn xa lạ. Viết những nguyện vọng hay câu chúc tốt lành và đầu năm mới để hy vọng một năm mới học hành thuận lợi, thi đâu đỗ đấy và đặc biệt là hy vọng những điều viết ra đều thành hiện thực. Theo thông tục, những dòng khai bút này sẽ được viết vào những thời khắc đầu tiên của năm mới, sau khi đồng hồ vừa điểm giờ. Còn việt đi xin chữ thường diễn ra tại các khu chợ tết, đình chùa, nơi có những ông đồ già dùng chữ thay câu chúc.

 

 

Đối với một số gia đình theo tín ngưỡng Phật giáo thì việc đi chùa vào thời khắc đầu tiên cuẩ năm mới cũng được cho là sẽ mang lại nhiều điều tốt lành may mắn. Gửi những lời cầu nguyện cho một năm mới tốt hơn. Không những vậy, việc đi chùa vào đầu năm, nơi tập trung đông đúc sẽ mang lại cảm giác xôm tụ, ấm cúng hơn. Tiếp sau đó là những câu chúc mà người thân trong gia đình gửi cho nhau. Tết là những ngày mà câu chúc đi trước lời nói đi sau, mọi người sẽ chúc tết cho nhau ngay khi vừa gặp mặt để mang lại hỷ khí và niềm vui năm mới cho nhau. Đối với những bạn chưa chính thức đi làm và chưa có gia đình thì việc làm sau khi chúc tết chính là mong chờ nhận bao lì xì, những phong bao “đỏ đỏ cho em nhỏ nó mừng” được trao tặng từ người lớn chính là món tiền mừng tuổi được mong đợi nhất.

Thông tục nhỏ ý nghĩa lớn

 

 

Ngoài những việc mang ý nghĩa may mắn như trên thì đối với một số quan niệm khác nhau sẽ có những việc làm khác nhau mà ở đó mọi người đều hy vọng rằng nó sẽ mang lại may mắn. Đơn cử đầu tiên là mua vàng hay mua muối. Thường có câu nói “đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng” nên nhiều bạn trẻ có, người lớn tuổi cũng có sẽ đi mua muối ngay ngày đầu năm mới để mong một năm “đậm đà”. Tuy nhiên lại có những ý kiến khác cho rằng vàng tượng trương cho sự thịnh vượng quyền quý thế nên đi mua vàng ngày đầu năm sẽ mang lại sung túc cho cả năm. Theo đó, những màu sắc tươi sáng như vàng, đỏ, cam cũng được ưu tiên hơn khi chọn trang phục cho những ngày đầu năm.

Với một số bạn xem trọng việc ăn chay thì cho rằng ăn chay vào ngày mùng một sẽ giúp cho họ có một năm “nhẹ nhàng” hơn, không những vậy, việc ăn chay còn mang ý nghĩa cầu phúc cho mọi người và cho năm mới tốt lành. Một nhân tố quan trọng không kém đó chính là nụ cười. Một nụ cười tươi tắn sẽ giúp xua tan đi những điều không may và mang đến may mắn.

Một số điều kiêng kị

 

 

Bên cạnh những việc nên làm vào ngày đầu năm thì cũng có một số việc mà ngày đầu năm không nên làm như khóc lóc, rên rỉ, ca thán, than thở, … hay những vị khách đến nhà bạn vào ngày đầu năm lại mang theo những chuyện không may. Đối với gia chủ thì trong những ngày tết, kiêng việc rơi vỡ, lớn tiếng, gây sự thì kiếng quét nhà ngày dầu năm cũng được cho là sẽ đuổi vượng khi ra khỏi nhà. Việc chọn những trang phục có sắc tối hay vẻ mặt không vui vẻ cũng được cho là điềm không may.

Xem thêm: Đi làm ngày lễ, bạn có dám?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác