Trang chủ >> Kỹ năng sống

Đừng bỏ qua những biến số

01/15/2019

Đầu năm mới là lúc bạn thường đặt ra những mục tiêu cá nhân mà bạn sẽ cố gắng thực hiện trong năm nay, nhưng không phải lúc nào mọi việc đầu diễn ra theo đúng kế hoạch bạn đã định trước.

Mục tiêu hoàn mĩ

Khi bạn đặt một mục tiêu cho mình trong năm thì bạn thường chỉ nghĩ đến những mặt tích cực nhất có thể. Bạn vạch ra từng bước thực hiện cho từng khoản thời gian khác nhau. Bạn dự tính, dự trù ngân sách một cách chu đáo cho những kế hoạch tưởng chừng vô cùng hoàn hảo, chỉ đợi thực hiện là có thể hoàn thành được. Khi bạn đặt mục tiêu tham gia một kì thi tiếng Anh chẳng hạn. Bạn tìm hiểu về thời gian cũng như lệ phí thi và bắt đầu lên kế hoạch chi tiêu mà không dựa vào bố mẹ. Bạn sẽ tích góp một ít mỗi tháng trong vòng nửa năm đầu và sẽ tham gia kì thi vào khoảng hè để lấy kịp bằng. Bạn tính toán xem mỗi tháng cần tiết kiệm bao nhiêu tiền cho hợp lí và cân đối thu chi để phù hợp với số tiền cho phép.

Những biến số không ngờ

 

 

Khi kế hoạch của bạn tưởng chừng như chắc chắn sẽ thành công thì chính những biến số làm nó lệch đi theo hướng khác. Trong tháng này bạn có vài quyển sách cần mua, tháng sau bạn có một vài buổi tiệc phải tham dự hay bạn đã xài phạm vào phần tiền tiết kiệm trong tháng đó và phải dồn tiền bù sang tháng sau. Cứ thế tiếp tục cho đến khi thời gian thi đã đến nhưng bạn vẫn chưa chuẩn bị đủ.

Không phải do kế hoạch ban đầu của bạn không tốt mà do bạn chưa tính được một số phát sinh như tiệc tùng, sách vở. Bạn không nghĩ những sự kiện đó sẽ diễn ra và chưa chuẩn bị những kế hoạch dự bị. Không những vậy, tính trì hoãn cũng là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn. Nói một cách chính xác hơn thì không phải ngày nào hay giờ nào bạn cũng có đủ 100% năng lượng để duy trì kế hoạch đó và thường có xu hướng hoãn nó lại cho một lúc khác.

Tính cả những biến số vào kế hoạch

Việc những yếu tố không có trong kế hoạch ban đầu làm ảnh hưởng đến hành trình đạt được mục tiêu của bạn trở nên xa hơn và lâu hơn. Tuy nhiên vì bạn không phải là một nhà hoạch định tài ba nên việc bị ảnh hưởng bởi những yếu tố đó cũng không phải là điều quá xa lạ và việc lỡ mất một hai kế hoạch cũng không phải mới diễn ra lần đầu.

 

 

Để có thể đảm bảo thực hiện mục tiêu đúng trong dự định, bạn nên có một phép tính kĩ hơn. Đừng chỉ tô vẽ một màu duy nhất mà hãy thêm vào đó một ít màu sắc khác để làm phong phú và đa dạng hơn. Bạn hãy tính đến những ngày bạn không đủ năng lượng để làm việc hay còn gọi là những ngày lười. Bạn cũng nên dự phòng một số trường hợp hy hữu có thể xảy ra để không vượt ngoài tầm kiểm soát kế hoạch của mình và đảm bảo thực hiện đúng thời gian đã giao hẹn.

Xem thêm: Thái độ tích cực dẫn đến thành công

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác