Trang chủ >> Kỹ năng sống

Bạn không phải là điều quan trọng trong cuộc sống của mọi người

01/09/2019

Đó cũng là câu nói mà tôi muốn nhấn mạnh trong bài viết lần này. Có thể bạn biết điều đó, nhưng sẽ có bạn không dễ dàng chấp nhận nó.

Trong đời sống hằng ngày và trong thời đại công nghệ 4.0, việc thể hiện cái tôi và chia sẻ thông tin bản thân qua những cuộc trò chuyện, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội đã trở nên không còn xa lạ đối với mỗi người. Tuy nhiên, cũng chính vì nhu cầu chia sẻ thông tin ấy mà một phần lớn người dân, đặc biệt là những bạn trẻ đã trở nên ảo tưởng về tầm ảnh hưởng của mình, về sự quan trọng của bản thân mình trong lòng người khác mà không quan tâm đến sự thật trái ngược phía sau.

Chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân - Lợi không nhiều nhưng hại không lường

Đồng ý rằng cuộc sống là chuỗi ngày dài với những sự kiện nối tiếp nhau, và khi đó, nhu cầu mong muốn được chia sẻ thông tin bản thân, về những sự kiện ấy sẽ phát sinh trong tâm trí mỗi người. Tuy nhiên, bạn nên biết đâu là thông tin bạn có thể chia sẻ, đâu thì không.

 

 

Bạn có thể nói một chút về bản thân, về những tính cách của mình để mọi người có thể hiểu và dung hòa mối quan hệ với bạn, nhưng đừng bao giờ chia sẻ mọi thứ về bạn, về những sự kiện quanh bạn, như hôm nay bạn đi đâu, khi nào bạn về, bạn ốm khỏe ra sao, tình yêu của bạn đã hạnh phúc và tan vỡ như thế nào… một cách quá chi tiết ở những nơi “công cộng”, nơi mà quá nhiều người bạn không hề quen biết, quá nhiều người bạn chưa thật sự hiểu rõ về bản chất của họ.

Vì sao? Dĩ nhiên là để giữ an toàn cho bạn, đồng thời tránh làm phiền người khác.

Khi bạn chia sẻ thông tin, tức bạn muốn giải tỏa cảm xúc, muốn mọi người, hay cụ thể hơn là những người bạn của bạn sẽ nhìn thấy, nghe thấy, bạn nghĩ bạn quan trọng với họ và họ sẽ trò chuyện cùng bạn về vấn đề ấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ quan tâm đến bạn như bạn nghĩ, hay nói thẳng ra là họ không cần biết về bạn. Một số người sẽ cảm thấy vô cùng phiền phức khi trò chuyện với bạn, bạn luôn huyên thuyên về những câu chuyện của riêng bạn mà không liên quan và không mang đến giá trị gì cho họ, hay bạn có bao giờ nghĩ đến việc mỗi ngày bạn bè mình mở new feed để cập nhật thông tin về công việc, học tập, về những vấn đề họ quan tâm trong cuộc sống, nhưng bao giờ những hình ảnh và những dòng trạng thái của bạn cũng luôn chiếm trọn bảng tin của họ hay không? Và khi họ không quan tâm bạn như bạn mong muốn, bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

 

 

Mặt khác, trong số bạn bè đông như thế, bạn làm sao chắc chắn không tồn tại một kẻ xấu tính nào, hay thậm chí những người bạn từng rất tốt, nhưng bạn có thật sự chắc chắn họ không thay đổi tính nết hay không? Nếu họ không thích bạn nhưng nắm được hầu như mọi thông tin về bạn thì bạn nghĩ họ sẽ làm những gì? Bạn có bao giờ nghĩ đến những rủi ro và tự đặt ra cho mình những nghi vấn?

 

 

Trong cuộc sống, vị trí của ta trong lòng mỗi người là hữu hạn. Đừng cố gắng gây sự chú ý với mọi người khi bạn không phải điều quan trọng đối với họ. Tốt nhất, khi muốn chia sẻ thông tin, nếu điều đó có thể mang đến giá trị nào đó cho người khác, bạn có thể chia sẻ một cách công khai. Nhưng nếu đó là những chuyện cá nhân, nếu nhỏ thì không cần chia sẻ hoặc chỉ nói ít thôi là đủ, nếu lớn thì hãy chia sẻ cùng những người bạn thật sự tin tưởng, những người thật sự quan tâm và có thể tâm sự và giải quyết vấn đề với bạn, đừng mang nó đi kể với mọi người, cũng đừng cứ động việc gì cũng đăng tâm trạng rồi than thở, rồi chờ đợi một niềm quan tâm vô vọng nào đó từ mọi người. Thời gian đó bạn có thể dùng để tìm cách giải quyết vấn đề, hay làm một việc có ích nào đó giúp bản thân vui vẻ hơn… có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Hơn hết, bạn phải biết mình là ai trong lòng người khác, phải hiểu họ trước khi cho họ biết mọi thứ về bản thân mình.

Thức tỉnh đi, bạn không hề quan trọng với tất cả mọi người!

Xem thêm: Tác phong khi đi phỏng vấn

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác