Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Cách lấy lại động lực làm việc sau kì nghỉ

01/02/2019

Khi mà chuỗi những ngày lễ sắp diễn ra như Tết Tây, Tết Ta hay đặc biệt hơn chính là chuỗi những ngày nghỉ phép mà bạn sắp có. Bạn thường sắp cho mình một kế hoạch tận hưởng ngày nghỉ hoàn hảo nhất có thể nhưng việc phải trở lại làm việc sau kì nghỉ chính là ác mộng. Bạn thường ước hàng trăm lần trong đầu mình rằng hôm nay chỉ là ngày đầu tiên của kì nghỉ và bạn còn cả kì nghỉ dài. Việc trốn tránh thực tế rằng bạn phải trở lại làm việc không phải chỉ có ở một hai người mà hầu hết những người không tìm thấy sự hứng thú trong công việc đều có cùng suy nghĩ đó.

 


Là bạn chán nản với công việc hiện tại

Như việc một đứa trẻ khi yêu thích việc đi đến trường hàng ngày để gặp bạn bè thì luôn trông mong được đến trường mỗi ngày. Còn đối với người trưởng thành thì việc xác định sai cho mình một công việc sẽ kéo theo việc bạn chỉ muốn thoát khỏi môi trường đó càng sớm càng tốt. Bạn trong mong từng ngày để được nghỉ phép, bạn trông mong giờ tan làm để thoát việc mà không tìm thấy sự hứng thú mà bạn không muốn dứt ra. Bạn tìm 1001 lí do để chê bai công việc hiện tại và hứa hẹn ở một công việc khác mà bạn vẫn chưa định dạng được dù những lí do bạn đưa ra vô cùng vô lí như việc cũ quá xa nhà không tiện đi lại hay việc cũ quá gần nhà không đi ra xa được….

Đặc biệt là sau kì nghỉ dài hơi như nghỉ tết Âm lịch. Bạn cứ ước mình được nghỉ mãi không phải đi làm trở lại. Bạn không mong đợi việc trở lại làm việc để bắt đầu một năm làm việc mới với các đồng nghiệp mà còn có ý định thôi việc hoàn toàn để tìm việc mới. Bạn dự định sẽ sử dụng số tiền lương, thưởng, lì xì các kiểu làm tiền tạm thời cho quá trình tìm một công việc mới. Khi lúc này bạn đang cảm thấy vui sướng vì vừa được nghỉ làm vừa có tiền để tiêu thì bạn không biết rằng việc đó sẽ không kéo dài được lâu.

Khi bạn quá ảo tưởng về sức mạnh của đồng tiền

 

 

Hãy nhớ lại lí do tại sao bạn lại bắt đầu công việc này. Khi ngay từ đầu mục đích đi làm của bạn là để kiếm tiền thì hãy ráng nhắc nhớ về nó. Khi mà giới trẻ ngày nay phần lớn phụ thuộc quá nhiều vào bố mẹ thì việc có hay không đi làm cũng không mấy quan trọng. Căn bản họ không phải lo cơm áo gạo tiền như các thế hệ trước thế nên khi họ cầm được một khoản kha khá từ việc thưởng và tiền lương thì ý nghĩ ngay là có nên nghỉ việc này để thư giãn rồi tìm việc khác để làm.

 Thay vì suy tính cho những giá trị lâu dài thì những người ôm tiền nghỉ việc sau tết thường là những người suy nghĩ có phần hạn hẹp hơn. Họ thường dễ chán nản với một thứ gì khi gặp một vài trở ngại ở đó.

Thế nên

Trước khi bạn bắt đầu một công việc hãy suy nhĩ cho kĩ xem liệu bạn có đủ yêu thích hay đam mê với nó để duy trì lòng nhiệt huyết ngay từ đầu không. Hãy lựa chọn kĩ để mỗi ngày đi làm của bạn là một niềm vui và bạn luôn mong chờ điều đó. Nó đủ mạnh để cho bạn thêm động lực để trở lại công việc sau kì nghỉ. Một cách khác là hãy tiếp thêm động lưc bằng tiền. Không phải mua quần áo mới đi làm mà hãy suy nghĩ về những khoản tiền bạn phải chi tiêu sắp tới để đặt mục tiêu đi làm. Khi đó bạn sẽ không thể phủ nhân rằng những lí do này dù có phần thực tế nhưng nó đúng là những gì bạn cần phải suy nghĩ cho quyết định sắp tới của mình.

Xem thêm: Động lực làm việc sau kỳ nghỉ tết

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác