Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Mặt trái của các câu lạc bộ trường học

01/02/2019

Khi trường học trở thành nơi để ganh đua

Việc cạnh tranh trong học đường không chỉ xảy ra giữa các học sinh nhằm nâng cao thành tích học tập mà còn là nơi các câu lạc bộ đoàn thể cạnh tranh với nhau trên mọi phương diện, danh tiếng, trợ cấp hay các giải thưởng, thành tích.

Khi bạn đăng kí tham gia một câu lạc bộ nào đó thì việc bạn có thành tích cá nhân trước đó là một lợi thế. Như việc câu lạc bộ nào cũng mong có một thủ khoa hay quán quân nhằm nâng cao thành tích cũng là việc dễ hiểu. Nhưng khi tính chất ganh đua bị làm dụng một cách quá đà thì việc sinh viên tham gia câu lạc bộ nhằm rèn luyện bản thân sẽ trở thành một đối tượng bị “bóc lột”. Khi đó việc phải gánh thành tích là điều khó tránh và thậm chí phải chịu những cái nhìn hay lời nói thiếu thiện cảm khi bạn không đạt được thành tích như mong đợi.

Khi ngân sách là một vấn nạn khác

 

 

Việc kêu gọi ngân sách cho các câu lạc bộ cũng là một vấn đề vì không phải câu lạc bộ nào cũng có thể nhận sự hỗ trợ từ phía nhà trường và không phải lúc nào ngân sách cũng đủ chi cho các hoạt động. Khi một đội nhóm muốn tổ chức một hoạt động càng lớn thì đồng nghĩa số tiền bỏ ra cũng không nhỏ. Chắc rằng trong mỗi câu lạc bộ sẽ có một bộ phận chuyên đi gây quỹ bằng việc kêu gọi hỗ trợ từ các đơn vị hỗ trợ bên ngoài trường. Sẽ ra sao nếu bạn ở trong nhóm đó và bạn không gọi được hỗ trợ.

 Không chỉ có vậy việc các thành viên phải tự làm ra các vật phẩm để bán gây quỹ cho đội nhóm như việc bán hoa trong các ngày lễ. Tận dụng các dịp để kiếm lợi nhuận về cho câu lạc bộ. Một sinh viên năm nhất khi đi phỏng vấn cho một câu lạc bộ tình nguyện trong trường đại học được hỏi như thế này “Bây giờ chị cho em một tháng thì em làm thế nào để gây quỹ về cho đội với số tiền là 10 triệu?”. Vậy đâu mới là sân chơi kĩ năng thực sự cho sinh viên?

Lãng phí thời gian

Tham gia một câu lạc bộ đoàn thể cũng như việc đi tình nguyện trong một tổ chức phi chính phủ. Bạn sẽ học hỏi được nhiều nếu biết hy sinh một vài thứ như thời gian, sở thích để gặt hái được nhiều thứ hơn như kĩ năng và kinh nghiệm và quan trọng là một thành tích nổi bật trong hồ sơ cá nhân của bạn. Việc đó chỉ diễn ra khi bạn biết lựa chọn đúng câu lạc bộ của mình.

 

 

Trong buổi giao lưu đầu năm thì sinh viên thường cố gắng đăng kí nhiều câu lạc bộ cùng lúc cho việc dự phòng và để chứng minh năng lực bản thân. Nhưng việc cân bằng thời gian sau đó mới là vấn đề nan giải. Việc tham gia một câu lạc bộ có thể đã ngốn gần hết thời gian ngoài lớp học của bạn và chiếm một phần lớn năng lương cho các hoạt động tiếp theo. Bạn sẽ dễ đâm ra chán nản hay mệt mỏi vì không cảm thấy hứng thú với nó. Đây là lúc bạn sẽ suy nghĩ rằng có khi nào việc bạn đang làm chính là lãng phí thời gian học tập của bạn.

Vậy nên trước khi quyết định tham gia một câu lạc bộ nào bạn hãy thực sự tìm hiểu kĩ về nó. Hãy xác định rõ những hoạt động của đoàn đội mà bạn có thể tham gia hay xác định được bạn cần những gì và có thể làm những gì. Hãy để việc tham gia một câu lạc bộ trở thành một sân chơi để bạn rèn luyện và học hỏi mà không phải trở thành người khổ sai ở đó.

Xem thêm: Sinh viên tham gia CLB tại trường – Nên hay không nên?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác