Trang chủ >> Kỹ năng sống

Chọn trường hay chọn nghề?

01/02/2019

Bạn hay nghe người lớn nói những câu mang tính chất an ủi như “Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công” hay “Có nhiều người không học đại học vẫn thành công và trở nên giàu có”. Nhưng đó là thiểu số trong đa số. Có thể họ không học đại học nhưng họ phải học ở môi trường khắc nghiệt đó là trường đời.

 

 

Mọi người hay truyền nhau rằng như Bill Gates bỏ học vẫn có thể làm tỉ phú hay Mark Zuckerberg nghỉ giữa chừng vẫn có thể sáng lập ra Face book trị giá tỉ đô, nhưng nhìn vào thực tế thì không phải ai cũng là thiên tài như họ. Mỗi năm có bao nhiêu sinh viên bước ra khỏi cổng đại học khi trước khi ra trường nhưng mấy ai ghi được hai chữ “thành công” sau tên mình. Bên cạnh đó, những con người dừng chân trước ngưỡng cửa đại học cũng chẳng được mấy người như vậy.

Đại học có thể không là con đường duy nhất dẫn đến thành công nhưng đó là con đường ngắn nhất giúp bạn nhận ra mục tiêu của mình. Môi trường ở đó là bản mô phỏng của xã hội, giúp bạn thực tập và trải nghiệm, rèn dũa những kỹ năng trước khi bước vào xã hội, thông qua đó giúp bạn xác định đâu là mục tiêu của mình. Đừng kêu than rằng không phải ai cũng đậu đại học hay không phải ai cũng có thể học đại học. Đó là suy nghĩ lười nhát của những người sợ phải đối mặt với thất bại và lời chê cười,

Ở đại học, đừng chỉ nghĩ đó là nơi cung cấp kiến thức mà hãy học cách tận dụng môi trường ở đó. Học cách cân bằng thời gian để trải nghiệm việc đi làm thêm thời đại học, tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm việc thao thức vì deadline, lo lắng trước mỗi kì thi. Tận dụng nó như bước đệm sẵn sàng cho hành trang gia nhập guồng quay của xã hội.

 

 

Có thể bạn vẫn cho rằng học đại học là vô bổ vì chưa chắc bạn sẽ làm đúng ngành mình học nhưng nó giúp bạn hiểu rằng bạn có thể làm gì và cần phải làm gì. Nếu Mark không vào Harvard thì có khi đã có Facebook như bây giờ. Đại học không tạo việc làm cho bạn nhưng nó giúp bạn biết cách phải làm gì để có việc làm. Thay vì bạn phải trầy trật để tích lũy kiến thức từ môi trường bên ngoài thì đại học sẽ cung cấp những kiến thức  và bằng cấp để bạn tự tin nổi bật giữa những ứng cử viên xin việc. Dù bạn có thể không đồng tình nhưng việc có thêm bằng đại học trong đơn xin việc sẽ tăng thêm sức nặng cho bộ hồ sơ.

Xem thêm: Lập nghiệp hay làm thuê?

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác