Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Điều kỳ diệu mang tên "Cảm ơn" và "Xin lỗi"

01/02/2019

Trong cuộc sống, đôi khi có những câu nói tưởng chừng như thật đơn giản, nhưng lại mang đến hiệu quả rất cao đối với cảm xúc của người khác. “Xin lỗi” và “cảm ơn” là hai cụm từ vô cũng quen thuộc trong lối giao tiếp hằng ngày, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó, hoặc thậm chí rất hạn chế trong việc sử dụng.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà ở tất cả mọi nơi trên thế giới đều dùng “cảm ơn” thay cho lòng biết ơn và “xin lỗi” thay cho sự hối tiếc và ân hận. Trong chương trình học tiếng Anh, nhà soạn sách thường đưa từ “hello” vào đầu tiên, sau đó là từ “sorry” và “thank you”, mục đích không phải vì những từ này dễ học, dể đọc, dễ nhớ mà là vì chúng rất quan trọng trong giao tiếp. “I’m sorry…” mở đầu hội thoại và “thanks” để kết thúc hội thoại. Người Anh đã biết được sự kì diệu của cảm ơn và xin lỗi và vận dụng rất đúng vào trong giao tiếp; vì vậy tiếng Anh trở thành thứ tiếng giao tiếp thông dụng nhất trên thế giới. Một sự kì diệu đến từ phương Tây.

Cần thiết hay nhất thiết?

Khi bạn gây nên lỗi lầm với một người nào đó, nhưng bạn biết cách ăn năn, hối hận và dám nói lên lời xin lỗi, tự khắc trong họ sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng và nhẹ nhõm. Họ sẽ sẵn sàng tha thứ cho bạn để bạn có thể thay đổi và chuộc lại lỗi lầm của mình. Hay khi bạn nhận được sự giúp đỡ từ người khác, lời cảm ơn từ bạn sẽ khiến họ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Từ đó mới thấy, chỉ với hai cụm từ quen thuộc, bạn đã có thể xoay chuyển cảm xúc của người khác vô cùng mạnh mẽ. Bạn có thể hóa thù thành bạn, cũng có thể nhân thêm chỉ số hạnh phúc cho một người chỉ trong vài giây vài phút, bên cạnh đó còn khiến bản thân trở nên thoải mái đủ để khiến bạn biết về tầm quan trọng của chúng trong đời sống hằng ngày.

 

 

Cảm ơn và xin lỗi không phải là những từ nên nói, mà là những từ ngữ bắt buộc phải có trong từ điển giao tiếp của mỗi người. Nếu bạn biết cách sử dụng, dùng đúng lúc, đúng tâm trạng và thốt lên chúng với một trái tim thật, thiện cảm bạn tạo nên trong lòng người khác sẽ thật sự không hề nhỏ. Nó thể hiện bạn là một người có ý thức và lòng tự trọng, đồng thời thể hiện nét lịch sự và tôn trọng của bạn dành cho người khác.

Bên cạnh đó, lời cảm ơn và xin lỗi không chỉ mang ý nghĩa cho sự biết ơn hay ân hận, mà là phép lịch sự tối thiểu trong một số tình huống. Như lời “cảm ơn” được viết ở cuối dòng mail, lời xin lỗi khi bạn bắt đầu “làm phiền” một ai đó. Hay thậm chí những khi xảy ra tình huống va quẹt vô tình nào đấy, hoặc trong cuộc cãi vã với đứa bạn thân, người có lỗi không hẳn là bạn, nhưng lời xin lỗi sẽ làm dịu đi mọi thứ, xóa tan căng thẳng và bực dọc ngay tại thời điểm đó, không làm vấn đề to thêm. Khi bạn nhờ vả người khác, dù họ không thể giúp bạn, cũng đừng quên để lại cho họ một lời cảm ơn…

 

 

Tuy nhiên, có những người lại không bao giờ nhận thức được điều đó. Họ vô tư nhận lấy sự giúp đỡ từ người khác, vô tư phạm lỗi với người khác mà không bao giờ chịu nói lên hai tiếng “cảm ơn” hay “xin lỗi”. Để rồi mọi mối quan hệ quanh họ cứ thế nhạt dần, phai dần đi theo năm tháng, để rồi đến những phút cuối cùng khi đã quá muộn, họ mới ân hận mà thốt lên những lời nói ấy.

Đôi khi người giúp đỡ bạn hay những người chịu đựng những lỗi lầm từ bạn không nói ra, nhưng họ thật sự rất cần một lời cảm ơn và xin lỗi từ bạn. Dù có thân thiết đến mấy, vô tư đến mấy, bạn cũng phải giữ cho mình phép lịch sự và lòng tôn trọng tối thiểu dành cho người đối diện, không xem họ như những điều hiển nhiên, và cũng đừng bao giờ để cái tôi của mình quá cao mà không bao giờ nói lên những lời nói ấy. Những người thân thiết với bạn nhất, chính là những người bạn mang ơn và gây ra lỗi lầm nhiều nhất. Vì vậy, đừng bao giờ tiếc với họ một lời “xin lỗi” hay hai tiếng “cảm ơn”.

 

 

Một lời nói ngắn gọn cùng thái độ tốt đổi lấy một sợi dây liên kết bền chặt, liệu bạn có thiệt thòi hay không?

Sau cùng, để duy trì mối quan hệ tốt đẹp, đừng bỏ qua lợi ích khổng lồ bên trong những từ ngữ nhỏ bé.

Xem thêm: Kỹ năng công việc: Không phải biết là giỏi

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác