Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Sinh viên tham gia CLB tại trường – Nên hay không nên?

01/02/2019

Một sinh viên năm nhất khi bước qua được cánh cửa cấp ba và vươn đến cánh của đại học, với một môi trường mới những điều mới. Chắc chắn kinh nghiệm để chọn cho mình những phương án đúng thì rất khó. Mỗi đầu năm nhất, các anh chị trong câu lạc bộ của trường đại học nơi bạn học tập trong một thời gian dài này, sẽ giới thiệu về câu lạc bộ của họ cho các bạn xem, kèm những điều thú vị cho bạn những trải nghiệm mà thời cấp ba không có.

Câu lạc bộ trong trường đại học không phải là ít, có rất nhiều họ sẽ lôi kéo bạn và thuyết phục bạn đầu quân vào câu lạc bộ đó. Nhất là với các bạn sinh viên năm nhất, hứng thú, tò mò muốn tham gia hết. Nhưng không chỉ có những điều tốt đẹp không đâu, ở đâu mà không có những mặt trái ngược nhau. Vậy khi tham gia câu lạc bộ trong trường bạn sẽ có được những gì và mất đi những gì.

Sự trải nghiệm mới mẻ

Khi tham gia câu lạc bộ, chắc hẳn rằng bạn sẽ có những trải nghiệm mới mẻ hơn rồi. Được tham gia những hoạt động thiện nguyện, được đến những vùng đất mới, những nơi khó khăn vất vả, những vùng hẻo lánh xa xôi để thấy những cảnh đời khốn khó, bất hạnh. Để từ đó cảm xúc sẽ nhiều biết bao, đi từ những khung bậc cảm xúc này đến khung bậc cảm xúc khác, biết yêu thương thấu hiểu nhiều hơn.

 

 

Được trải nghiệm những hoạt động như đi làm từ thiện, gây quỹ, hay những buổi bán hàng đồng hành cùng các anh chị và mọi người, khiến chúng ta trưởng thành hơn. Được đi tham quan, hay giao lưu với các câu lạc bộ của các trường khác trên đất nước, cho bạn những cảm giác hoàn toàn mới.

Học hỏi được kinh nghiệm

Khi tham gia câu lạc bộ, các bạn được quen biết các anh chị, các thầy cô cũng nên, không chỉ tham gia các hoạt động xã hội mà còn cả các vấn đề về học tập, giúp đỡ nhau trong học tập. Các bạn có thể học tập kinh nghiệm của các anh chị truyền lại, là một hành trang trong chặng đường đại học của bạn, để từ đó rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, để sau này ra ngoài đời làm việc.

 

 

Khi tham gia câu lạc bộ, mọi người sẽ giúp đỡ lẫn nhau từ những điều nhỏ nhặt nhất, chỉ cho bạn những kinh nghiệm mà trước đây chắc bạn chưa biết. Tạo nên con người bạn, thay đổi từ một người nhút nhát ngại đứng trước đám đông thì bây giờ bạn trở nên mạnh dạn hơn khi đứng trước mọi người, giám khẳng định mình. Đó cũng là một hành trang giúp bạn sau này khi đi xin việc đó là tự tin trước đám đông không e ngại rụt rè.

Hành trang cho tương lai

Khi tham gia câu lạc bộ, ngoài những trải nghiệm như trên thì đó cũng là một hành trang giúp bạn sau này. Các thành viên trong câu lạc bộ khi tham gia bạn sẽ được giao nhiệm vụ từ nhỏ nhất đến lớn nhất, dạy bạn cách trở thành một nhà lãnh đạo đứng đầu một câu lạc bộ và sau này khi ra trường với những kinh nghiệm hay những gì bạn tiếp thu được trong quá trình đó sẽ giúp ích được ít nhiều trong công việc sau này rồi.

Sẽ giúp bạn biết được khả năng của chính bản thân mình, thể hiện hết con người mình đang ở đâu, từ đó định hướng và phát triển bản thân hơn. Nhà trường chỉ dạy bạn về mặt lý thuyết là nhiều nhưng ít khi dạy cho bạn kĩ năng. Khi tham gia câu lạc bộ, bạn sẽ học được không chỉ lý thuyết mà còn là kỹ năng mềm giúp ích cho tương lại của bạn sau này khi ra ngoài đi xin việc nữa.

Những hạn chế đằng sau đó

Khi tham gia câu lạc bộ tất nhiên sẽ có rất nhiều lợi ích rồi. Nhưng bạn biết không cuộc sống mà không thể chỉ có những mặt tốt được mà nó còn có những nhược điểm sau đó. Khi tham gia câu lạc bộ hăng say, câu lạc bộ nào cũng tham gia nhiệt tình hết, khiến bạn chỉ tập trung vào một việc mà quên mất việc học tập trên trường của bản thân.

 

 

Khi đó từ tốt sẽ khiến nó trở nên có hại, bạn dành thời gian của mình cống hiến cho câu lạc bộ, bạn tham gia nhiệt tình, không vắng buổi nào. Bạn tham gia hoạt động, chương trình mà vì nó bạn có thể nghỉ học hoặc bỏ tiết. Những điều đó sẽ làm cuộc sống bạn đi xuống, học tập đi xuống và điều là không hề tốt chút nào. Làm ảnh hưởng cả tương lai của bạn sau này nữa.

Nên hay không nên tham gia câu lạc bộ?

Sau những vấn đề nêu lên thì trong suy nghĩ tư tưởng của mỗi người là nên hay không nên tham gia nhỉ. Một số bạn có suy nghĩ rằng thôi ở nhà an phận cho rồi, tham gia làm gì mệt mỏi, bận rộn lại tốn thời gian. Nhưng một số ý kiến lại khác vì tham gia giúp cuộc sống của bạn sống động hơn nhiều, trải nghiệm nhiều so với việc cứ nhàm chán ở trong nhà ăn với ngủ không.

 

 

Mỗi người một ý, nhưng suy cho cùng đó là suy nghĩ và lựa chọn của mỗi người. Tham gia cũng được, không tham gia cũng không sao cả. Nhưng sinh viên mà, phải có những trải nghiệm mới mẻ như vậy mới khiến quãng đời đại học thêm ý nghĩa hơn chứ.

Xem thêm: Câu lạc bộ ở trường mang lại gì cho sinh viên?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác