Trang chủ >> Kỹ năng công việc

5 lý do bạn không nên chìm đắm trong công việc

12/25/2018

Nhiều người có định kiến thế hệ Y ngày nay thật lười biếng. Họ nghĩ là khái niệm về công việc của thế hệ Y ngày nay đã khác: Gen Y không nghĩ là 10 - 12 tiếng làm việc một ngày là hiệu quả. Họ muốn làm việc trong một quán cà phê nào đó trên đường phố bởi vì họ cảm thấy thoải mái hơn khi ở đây. Họ chỉ muốn được đánh giá bằng kết quả chứ không phải bằng lượng thời gian và những nỗ lực mà họ đã đặt vào một dự án. Đây là một mô hình chuyển đổi mà những người ở thế hệ trước khó mà tạo ra.

Cho dù lý thuyết này đúng hay sai, nghiên cứu đang bắt đầu hỗ trợ cách làm việc này- làm việc quá sức chưa chắc đã hiệu quả. Sau đây là 5 lý do vì sao làm việc ít thời gian hơn thực ra lại hiệu quả hơn.

1. Làm việc nhiều giờ liên tục sẽ giảm sự hiệu quả

Làm việc từ sáng đến tối đã là một quy tắc hàng ngàn năm nay. Mãi cho đến khi nghiên cứu của Henry Ford xuất hiện vào năm 1926 thì quan niệm của mọi người về công việc bắt đầu thay đổi. Henry Ford khám phá ra nếu như giảm giờ làm việc xuống còn 8 tiếng một ngày và một tuần chỉ làm 5 ngày thì năng suất của công nhân sẽ tăng lên. Nghiên cứu của ông ấy đã đóng góp vào những điều luật điều tiết giờ và ngày làm việc. Công nhân vì thế mà yêu cầu được trả lương cho giờ tăng ca.

 

 

Nhiều nghiên cứu khác của quân đội Mỹ cho rằng mất ngủ và làm việc nhiều giờ liên tục sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức – khả năng để học, nghĩ và suy đoán. Vì vậy, nếu như bạn quen với việc tăng ca sau khi mọi người đã rời khỏi văn phòng, bạn nên biết rằng năng suất làm việc của bạn sẽ giảm đáng kể.       https://1v1d1e1lmiki1lgcvx32p49h8fe-wpengine.netdna-ssl.com/wp-content/uploads/2014/09/overtime-woman.jpg

2. Sự thăng cấp không hoàn toàn dựa vào lượng thời gian bạn làm việc

Những suy nghĩ truyền thống thường là: “ Nếu như tôi làm việc thật sự chăm chỉ, nếu như tôi ở lại sau giờ làm việc hằng đêm, nếu như tôi bận rộn cả ngày và không tán gẫu xung quanh những máy nước nóng lạnh như những người khác, sếp tôi sẽ ghi nhận điều này. Và khi cuộc xem xét thăng chức diễn ra, tôi sẽ được chọn”. Thật không may, bạn đã lầm khi suy nghĩ theo cách này.

 

 

Đây là những gì mà có lẽ sếp bạn suy nghĩ: “An là một công nhân chăm chỉ. Tôi rất chú ý đến sự đóng góp của anh ấy cho dự án này hoàn thành trước hạn chót. Mặt khác, vì sao anh ấy lại tốn quá nhiều thời gian cho dự án này? Linh cũng có dự án tương tự và cô ấy đã hoàn thành tốt dự án như anh ấy mà không cần làm việc quá giờ”. Và khi cuộc lựa chọn nhân viên thăng chức xảy ra, Linh sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo bởi vì: “ Tôi biết là An sẽ làm việc chăm chỉ hơn cho sự thăng chức này, nhưng anh ấy có thể gửi thêm bao nhiêu thời gian cho việc này? Linh quản lý thời gian tốt hơn và hoàn thành công việc trong thời gian ngắn hơn. Cô ấy có thể chịu nhiều trách nhiệm hơn.”

Điều này thật đáng buồn, nhưng đó là sự thật – số giờ mà bạn làm việc chẳng quan trọng đối với sếp của bạn.

3. Lựa chọn ưu tiên vài việc sẽ tốt hơn thực hiện mọi thứ

Mọi người thường cho rằng càng nhiều thời gian làm việc, chúng ta càng có nhiều cơ hội hơn để thể hiện, và chúng ta sẽ nhận được nhiều sự cảm mến và lòng biết ơn. Tuy thế, điều đó không hoàn toàn đúng.

Sự thật có lẽ là thế này: Mọi người tìm bạn cho tất cả những công việc không quan trọng bởi vì bạn không bao giờ từ chối.

Bạn nên đặt những việc cần làm lên hàng đầu và nói không với những việc chỉ tốn thời gian của bạn. Bạn hãy từ chối mọi người một cách dứt khoát nhưng hợp lý: “Xin lỗi nhưng tôi không có thời gian để làm việc đó.” Như Warren Buffet nói: “Sự khác biệt giữa người thành công và người rất thành công là người rất thành công thường nói không với tất cả mọi thứ.”

 

 

4. Từ chối giờ giải lao tại công việc không hề làm bạn trở nên đáng ngưỡng mộ

Những người nghiện làm việc thường từ chối giờ giải lao bởi vì họ tin rằng nó làm tốn thời gian ở công ty. Bên cạnh đó, ở tại một bàn làm việc sẽ tạo ấn tượng tốt hơn cho các sếp.

Bạn có thể mang theo đồ ăn trưa và ăn tại bàn làm việc của bạn. Bạn có thể từ chối lời mời dùng bữa cùng đồng nghiệp tại phòng nhân viên. Những điều này không hề làm bạn trở nên đáng ngưỡng mộ mà còn làm đồng nghiệp đánh giá bạn là một người không thân thiện.

Không cho phép bản thân có vài giờ giải lao nghĩa là năng suất làm việc của bạn sẽ ít hiệu quả hơn vì bạn sẽ cảm thấy ngày trôi qua rất lâu, và nếu như công việc gặp rắc rối vào buổi chiều, bạn sẽ không có đủ năng lượng để đối phó với nó một cách tốt nhất. Tất nhiên, bạn sẽ về nhà trễ hoặc về nhà với công việc. Đó là một vòng tròn lẩn quẩn.

Công việc bạn vẫn không tốt hơn mấy nếu như bạn không có giờ nghỉ ngơi. Ngay cả những bộ não tốt nhất của thế giới này vẫn cần được giải lao:

Winston Churchill ngủ một giấc ngắn vào mỗi chiều và không ai được cho phép để làm phiền điều này. Ông ấy khẳng định giấc ngủ ngắn này làm tăng hiệu quả làm việc của ông cả một ngày.

Các tổng thống Mỹ Kennedy, Johnson và Reagan đều có một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều. Kennedy ăn trưa ngay trên giường và ngủ ngay sau đó.

John D.Rockeffeler có một giấc ngủ ngắn mỗi ngày ở văn phòng của ông ấy.

Vậy nên bạn hãy tận dụng mọi giờ giải lao khi có thể nhé.

5. Bỏ qua những khoảnh khắc hạnh phúc cùng gia đình

Công việc và gia đình là hai khía cạnh cần thiết và bổ sung cho nhau. Công việc làm bạn trở nên giàu có, hoặc đủ tiền để tiêu xài, để nuôi nấng gia đình. Nhưng không có nghĩa sự đủ đầy về cái ăn cái mặc đem lại toàn bộ hạnh phúc cho gia đình và cho cả bạn nữa. Những khoảnh khắc gia đình cùng nhau chia sẻ một ngày bên bàn ăn, cùng nhau đi picnic, cùng nhau đi bơi hay đi chụp hình ở một nơi nào đó mới thật sự đem lại hạnh phúc cho mỗi người. Vì vậy, bạn đừng quá chìm đắm trong công việc mà quên mất gia đình nhé.

Xem thêm:  Kỹ năng nghề nghiệp mà nhân lực trẻ cần biết                                                                                                   

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác