Trang chủ >> Kỹ năng sống

Nỗi sợ bị bỏ rơi

12/25/2018


Khi bạn không ngừng so sánh.

Đôi khi bạn vô tình lướt qua những bài báo về những người thành công trong công việc hay trong cuộc sống, bạn ngưỡng mộ họ vì những thành tích mà họ đạt được. Hay bạn lướt qua những bức ảnh về hội con nhà giàu trên cac trang mạng xã hội, bạn thầm ghen tị vì sao họ có thể sung sướng hưởng thụ những điều xa hoa đó khi bạn phải ngày ngày đối mặt với thực tế rằng “Mình làm bao nhiêu cũng không đủ”

 

 

Bạn có từng cảm thấy rằng mình như kẻ bị bỏ rơi giữa xã hội khi mà ai cũng là những người thành công. Khi đó bạn thường hay trách những nhân tố như hoàn cảnh, địa vị, gia thế, xã hội. Vì những yếu tố mà bạn không thể bằng những người thành công đó. Bạn ước rằng nếu như mình sinh ra trong một gia đình có địa vị thì bạn cũng sẽ “sang chảnh” giống như họ.

Bạn cho rằng vì xuất phát điểm của bạn đã thấp nên bạn sẽ từ bỏ cuộc đua chỉ vì cho rằng mình có chạy cũng không tới được. Cũng như trong công việc, bạn thường mang tâm lý so sánh rằng mình không bằng người khác. Có thể họ là những người dày dạn kinh nghiệm còn bạn là người mới bắt đầu. Bạn vì một số tình huống thấy rằng vì mình không đủ kinh nghiệm giải quyết bằng họ nên quả quyết rằng đó là công việc không phù hợp với mình nên quyết định nghỉ việc. Bạn thấy rằng mình bị thua kém khi cùng là người mới vào làm một công việc nhưng đồng nghiệp của bạn được đề cử cơ hội thăng tiến còn bạn mãi dặm chân tại chỗ.

Khi bạn chưa từng nỗ lực hơn

 

 

Bạn có từng nghĩ rằng những tấm ảnh lung linh trên mạng xã hội mà bạn ngưỡng mộ có thể không lung linh như bạn nghĩ. Những bãi biển thơ mộng có thể chỉ đẹp trong góc ảnh đó thôi nhưng vô cùng tệ ở những góc khác. Những bó hoa hồng lãng mạn có thể là mượn của người đồng nghiệp hay đó là bó hoa của cuộc vụng trộm. Khi một người đồng nghiệp của bạn được thăng tiến hơn, người đó phải làm thêm 2 giờ mỗi ngày sau khi tan ca để giải quyết số liệu.

Bạn cho rằng vì xuất phát điểm thấp mà bỏ cuộc nhưng bạn có biết khi bạn ở một vị trí thấp hơn thì những bước nhảy vọt của bạn sẽ dễ dàng hơn. Như việc cố nhảy qua một sợi dây, khi khởi điểm của bạn chỉ ở mức ngang gối hay mắt cá chân sẽ dễ dàng hơn những người xuất phát ở mức ngang hông hay ngang vai. Hãy học cách chấp nhận những gì mình đang có và tận dụng nó như một lợi thế của mình. Vì bạn là một người mới trong công việc nên việc thiếu kinh nghiệm là chuyện hiển nhiên. Bạn có quyền được học hỏi từ những người lão làng, xin những chỉ dẫn từ họ.

Hãy tìm cho mình một câu thần chú để động viên bản thân. Hãy tự nhủ với bản thân rằng bạn có thể làm được. Vực dậy sự tự tin của chính mình và tìm năng lượng cho những thử thách tiếp theo.

Xem thêm: Nỗi sợ bị từ chối

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác