Trang chủ >> Kỹ năng sống

Con đường nào dành cho bạn sau tốt nghiệp đại học?

12/19/2018

Cầm tấm bằng đại học trên tay, một ngưỡng cửa mới lại được mở ra để chào đón bạn. Hãy tự hỏi bản thân, bạn đã sẵn sàng để nộp CV ứng tuyển cho công việc bạn hằng mơ ước, hay muốn tiếp tục học lên cao để làm sáng hơn giá trị của tấm bằng đại học? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần phải xem xét những vấn đề sau đây:

Lợi ích và hạn chế:

Tiếp tục học tập sau đại học, kiến thức của bạn chắc chắn sẽ liền mạch, không đứt quãng. Tuy nhiên, kiến thức nghề nghiệp bao giờ cũng cần có sự thực tế. Nếu bạn lựa chọn tiếp tục học để làm sáng hơn giá trị của mình với nhà tuyển dụng, thì chi phí cơ hội bạn đang phải trả đó chính là những kiến thức thực tế mà bạn đáng lẽ đã có nếu bạn chọn đi làm. Bên cạnh đó, hãy tự hỏi bản thân, rằng bạn có thật sự có hứng thú học hay không, có điều kiện để tiếp tục học hay không…

Tương tự, dù kiến thức nhà trường có thể bị quên lãng, nhưng những kỹ năng và kinh nghiệm thực tế sẽ dần được lĩnh hội trong quá trình làm việc của bạn. Kiến thức lý thuyết trên ghế nhà trường sẽ được đưa vào công việc, kiến thức thực tế lại bổ trợ kiến thức đại cương. Vì vậy hãy cân nhắc để xác định thời gian bắt đầu đi làm hay học tập nâng cao bằng cấp phù hợp nhất dành cho bạn.

 

 

Xác định mục đích

Muốn biết mình cần làm gì, bạn cần biết mục tiêu mà mình cần hướng đến. Nếu bạn muốn có thu nhập ngay, dĩ nhiên bạn sẽ chọn đi làm. Ngược lại, khi chưa cần thiết, bạn có thể dành thời gian của mình để tiến xa hơn trong việc học.

Hay suy nghĩ theo hướng khác, nếu bạn muốn trở thành một nhân viên kinh doanh, marketing, nhà báo… là những ngành nghề cần phải gia nhập, cọ xát thực tế nhiều, bạn đều có thể nộp CV ứng tuyển và làm việc ngay mà vẫn có thể đạt được những vị trí nhất định bạn mong muốn trong tương lai. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia phân tích tài chính, một bác sĩ chuyên khoa… những vị trí có tính chuyên môn cao, thì bạn nhất định cần phải có bằng cấp thật tổt và nâng cao trình độ học tập của mình. Quan trọng bạn phải biết bản thân mình muốn đạt được những gì trong một khoảng thời gian nhất định.

 

 

Nghề nghiệp của bạn liệu có yêu cầu bằng cấp quá cao?

Dĩ nhiên, bất cứ ngành nghề nào cũng có những đòi hỏi rất riêng biệt. Chẳng hạn, những ngành như y khoa hay sư phạm thì thường sinh viên sẽ phải nâng cao bằng cấp học của mình nếu muốn phát triển. 

Tuy nhiên, không phải mọi công việc hoặc lĩnh vực đều đòi hỏi bằng thạc sĩ, với tấm bằng đại học bạn vẫn làm được rất nhiều công việc.

Vậy, liệu việc tiếp tục học có thật sự cần thiết với bạn hay không?

Nâng cao trình độ theo từng mức độ công việc

Thông thường, vị trí công việc sẽ đi kèm với một tấm bằng với trình độ tương ứng. Vì vậy, ở một giai đoạn nào đó, khi cảm thấy công việc thường ngày đã trở nên quá quen thuộc và dễ dàng, bạn sẽ có xu hướng muốn được tiến xa hơn. Điều này sẽ trở thành động lực dành cho bạn khi bạn muốn nâng cao giá trị tấm bằng thông qua việc học. Có thể kiến thức cũ đã bị đánh rơi khá nhiều, nhưng bạn đã có cho mình một túi kinh nghiệm thực tế, điều này sẽ bổ trợ ngược lại khiến quá trình học tập trong giai đoạn này của bạn sẽ đạt hiệu quả cao dễ dàng hơn.

 

 

Học tập và làm việc có thể là quá trình riêng lẻ, cũng có thể là song hành, nhưng cốt lõi đều tác động qua lại lẫn nhau. Xác đinh cho mình con đường phù hợp sau đại học, bạn sẽ tối thiểu hóa thời gian đạt được mục đích của mình.

Xem thêm: Để thành công bạn phải có công thức

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác