Trang chủ >> Kỹ năng sống

Cán cân giá trị của cuộc sống

12/17/2018

Không khó để nhận ra rằng không chỉ trong việc học mà trong cả công việc làm thì đều có một cán cân giá trị ở đó.

Mua kiến thức và bỏ công sức

Đã có bao giờ bạn tự hỏi tại sao số tiền phải bỏ ra cho 4 năm học đại học ở nước ngoài lại đắt như thế. Tại sao ở các trường càng danh giá thì học phí lại càng đắt đỏ? Bạn đã bao giờ so sánh sự khác nhau giữa những bài học của hai trường với hai mức học phí khác nhau. Có đúng là học phí rẻ thì chất lượng giáo dục sẽ thấp hay không?

Nếu như việc khẳng định những câu hỏi trên có thể sẽ gây nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận rằng việc bạn theo học ở một ngôi trường với mức học phí “thượng lưu” hơn thì không chỉ chất lượng giáo dục mà cả những điều kiện đi kèm đều tốt hơn so với một trường với mức học phí bình thường. Đó gọi là “giá mua” của kiến thức. Số tiền mua càng đắt thì giá trị kiến thức sẽ càng cao. Đồng nghĩa với ngưỡng đầu ra càng cao thì tỉ lệ thất nghiệp càng thấp. Đó là khi một sinh viên với tấm bằng nước ngoài có thể ung dung nhảy 3,4 việc một năm trong khi sinh viên trong nước lại phải chật vật tìm việc hay phải làm việc trái ngành học.

 

 

Tuy nhiên ngoài “giá mua” thì vẫn còn một giá trị bổ sung đó là công sức. Không phủ nhận rằng trường với mức học phí thấp thì chất lượng dạy học nhất định phải thấp nhưng khi mệnh đề trên đúng thì giá trị “công sức” mà học sinh bỏ ra sẽ càng nhiều. Trường có đủ cơ sở vật chất hay kinh nghiệm đào tạo thi cử lâu năm sẽ giúp sinh viên nhiều hơn trường với cơ sở yếu và thiếu kinh nghiệm đào tạo thi cử. Khi đó công sức của học sinh, sinh viên không chỉ dùng để ôn luyện mà còn phải chăm chút cho giá trị kiến thức bằng những tài liệu, văn bản, sách khoa giáo…Khi giá trị ở đầu cân nhẹ hơn, bạn sẽ phải nỗ lực hơn để bù vào chỗ thiếu hụt đó.

Càng đầu tư nhiều cho công việc…

Xã hội hiện đại không có những câu chuyện cổ tích như lọ lem nghèo có thể cưới hoàng tử nếu không cố gắng nâng cao giá trị bản thân. Không có việc kẻ lười làm vua trong khi người chăm chỉ phải làm người tùy tùng. Khi bạn không may có một xuất phát điểm thấp thì bạn phải nỗ lực hơn để đi xa hơn. Đừng vịn lý do rằng khi bạn học đến mức 1 thì bạn chỉ có thể làm đến mức 1. Sao không mở rộng năng lực của bản thân? Đừng chỉ là con cừu ngoan nói gì nghe nấy. Cơ hội là của bản thân bạn và chỉ đến khi bạn sẵn sàng. Khi bạn chỉ nhận được sự hỗ trợ kiến thức đến mức một thì hãy cố gắng nâng nó lên số 2 bằng sự cố gắng.

 

 

Với mỗi tầng xã hội khác nhau thì bạn sẽ gặp những người khác nhau trong cùng một tầng lớp đó. Như người lao động tri thức sẽ gặp người lao động tri thức, lao động chân tay sẽ gặp người lao động chân tay. Như khi bạn chỉ là một nhân viên nhỏ thì việc gặp được sếp của mình đã là việc khó khăn. Đừng trách rằng vì xuất phát điểm mình thấp nên bạn chỉ dặm chân tại chỗ. Sao không nỗ lực vươn lên để bước ra khỏi khu vực đó.

Xem thêm: Kỹ năng nghề nghiệp mà nhân lực trẻ cần biết

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác