Trang chủ >> Kỹ năng sống

Giúp đỡ hay lợi dụng

12/17/2018

Khi bạn mới bắt đầu đi làm ngày đầu tiên, bạn thường hay tự nhủ với bản thân về những gì mà bản thân nghĩ là phải nên làm. Như cách bạn học từ những bài học chốn công sở, luôn sẵn sàng và tháo vát, luôn hoàn thành công việc trước cả khi được phân phó. Bạn cho rằng làm như vậy sẽ ghi điểm được với nhà quản lí. Nhưng đó là lý thuyết và thực tế thì khác biệt rất xa.

Kẻ tài lanh hay người tháo vát?

 

 

Trong ngày đầu tiên đi làm, bạn luôn cố gắng làm nhiều nhất có thể vì như thế sẽ biểu hiện rằng bạn là người chăm chỉ và phù hợp với công việc. Thay vì phần công việc của mình, bạn sẽ cố gắng giúp đỡ thêm những đồng nghiệp trong phần việc của họ. Bạn sợ rằng nếu cứ chăm chăm công việc của mình sẽ bị gọi là vị kỉ, không có tinh thần tập thể.

Nhưng, bạn phải nên quan sát trước khi làm bất cứ hành động hỗ trợ nào. Xem họ có thật sự cần giúp đỡ hay không và điều này có ảnh hưởng đến nhiệm vụ của bạn hay không. Hãy ghi nhớ điều cơ bản nhất rằng bạn và họ cùng một giá trị lương như nhau. Khi bạn được 10 đồng cho một giờ thì họ cũng y vậy. Đừng biến bản thân thành người làm từ thiện trong công việc khi bạn sẵn sàng giúp đỡ họ trong mọi hoàn cảnh. Vì bạn và họ đều là người đi làm như nhau, hãy cân bằng công việc trong nhiệm vụ của cả hai mà không nên vì chủ nghĩa anh hùng đi giúp đỡ khiến bạn phải làm thêm việc trong khi họ lại thong thả.
Hãy tính toán cho mỗi hành động

 

 

Bạn biết rằng khi đi làm, chính người làm chủ sẽ thuê mướn sức lao động của bạn và trả tiền cho công sức và năng lực bạn đã bỏ ra. Và những người khác cũng vậy. Nhất là trong công việc tính lương theo giờ làm, khi mỗi nhân viên đều dược trả đồng đều thì bạn nên học cách phân bổ để mỗi người đều sẽ thực hiện một khối lượng công việc như nhau. Công việc là một môi trường cạnh tranh công bằng. Sẽ không quá ít kỉ khi bạn từ chối một vài lời nhờ vả vì đó là lẽ hiển nhiên khi không ai muốn rước thêm vất vả vào người trừ khi bạn là một nhà hảo tâm.

Hãy cân nhắc rằng điều gì là có lợi cho bản thân mình trước sau đó mới đến đồng nghiệp của bạn. Đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu. Hãy học cách từ chối nhưng theo cách hạn chế sự tiêu cực. Thay vào đó hãy giúp họ nghĩ cách giải quyết, hãy để họ tự hoàn thành công việc của họ. Hãy là một người đi làm thông minh mà không để bị lợi dụng làm thế thân cho đồng nghiệp.

Xem thêm: Những kiểu người "Độc hại" bạn nhất định phải tránh

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác