Trang chủ >> Kỹ năng sống

Sinh viên ở kí túc xá được và mất những gì?

Kí túc xá luôn là lựa chọn của hầu hết các sinh viên khi sống xa nhà đặc biệt với các bạn không có sự giúp đỡ của người thân. Đối với nhiều người, ở ký túc xá trong quãng thời gian học đại học thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ. Tuy nhiên, chỉ khi thực sự trải nghiệm, bạn mới nhận ra ở ký túc xá cũng có không ít bất lợi.

Hãy cùng xem xét những ưu điểm và nhược điểm ở kí túc xá và cân nhắc nhé!

Những ưu điểm:

1. Kí túc xá luôn đông vui và dễ kết bạn

Có lẽ, ưu điểm lớn nhất khi sinh viên sống trong ký túc xá là các bạn sẽ được gần gũi với các bạn trong lớp, khoa và trường của mình. Trung bình một phòng sẽ có từ 6-8 người, dù cho không phải ai cũng tương đồng về tính cách, sở thích đi nữa thì bạn cũng sẽ rất dễ kết bạn.  

 

 

Chưa kể còn có các hoạt động bổ ích trong việc  trao đổi, giao lưu học tập giúp tăng khả năng giao tiếp, các mối quan hệ, thậm chí là các kĩ năng cần thiết qua các hoạt động như: Sinh nhật bạn bè (cả của mình), sinh hoạt câu lạc bộ, hội đồng hương, nhóm học tập…

2. Thuận tiện đi lại

Các kí túc xá đa phần sẽ nằm trong khuân viên của trường hoặc nếu xây tách thì quãng đường cũng sẽ gần và có các loại phương tiện giao thông công cộng nối giữa hai điểm. Việc đi trễ hay kẹt đường không còn là vấn đề đáng bận tâm nữa.

3. Chi phí tiết kiệm

Ở kí túc xá, các bạn cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí sinh hoạt hằng tháng so với việc thuê trọ. Vì kí túc xá thường là vốn đầu tư của các trường đại học hoặc nhà nước. Nên chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với ở trọ bên ngoài. Nếu so sánh thì có thể ước chừng được  tiền phòng 1 học kì 6 tháng ở kí túc xá sẽ bằng 1-2 tháng ở trọ bên ngoài. Nếu là sinh viên thuộc diện ưu tiên của trường, chi phí ở ký túc giá sẽ còn được giảm trừ đi rất nhiều nữa. Đây rõ ràng là một điểm cộng không hề nhỏ rồi.

Những hạn chế:

1. Quy định khắt khe về mặt giờ giấc

Bất cứ lúc nào cũng có quy định về mặt thời gian khi ở kí túc xá. Việc này sẽ rất khó khăn và phiền hà cho những Bạn làm buổi tối và về khuya. Hoặc bạn nào đi chơi mà lỡ về khuya là sẽ ăn ngay bản tường trình.

Những quy định như không được về làm ồn quá 23h hay về trễ qua 22h sẽ gây khó khăn cho những bạn phải đi làm thêm vào buổi tối hay về khuya. Ngoài việc kiểm tra thường xuyên của người quản cũng là một trong những vấn đề vấp phải khi ở kí túc xá.

2. Sinh hoạt bất tiện, dễ xảy ra mâu thuẫn

Vì là kí túc xá nên một phòng sẽ có rất nhiều người ở, từ đó dẫn đến việc sinh hoạt hằng ngày cũng hơi bất tiện một chút nếu như không biết sắp xếp và nhường nhịn nhau, điều này đôi khi sẽ có những mâu thuẫn giữa các bạn với nhau.

 

 

Nấu ăn là một vấn đề mà sinh viên ở kí túc xá nào cũng e ngại. Thường đến 90% các kí túc xá có quy đinh cấm nấu ăn trong phòng. Các Bạn sinh viên chỉ có nấu mì hoặc ăn tại căn-tin. Điều này thì thực mà nói là bât cập lớn nhất với sinh viên ở kí túc xá.

Tuy có khá nhiều nhược điểm về kí túc xá nhưng mình nghĩ rằng  là đã là sinh viên, hãy một lần thử ở trong ký túc xá. Dù có vui, có buồn thì đó sẽ là một quãng thời gian đáng nhớ, đáng được nhắc lại trong những năm tháng sau này.

Xem thêm: Lời gửi gấm đến giới trẻ thân thương

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác