Trang chủ >> Kỹ năng sống

16 hay 40?

12/11/2018

Những đứa trẻ mang đầy tham vọng về công việc

Khi bạn 16 tuổi, bạn luôn nhìn tương lai qua lăng kính màu hồng. Khi mà sự kèm cặp của gia đình làm bạn có suy nghĩ rằng trưởng thành và đi làm chính là tấm vé quyền lực nhất khi mà tiền sẽ trở thành sức nặng cho lời nói. Bạn dễ bắt gặp những hình ảnh về nhân viên văn phòng miệt mài chạy các dự án rồi hoan hô ăn mừng khi dự án thành công hay những công nhân lao động miệt mài bất kể ngày đêm để đổi lấy một sự thành công nhất định trong cuộc sống của họ. Nhưng đó là trên màn ảnh của những bộ phim truyền hình. Bạn từng vẽ ra rất nhiều viễn cảnh như vậy và nhủ với lòng mình sẽ thật chăm chỉ như nhân vật đó. Bạn sẽ đầu tư thời gian và công sức cho một công việc để đạt được kết quả tốt nhất.

 

 

Bạn nếm trải đời không như phim lúc 20 tuổi

Khi bạn bắt đầu đi làm từ những công việc bán thời gian đầu tiên năm 20 tuổi, bạn sẽ làm tất cả như mình năm 16 tuổi đã từng nói. Lao động hết mình nhưng sau đó nhanh chóng phát hiện ra rằng phim khác rất xa thực tế. Bạn cho rằng khi mình hoàn thành tất cả những công việc được giao kể cả những công việc không được giao để giúp đỡ sẽ nhận được một lời chứng nhận từ quản lí rằng bạn là một nhân viên mẫn cán. Nhưng thay vào đó sẽ là câu nói hờ hững ‘ai kêu bạn/em làm?’ rồi bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng việc đi làm bản chất là một cuộc trao đổi giữa sức lực và tiền bạc và không hề hoa mỹ như trong các bộ phim.

Bạn nhận ra rằng mình chưa đầu tư cho công việc của mình

Nếu việc đi làm thêm năm 20 tuổi là để trải nghiệm thì 22 tuổi là lúc bạn chính thức có một công việc thực sự. Bạn với kinh nghiệm đi làm thêm sẽ rút cho mình kinh nghiệm rằng vì mình không chỉnh chu đầu tư cho các công việc đó nên nó thường không kéo dài lâu hay đem lại lợi ích thật sự. Bạn quyết định đầu tư cho công việc của mình bằng thời gian và những kỹ năng bạn có hoặc chưa có. Bạn ngoài giờ làm còn dành thêm thời gian học những kỹ năng bổ trợ cho công việc với hy vọng sẽ hoàn thành công việc hoàn hảo nhất.

 

 

Khi bạn phải từ bỏ công việc của mình

Bất cứ ai cũng mong muốn làm một công việc ổn định lâu dài mà không phải thay đổi. Nhưng khi bạn nhận ra rằng mình dần mất đi hứng thú với công việc này và bắt đầu tìm một công việc khác để thay đổi thì bạn lại tiếc cho những gì mình đã bỏ ra dù đáng hay không đáng. Bạn ước rằng phải chi mình nhận ra sớm hơn bạn sẽ đầu tư cho công việc này mà không phải phí thời gian và sức lực cho công việc trước. Bạn sẽ lại bắt đầu đầu tư cho việc làm hiện tại có khi còn hơn cả những gì đã làm. Và vòng lẩn quẩn ấy vẫn cứ tiếp tục cho đến khi bạn phát hiện ra rằng không còn kịp nữa.

 

 

Phải chi mình biết sớm hơn

Khi bạn ở độ tuổi trung niên chính chắn nhất định, bạn sẽ nhìn lại những đầu tư công việc mà mình đã làm trước đây và phát hiện ra nhiều hơn khi bạn đang ở trong độ tuổi đó. Bạn ước rằng có ai đó nói với bạn rằng nên dồn sức cho công việc nào và tiết kiệm sức cho công việc nào. Bạn mong có một nam châm chỉ đường trong sương mù để khi thoát ra khỏi nó rồi bạn sẽ tự cảm thán bản thân đã đi đúng hướng mà không phải tự trách vì đã mất quá nhiều thời gian và sức lực vòng vo trong đó.

Đến lúc phá bỏ bong bóng tư duy

Việc bạn mắc kẹt trong bài toán đầu tư cho công việc không phải là một điều quá đặc biệt kh hầu hết những ai đang ở độ tuổi đó đều như vậy. Loay hoay xác định cho mình công việc phù hợp nhất bằng cách thử tất cả công việc luc đó. Điều bạn cần là một người đủ kinh nghiệm và chín chắn hơn để xin ý kiến. Nhờ họ góp ý định hướng cho những ‘vốn đàu tư’ mà bạn sắp bỏ ra. Đừng mải bay trong bong bóng tư duy của mình rồi theo sức trẻ đi đến đâu thì tùy. Bạn cần một sự hướng dẫn rõ rang hón là cứ đầm đầu vào rồi tự rút lấy kinh nghiệm.

Xem thêm: Hãy lo cho bản thân trước khi tốt nghiệp

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác