Trang chủ >> Kỹ năng sống

Nỗi sợ bị từ chối

12/03/2018

 

Khi bạn bắt đầu viết những lá đơn xin việc đầu tiên, bạn hồ hởi và vô cùng mong đợi. Bạn mang theo bao nhiêu năng lượng và rất tích cực cho những tờ CV đó với hy vọng bạn sẽ tìm đucợ một công việc thích hợp với mức lương hậu hĩnh. Nhưng rồi bạn dần mất đi năng lượng ban đầu khi nhận được những lời từ chối đầu tiên.

Không phải khi một cánh cửa đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra.

Một cậu sinh viên của đại học MIT danh tiếng đã dành cả một mảng tường trong phòng kí túc xá của mình chỉ để đính lên đó những lá thư từ chối từ các công ty khác nhau. Cậu cho đó là động lực để bản thân cố gắng hơn nữa nhưng không phải ai cũng có dung khí để đối mặt như cậu. Khi bạn nhận được những lời từ chối đầu tiên cho những hồ sơ xin việc bạn đã nộp, bạn bắt đầu mất một phần năng lượng và tự nghi ngờ về bản thân mình “Có phải mình đã ghi sai gì không?”. Rồi khi những lời từ chối cứ nối tiếp nhau tìm đến. Bạn thật sự mất hết hy vọng.

 

 

Có khi bạn vô cùng vui mừng vì một trong số những hồ sơ đã nộp đã qua vòng xét tuyển và đến vòng phỏng vấn. Bạn sẵn sàng 100% năng lượng cho cuộc phỏng vấn, bạn tra cứu những kỹ năng cần thiết trong khi phỏng vấn và chuẩn bị rất kĩ với hy vọng mình sẽ biểu hiện thật tốt và sẽ có đucợ công việc. Nhưng sau cuộc phỏng vấn là thư từ chối, bạn thất vọng hoàn toàn. Tình trạng này có thể kéo dài đến hàng tháng trời và làm bạn muốn bỏ cuộc. “Sao mình lại vô dụng đến mức không có nổi một việc làm?” Không có một chút tia sáng nào lọt qua khe cửa đóng im lìm đó.


Khi cuộc đời là trò xổ số và bạn phải đợi được con số của mình.

 

 

Mỗi người đều có một tần số khác nhau cho riêng mình và bạn phải đợi được “đài radio cuộc sống” bắt trúng tần số của bạn. Đừng vội nản lòng với những thất bại tạm thời trước mắt mà hãy tự động viên bản thân phải mạnh mẽ vượt qua. Nếu như bạn là anh chàng sinh viên trên thì liệu bạn có bỏ cuộc từ những lá thư từ chối đầu tiên không? Anh ta học ở một ngôi trường danh giá nhất thế giới, MIT nhưng vẫn chật vật trong việc tìm kiếm việc làm. Những công sức học tập ở MIT không phải dễ dàng, anh ta dám kiên trì với “con số” của mình như vậy thì tại sao chúng ta lại không thể.

Có thể những thư từ chối của bạn đến vì công việc bạn tìm không thật sự phù hợp với bạn hay do bạn đã đòi hỏi quá cao. Hãy bắt đầu phân tích một cách chính xác về năng lực bản thân và định hướng nghề nghiệp của mình. Có thể công ty mơ ước của bạn đòi hỏi cao hơn năng lực hiện có của bạn thì hãy xếp nó vào danh sách chờ, bắt đầu từ những công việc đòi hỏi thấp hơn và xác suất trúng tuyển cao hơn. Khi bạn đã nâng cao được năng lực của mình mới tính đến những danh sách chờ kia.

Hãy cứ kiên trì trên những thất bại kia vì sẽ đến một lúc cuộc sống sẽ gọi tên bạn.

Xem thêm: Lạc quan trong cuộc sống

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác