Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Những điều tuyệt đối không để lộ khi phỏng vấn xin việc

Bạn nghĩ rằng mình đã thể hiện thật tốt trong buổi phỏng vấn gần đây, nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm nào từ nhà tuyển dụng. Bạn hoang mang không hiểu mình đã làm sai chuyện gì? Hãy kiểm tra xem bạn có phạm những lỗi dưới đây không để tránh cho những buổi phỏng vấn sau này.

1. Không định hướng được mục tiêu nghề nghiệp

Nhiều ứng viên xem phỏng vấn chỉ đơn thuần là dịp để tìm được một việc làm. Họ không xác định được sẽ cống hiến được gì cho công ty. Sẽ còn tệ hơn nếu ứng viên thành thật nói rằng họ mong được thuyên chuyển sang bộ phận khác sau một thời gian làm việc ở vị trí đang ứng tuyển.

Và dĩ nhiên, chẳng có người phỏng vấn nào muốn ứng tuyển một ứng viên xem cơ hội làm việc tại phòng ban ông ta như một “bước đệm” để chuyển sang bộ phận khác.

2. Không bao giờ nói cầu toàn là điểm yếu của bản thân

Một trong những câu hỏi phổ biến và hiểm hóc nhất là "điều gì là điểm yếu nhất của bạn?". Các chuyên gia cho biết, câu trả lời về tính cầu toàn là dở nhất. Sếp tương lai của bạn đang tìm kiếm một người thật thà và minh bạch, vì vậy trả lời kiểu văn vở như thế sẽ khiến bạn mất điểm.

 

 

Thay vào đó, hãy trả lời một cách thành thật về điểm yếu của mình, và giải thích bạn sẽ xử lý nó như thế nào.

3. Tôi ghét công việc hiện tại”

Khi trả lời cho câu: “Tại sao bạn lại chọn vị trí này?” , thì tốt nhất bạn nên đề cập đến những điểm hấp dẫn của công việc mới hơn là cứ chăm chăm và tỏ thái độ bất mãn với công việc cũ hoặc hiện tại.

Và khi nói về công việc cũ bạn nên nhấn mạnh đến những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đang có sẽ giúp ích gì cho công việc mới hơn là thái độ của bạn ra sao với công việc đó.

4. “Ông/bà sẽ hối tiếc nếu không thuê tôi”

Đây là điều sai lầm nhất mà các ứng viên thường hay mắc phải, việc tự tin quá nhiều về bản thân cũng sẽ là một bất lợi lớn khi xin việc.

Thay vào đó, hãy chuẩn bị những câu hỏi về công ty để tỏ rõ bạn có tìm hiểu kỹ về công ty hoặc hỏi lại người phỏng vấn về những điều đã chia sẻ để chứng tỏ bạn rất tập trung với cuộc phỏng vấn này.

5. Nói lắp bắp hay không trình bày ý kiến rõ ràng

 

 

Nói lắp bắp có nghĩa là bạn đang thiếu tự tin. Vì thế, hãy nói thật rõ ràng và tự tin. Nhưng hãy nhớ là đừng nói quá lớn; nói lớn cũng là một biểu hiện bạn đang mất bình tĩnh. Nếu bạn không chắc về một câu hỏi nào đó, hãy yêu cầu người phỏng vấn lặp lại.

Xem thêm: Làm thế nào để nổi bật CV của bạn giữa vô số đơn xin việc khác?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác