Trang chủ >> Kỹ năng sống

Cuộc sống của một sinh viên lần đầu tiên sống xa nhà

11/27/2018

Khi biết kết quả kì thi THPT Quốc Gia, khi vừa kết thúc 12 năm ăn học vùi mài kinh sử và bạn đã được đền đáp bằng một kết quả xứng đáng. Lúc đó, một cánh cửa đại học mở ra cho chúng ta, một niềm hạnh phúc mới, niềm hân hoan mới, háo hức. Sửa soạn chuẩn bị hành trang xa nhà, xa tổ ấm gia đình, xa quê hương nơi chúng ta sinh ra để đến một vùng đất mới học tập. Lần đầu tiên bước chân ra khỏi tổ ấm, chào đón một cuộc sống mới, được tự do thoải mái không phải kèm cặp hay ràng buộc bởi ai hết.

Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng như trong trí tưởng tượng của bạn nghĩ, nó trái ngược hoàn toàn.

1. Sống tự lập

Rồi ngày nhập học cũng đến, sau khi được gia đình dẫn đến một vùng đất mới rất xa lạ, mới mẻ hoàn toàn. Cùng bố mẹ đi kiếm một nơi để ở như kí túc xá hoặc phòng trọ, sau đó đi sắm các vật dụng cần thiết cho quãng thời gian chúng ta ở đây. Khó chăn chưa đến lúc đó, mà nó đến ngay khi bố mẹ chúng ta chào chúng ta để về.

 

 

Rồi cuộc sống tự lập bắt đầu từ đây, tự dọn dẹp căn phòng của mình, tự nấu ăn, tự đi chợ, trong khi ở nhà những việc đó chắc hẳn trong số chúng ta ít ai làm. Bởi vì, những việc đó mẹ chúng ta đã làm hết rồi. Không chỉ vậy, chúng ta phải tự quản lý chi tiêu của mình và những điều đó chúng ta ở nhà chưa bao giờ làm. Hay những lúc ốm đau, khi mệt mỏi thì ngoài bản thân tự lo cho mình ra thì không ai lo cho ta đâu, ba mẹ không thể ở bên ta ngày lúc này.

Cảm giác nhớ nhà, muốn về nhà ngay lập tức, từ một đứa con được ba mẹ nuông chiều lần đầu tiên tự lập mọi thứ quả là điều không dễ.

2. Môi trường sống

Môi trường của đại học khác hoàn toàn với thời cấp ba của chúng ta, mọi thứ xa lạ, không quen biết ai, thân cô thế cô. Những môn học mới, mà chúng ta chưa bao giờ nghe tới ở thời cấp ba.

Đi học gặp những bạn mới, lại có những mối quan hệ mới, chắc chắn sẽ bất đồng ngôn ngữ là điều không thể thiếu rồi. Mà những mối quan hệ chỉ trên phương thức xã giao, thân ai nấy lo, họ có thể đạp bạn xuống bùn khi họ có cơ hội.

 

 

Môi trường sống sẽ khác hoàn toàn với ở nhà, từ cách sống của con người vùng đất nơi đây, môi trường khí hậu cũng khác. Cách ăn uống, món ăn cũng khác với ở nhà, có những món ăn mới mà ta chưa từng thưởng thức.

Cuộc sống ồn ào, vội vã, nhộn nhịp không ngừng, mọi người đều xa lạ chúng ta chẳng quen biết ai. Không cẩn thận, chúng ta có thể bị lừa gạt bất cứ lúc nào, cạm bẫy luôn xung quanh ta. Nên chúng ta nên cẩn thận và không tin bất cứ ai ngoài người thân chúng ta.

Đi học gặp những bạn mới, lại có những mối quan hệ mới, chắc chắn sẽ bất đồng ngôn ngữ là điều không thể thiếu rồi.

Cách sống thoáng của các bạn trẻ hay của các anh chị lớn tuổi hơn, sống thử cùng nhau. Nhìn vậy, chúng ta không nên học tập, nên nghiêm khắc với bản thân, có suy nghĩ chín chắn, không bị môi trường sống xung quanh chi phối ảnh hưởng.

3. Làm thêm

 

 

Một sinh viên năm nhất, chưa hiểu nhiều về cuộc sống bên ngoài xã hội, muốn rèn luyện bản thân, muốn tự kiếm thêm thu nhập, tự làm ra tiền. Lúc rảnh thời gian, một số sẽ kiếm việc làm thêm bán thời gian như bán hàng, phục vụ quán cà phê, trà sữa….điều đó cũng là một mặt tốt mà cũng là một mặt không tốt. Một số vì thấy số tiền ba mẹ chu cấp không đủ nên đi để tiêu cho thoải mái. Rồi lơ là việc học, dẫn đến kết quả không tốt, học tập giảm sút đi, điều đó thì không tốt chút nào.

4. Quản lý chi tiêu

 

 

Quản lý chi tiêu là một điều lần đầu tiên có vẻ ai cũng thích, nhưng thật ra không hề dễ dàng một chút nào đâu nhé. Phải suy nghĩ xem, ăn như thế nào, chi tiêu như thế nào cho thật hợp lý, vừa đủ số tiền mà gia đình chu cấp. Phải biết cách sống tiết kiệm, ăn tiêu dè chừng, muốn mua gì cũng phải suy xét, thật là khó khăn biết bao nhiêu. Đôi khi thèm cái này, thèm cái kia nhưng nghĩ gia đình mà phải học

cách tiết kiệm.

 

 

Cuộc sống của một sinh viên năm nhất chẳng phải dễ dàng đâu, chúng ta phải làm những điều mà xưa giờ chúng ta chưa làm, phải thay đổi bản thân. Để rồi từ đó,chúng ta sẽ hoàn thiện bản thân mình hơn, chính chắn hơn, trưởng thành lên từng ngày, đừng nản chí bởi có thử thách chúng ta mới thành công. Cuộc sống này, xã hội này sẽ dạy chúng ta khôn lớn lên từng ngày. Hãy thử thách chính mình nhé, thành công sẽ đến với bạn.

Xem thêm: Bí quyết để tân sinh viên bắt nhịp với cuộc sống mới

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác