Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Sinh viên làm thêm - Nên hay không nên?

11/27/2018

Nhiều bạn sinh viên khi vừa bước chân vào cánh cổng Đại học, có một cuộc sống tự lập. Nên luôn có một suy nghĩ le lói luôn ẩn hiện trong đầu là mình có nên đi làm hay không nhỉ? Một số lời khuyên từ bên ngoài tác động vào chúng ta nên đi làm để trải nghiệm cho biết, rồi học hỏi nhiều kinh nghiệm…, cùng theo đó là một số ý kiến trái chiều rằng bạn nên tập trung học thôi, sẻ có những điều không tốt như không tập trung học tập. Những ý kiến đó khiến chúng ta phân vân suy nghĩ rằng nên đi làm hay ở nhà cho lành nhỉ.

Đó là những ý kiến cá nhân của họ, chúng ta nên có một lập trường suy nghĩ đúng đắn dành cho bản thân, đặc biệt là những bạn năm nhất, nên suy nghĩ thật chín chắn để đoạn đường sau này chúng ta không hối tiếc, sau đây là một số lý do nên hay không nên đi làm thêm không.

1. Nên đi làm thêm

Cuộc sống là những trải nghiệm vô cùng đáng giá mà, nhất là đối với những bạn mới vừa là sinh viên năm nhất.

 

 

Chúng ta sẻ học được nhiều kinh nghiệm cho bản thân khi đi làm thêm. Những kinh nghiệm như giao tiếp, tiếp xúc nhiều với các mối quan hệ mới.

Có thể tự làm ra tiền mà trang trải cho đời sống cá nhân, mua những món đồ mình thích, phục vụ học tập và có thể phụ giúp được gia đình một phần nào nữa.

Khi còn ở nhà, chỉ biết ngửa tay xin tiền cha mẹ để tiêu xài mà chúng ta khôg biết làm ra đồng tiền vất vả cực khổ như thế nào mới có được. Nhưng khi bạn đi làm, bạn phải đổ mồ hôi, công sức, phải bưng bê, quét dọn hay làm những công việc nặng. Đôi khi làm sai còn bị phản ánh, rồi có thể bị trừ lương, đến lúc đó bạn mới hiểu giá trị của đồng tiền làm ra vất vả như thế nào, để từ đó biết trân quý đồng tiền do mình làm ra hơn.

2. Không nên đi làm thêm.

Biết rằng đi làm thêm sẻ có những mặt tốt đó, nhưng cuộc đời không phải chỉ có một mặt tốt đâu, còn có những ngang trái nghịch lý khác nữa.

Là một sinh viên, bạn chỉ chú tâm lo kiếm tiền, lo lao đầu vào làm thêm để rồi lơ là, bỏ ngơ việc học, dẫn đến việc học xa sút để lại đó một lỗ hỏng kiến thức lớn. Làm kết quả học tập giảm sút, nợ môn, dẫn đến chán học.

 

 

Đừng để vì mãi lo làm thêm mà quên đi việc học để vài năm nữa khi ra trường bạn phải hối hận, hay giá mà thì thời gian cũng không quay lại được.

Ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn lo làm mà quên lo cho sức khỏe của mình, thức khuya dậy sớm, ăn uống lại thất thường không đầy đủ hay nhịn ăn.

Đặc biệt là một số sinh viên năm nhất, đang chân ướt chân ráo ở một vùng đất lạ, làm thêm như vậy dễ vấp ngã, dễ gặp những vấp ngã, khó khăn trong xã hội mà lúc trước ta chưa hề được trải nghiệm.

3. Vậy theo bạn, chúng ta nên hay không nên đi làm thêm?

Làm thêm đối với những cô cậu sinh viên quả là một trải nghiệm mới mẻ và vô cùng thú vị. Mặc dù, xung quanh nó có rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về vấn đề này. Nhưng nếu chúng ta biết cân bằng tốt thì sẻ nhận được những lợi ích bài học vô cùng to lớn.

 

 

Đi làm thêm cũng tốt thật, cũng có những điều thú vị như trên. Nhưng theo quan điểm, lăng kính của một số bạn thì chúng ta nên chú tâm vào việc học của mình hơn.

Việc học lúc nào cũng phải đặt lên hàng đầu, biết là vậy nhưng học mà không thực tập, không trải nghiệm bản thân thì khoảng thời gian ấy hơi tẻ nhạt vì lúc nào cũng học và học.

Nhưng khi chúng ta đi làm thêm, chúng ta sẻ được học tập, trải nghiệm và có những kinh nghiệm vô cùng quý báu mà sách vở không dạy ta, cha mẹ không dạy ta mà khi ta đi làm va chạm, góp ý hay phê bình không nương tay.Những thứ đó giúp ta trưởng thành hơn rất nhiều, đó là vốn quý báu mà việc làm thêm đem đến cho chúng ta.

Trong công cuộc phát triển của xã hội hiện nay, không phải tới thẳng nơi làm việc mà các trang web tìm việc như jobee….chúng ta có thể làm thêm ở nhà được, hay được chọn các công việc phù hợp với thời gian của chúng ta và trải nghiệm bản thân.

Điều quan trọng là chúng ta biết cách cân bằng việc học trên giảng đường và việc đi làm thêm cho chính bản thân mình nữa. Khi bạn thấy công việc làm thêm ảnh hưởng không tốt đến vấn đề học tập thì ta nên tạm ngừng lại. Nhưng nếu mọi việc diễn ra một cách tốt đẹp cân bằng giữa việc học và làm thêm thì chúng ta không nên bỏ qua những lợi ích quý giá mà việc làm thêm đem lại cho chúng ta.

Xem thêm: Sinh viên à, nên làm thêm để biết giá trị bản thân

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác