Trang chủ >> Kỹ năng sống

Hãy là một người mua hàng thông thái

11/27/2018

Chẳng ai trên đời lại không có niềm yêu thích đối với mua sắm. Tùy vào điều kiện và nhu cầu cá nhân, mỗi người chúng ta có những mục tiêu mua sắm khác nhau, nhằm thỏa mãn mong muốn nào đó trong cuộc sống.

Tuy nhiên, giữa thị trường hàng hóa phức tạp như hiện nay, câu hỏi đặt ra là làm cách nào để có thể mua được nguồn hàng tốt với mức giá hợp lý, tránh xa hàng giả, hàng nhái để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hạn chế thâm hụt túi tiền?

Cùng mình điểm qua vài ý tưởng sau đây để có thể trở thành người mua hàng thông thái nhé!

TRƯỚC KHI MUA HÀNG

Xác định hàng hóa bạn muốn mua dựa vào nhu cầu hiện tại: Bạn nên cân nhắc thật kỹ, rằng liệu mình có thật sự cần và muốn mua nó hay không, nó có phù hợp túi tiền của mình hay không. Để tránh trường hợp bạn bị rơi vào trạng thái hưng phấn trong những đợt giảm giá mà mua về những món hàng bạn chẳng bao giờ dùng đến, bạn nên tự đặt ra câu hỏi cho mình. Đừng nên chạy theo thị hiếu nếu không cần thiết, vì những gì mang tính trào lưu thường sẽ qua rất nhanh.

 

 

Tìm hiểu thông tin sản phẩm: Sau khi đã xác định được hàng hóa cần mua, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về nó, chẳng hạn như thương hiệu, giá cả, chất liệu, thông số kĩ thuật… để tạo thế chủ động trong việc mua sắm và hạn chế mua phải hàng nhái kém chất lượng.

TRONG KHI MUA HÀNG

Có 2 hình thức mua sắm phổ biến: mua sắm trực tiếp và mua sắm online.

Mua sắm trực tiếp là hình thức mua hàng khá an toàn khi bạn có thể tiếp cận được cửa hàng và mặt hàng mình cần, được lựa chọn hàng hóa tận tay. Bạn có thể tiếp thu thông tin về sản phẩm từ phía người bán để biết thêm chi tiết. Với những kiến thức về sản phẩm mà bạn đã có, bạn hoàn toàn có thể chủ động hơn trong việc cân nhắc và lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp. Lựa chọn những cửa hàng và siêu thị uy tín, bạn sẽ được đảm bảo về nguồn gốc mặt hàng.

 

 

Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, hình thức mua hàng trực tuyến đã không còn quá xa lạ đối với mọi người. Đây là cách thức mua sắm tiện lợi vì hàng hóa sẽ được giao đến tận nơi. Tuy nhiên đó cũng là một bất lợi khi bạn không được tiếp cận trực tiếp với nguồn hàng mong muốn. Vì vậy, hãy bỏ túi cho mình những tips sau đây:

  • Nên lựa chọn mua hàng ở những trang web của các shop hoặc các trang thương mại điện tử uy tín trên thị trường.
  • Tiêu chí “ngon, bổ, rẻ” luôn được ưu tiên hàng đầu.

Nên biết những đặc điểm phân biệt giữa hàng hàng thật và hàng giả.

 

 

  • Yêu cầu người bán cung cấp hình ảnh thật của sản phẩm để tránh tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó”.
  • Tham khảo đánh giá của những người mua hàng trước đó.
  • Trao đổi kĩ lưỡng thông tin về hàng hóa cũng như phí vận chuyển trước khi quyết định mua.
  • Tận dụng những đợt khuyến mãi như flash deals, cập nhật mã coupon và voucher để mua được nguồn hàng tốt với mức giá mềm.

 

 

  • Nhớ rằng “mua một món hàng tốt với giá cao sẽ rẻ hơn mua một món hàng kém chất lượng với giá thấp”.
  • Khi đã đặt mua hàng online, bạn cần biết giữ uy tín cho mình bằng cách nhận hàng đúng hẹn để tránh gây tổn thất cho người bán.

SAU KHI MUA HÀNG

Khi đã “rinh” được món hàng ưng ý, bạn cần cho người bán và người mua sau đó biết được những đánh giá khách quan về hàng hóa.

Nếu sản phẩm thật sự tốt, đừng tiếc lời khen ngợi, vì đó sẽ là động lực rất lớn để người bán nâng cao uy tín, đồng thời giúp những người mua sau giữ được niềm tin.

 

 

Khi mua phải hàng giả và hàng kém chất lượng, khác xa với những gì được quảng cáo thì quả thật bản thân mình và bạn chắc chắn sẽ rất hụt hẫng và sợ hãi. Khi đó, hãy liên hệ với người bán. Nếu biết được địa chỉ công ty hoặc shop, việc khiếu nại và đổi trả sản phẩm diễn ra khá dễ dàng. Tuy nhiên với những hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như mỹ phẩm và thực phẩm thì cần thiết các bạn phải đến ngay bệnh viện để kiểm tra tình trạng bản thân và phải nhờ đến sự giải quyết của các cơ quan chức năng.

Bên cạnh việc mua hàng có hiệu quả, thị trường luôn khẩn thiết mong muốn về sự nhân đạo của chính những nhà sản xuất cũng như những người bán hàng. Chúng ta đều là con người, đừng vì lợi ích cá nhân và nguồn lợi nhuận không sạch mà tung ra thị trường những hàng hóa gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Hãy biến công việc kinh doanh trở nên hiệu quả bằng uy tín và chất lượng, đó mới là sự vững mạnh lâu dài cho một doanh nghiệp.

Xem thêm: Kỹ năng nghề nghiệp mà nhân lực trẻ cần biết

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác