Trang chủ >> Kỹ năng sống

Đam mê có là tất cả?

11/20/2018

Có câu: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Mặc dù biết rằng đam mê sẽ là động lực, là bước khởi đầu trên con đường thành công của bạn, tuy nhiên, trong cuộc đời thật, con đường theo đuổi đam mê của chúng ta liệu có dẫn đến cái kết hoàn hảo, có dẫn đến cái đích tốt đẹp hay không? Chắc chắn không.

1. Đam mê không đồng nghĩa với năng khiếu:

 

 

Nhiều người thường đánh đồng đam mê với sở trường, năng khiếu của bản thân. Florence Foster Jenkins, là bộ phim tiểu sử về nữ ca sĩ opera sở hữu giọng ca dở tệ bậc nhất lịch sử, có sự góp mặt của Meryl Streep và Hugh Grant trong vai chính. Florence không có khả năng về âm nhạc, và những nốt cao trong opara là quá sức đối với bà. Nhưng oan trái thay, điều bà yêu thích và mong muốn nhất là được hát, và điều khiến bà hạnh phúc nhất trên thể giới này là được đứng trên sân khấu thể hiện giọng hát của mình. Qua bộ phim, khiến chúng ta đặt ra một câu hỏi: thành công là khi đủ khả năng biến giấc mơ thành sự thật, hay chỉ đơn giản là dám mơ ước, dám chiến đấu đến cùng để theo đuổi giấc mơ đó? Khi xem đến cuối bộ phim, chắc hẵn các bạn cũng có câu trả lời cho riêng mình.

2. Đam mê không nổ lực sẽ chỉ như một giấc mơ:

 

 

Chúng ta cứ mãi mê tìm kiếm cho mình một đam mê, một ước mơ, một khát vọng mà quên mất từng ngày từng ngày đang trôi qua. Có ai đó đã nói rằng,”Đam mê+ Bền bỉ= Thành công”. Chỉ có đam mê mà không có sự bền bỉ, có sự kiên trì, nổ lực thì cái đam mê ấy sẽ làm bạn lãng phí thời gian và công sức, sẽ là đoạn đường mãi không đến đích. Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, giáo sư Ngô Bảo Châu – người đã nhận giải thưởng Fields toán học tùng nói: Tôi không có bí quyết nào cả. Phương pháp của tôi chỉ tóm tắt trong ba từ: kỉ luật, đam mê, quả cảm”. Cuộc sống rất cần đam mê, tuy nhiên chúng chỉ có giá trị khi đó là đam mê chân chính, đúng đắn. Đam mê nhưng phải có kỉ luật để chúng ta làm điều đó một cách bài bản mới dẫn đến thành công.

3. Cảnh giác với đam mê:

Sự ám ảnh đam mê là hoạt động lãng phí nhất của con người, vì với một ám ảnh đam mê, bạn tiếp tục quay trở lại, trở lại và trở lại với cùng câu hỏi và chẳng bao giờ đạt được câu trả lời. - Norman Mailer

Chúng ta cũng cần cảnh giác cao độ với đam mê, ham muốn sai lầm, mù quáng. Đó đam mê tội lỗi, đó cũng là ngọn lửa nhưng không phải tỏa sáng mà để thiêu trụi và hủy diệt sự sống.

4. Hãy quản lý đam mê bằng lý trí:

 

 

Lý trí giúp ta thấu đáo hành trình sắp sửa dấn thân vào. Dĩ nhiên, không có điều gì hoàn toàn chắc chắn, bất cứ thứ gì cũng có hai mặt tương đối của nó. Nhưng càng hiểu rõ về đam mê, lựa chọn của mình bao nhiêu, nguy cơ thất bại sẽ giảm thiểu bấy nhiêu.

Trí tuệ thông suốt cũng có nghĩa là đam mê thông suốt; đó là vì sao một trí tuệ vĩ đại và thông suốt yêu say đắm và thấy rõ tình yêu là gì. - Nhà vật lí, Toán học, Triết gia… Blaise Pascal.

Xem thêm: Cần cân nhắc những gì trước khi quyết định đổi việc

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác