Trang chủ >> Kỹ năng sống

Mạng xã hội - Con dao hai lưỡi (Phần 2)

11/20/2018

Như đã nó ở bài viết trước, bất cứ thứ gì cũng có hai mặt tương đối của nó. Ngoài những lợi ích, những ảnh hưởng tích cực, mạng xã hội cũng đem lại những tác hại, những ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống con người.

1. Ảnh hưởng đến thể chất:

Nếu sử dụng điện thoại di động, máy tính, hay các thiết bị điện tử khác liên tục trong thời gian dài, ánh sáng nhân tạo và bức xạ từ màn hìnhvi tính, điện thoại sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho cả mắt và não bộ. Sẽ không còn xa lạ khi con người ngày nay sẵn sàng bỏ ra hàng giờ để lướt mạng xã hội, nói chuyện, chơi game, sống ảo mà không chịu dành một khoảng thời gian nhỏ đó để vận động, tập luyện thể dục thể thao. hậu quả là càng ngày chúng ta càng tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương, hay béo phì, tiểu đường...

2. Ảnh hưởng đến tinh thần:

 

 

Chẳng những gây hại về sức khỏe, Các sản phẩm công nghệ này còn tác động tiêu cực về mặt tinh thần của con người, đặc biệt là giới trẻ. Do nguồn thông tin trên mạng xã hội còn đại trà, chưa qua giám sát, nhiều nguồn tin mang xu hướng cá nhân, chưa được kiểm duyệt nên còn tràn lan rất nhiều thông tin sai lệch, văn hóa phẩm đồi trụy, trong khi giới trẻ còn chưa đủ nhận thức để sàng lọc thông tin, dễ dẫn đến nhận thức lệch lạc, kéo theo đó là hành độn sai lầm như: giết người, nghiện hút, mại dâm... Đã không còn quá xa lạ với những trường hợp con giết cha, cháu giết bà hay trẻ vị thành niên có thai trước hôn nhân cũng chỉ vì tò mò, học đòi những thứ trên mạng xã hội.

Trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, các mối quan hệ ngoại tuyến có thể bị ảnh hưởng do sử dụng điện thoại di động hoặc các phương tiện truyền thông xã hội quá mức. Hầu hết những người nghiện điện thoại và mạng xã hội sẽ lựa chọn cho mình cuộc sống tách biệt, ít giao tiếp với xã hội thực bên ngoài, khi tình trạng này kéo dài, những tổn thương sâu sắc trên bộ não sẽ là rất khó hồi phục.

3. Giảm tương tác với những người xung quanh:

 

 

Bạn quá chú tâm đến những người bạn ảo trên mạng xã hội, giành hàng tiếng đồng hồ để trò chuyện với họ thông qua một thiết bị điện tử mà quên mất những người thực hiện diện xung quanh bạn. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến các mối quan hệ của bạn.

4. Ảo tưởng:

Bạn sẽ không thể biết được người khác đang làm gì, đang suy nghĩ những gì, vì các bạn chỉ đơn giản trò chuyện với nhau thông qua một màn hình. Đừng vì những gì người ta nói về bạn làm bạn ảo tưởng về chính bản thân mình. Đừng vì những gì người ta khoe khoang trên mạng xã hội khiến bạn tự ti về bản thân mình. Những người sử dụng mạng xã hội, hay còn gọi những người sống ảo, thường chỉ cho mọi người những mặt tốt trong cuộc sống của họ, cuộc đời ai không phải gặp khó khăn hở bạn, chỉ là người ta không đi rêu rao cái xấu mà thôi.

5. Xuất hiện những “anh hùng bàn phím”:

 

Mọi người thường hay sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm bản thân, những điều họ không thể nói trong cuộc sống thực. Nếu bạn không thường xuyên nói tục, chửi thề, chắc chắn bạn sẽ phải tiếp xúc với điều này trên mạng xã hội. Nếu bạn thường xuyên nói những điều như vậy, hãy dừng lại ngay. Bạn không vô danh trên mạng xã hội như bạn nghĩ đâu. Chỉ vì những gì bạn bày tỏ thông qua màn hình vi tính này, có thể là nguyên nhân dẫn đến bất hạnh của ai đó. Những thông tin trên mạng xã hội chỉ là tương đối, hãy tiếp thu có chọn lọc và đừng trút giận lên bất cứ bài đăng nào.

Xem thêm: Mạng xã hội - Con dao hai lưỡi (Phần 1)

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác