Trang chủ >> Kỹ năng sống

Muốn hòa hợp, hãy tôn trọng những nguyên tắc

11/19/2018

Vì sao giữa những mối quan hệ lại ít nhất một lần xảy ra bất hòa? Vì sao có những con người lại chẳng bao giờ có thể khiến bản thân mình dung hòa với người khác? Nếu ít nhất một lần bạn từng thắc mắc về những điều đó, đừng bỏ qua lời giải đáp của tôi ngay sau đây.

1. Nguyên tắc - Những điều cần biết

Có nhiều định nghĩa về nguyên tắc, nhưng phổ thông và dễ hiểu nhất, “Nguyên tắc” là những điều cơ bản được định ra, đòi hỏi mọi người phải tuân theo.

2. Nguyên tắc cá nhân

Nguyên tắc cá nhân là hệ thống những quan điểm, tư tưởng được cá nhân đặt ra, là cơ sở quy định lối sống, cách nghĩ và làm của chính cá nhân đó.

3. Muốn hòa hợp, hãy tôn trọng những nguyên tắc

Tôn trọng nguyên tắc chính là cách thức thể hiện sự tự trọng của bản thân mình và là yếu tố vô cùng thiết yếu nhằm xây dựng những mối quan hệ lâu dài.

Tùy vào từng môi trường riêng biệt, ta cần biết tôn trọng những nguyên tắc chung của tập thể. Chẳng hạn khi học tập và làm việc, bạn phải chấp hành những nội quy của trường học hoặc công ty…

 

 

Trong mối quan hệ giữa người với người, ta cần biết giữ vững nguyên tắc cá nhân, đồng thời tôn trọng nguyên tắc của đối phương khi giao tiếp với họ.

Tôi lấy ví dụ về nguyên tắc ứng xử trong giao tiếp: bạn là một người vô tư và thoải mái trong vấn đề xưng hô, nhưng chưa hẳn người khác đã như vậy. Một số người rất nhạy cảm với cách xưng hô khiếm nhã, vì vậy khi giao tiếp với họ, bạn không được quá tùy tiện. Nếu bạn ứng xử theo nguyên tắc của bạn mà gọi họ bằng những từ ngữ gây khó chịu cho họ, nghĩa là bạn đang không tôn trọng và vi phạm vào những nguyên tắc ấy. Điều hiển nhiên là mối quan hệ của bạn và người đó sẽ bị phá vỡ ngay tức thì.

 

 

Trong các mối quan hệ, ta cần biết đâu là nguyên tắc của bản thân và của người khác để điều chỉnh hành vi cho phù hợp. Giữ vững nguyên tắc của mình để không bị ảnh hưởng và lệ thuộc vào hành động của người khác. Tôn trọng nguyên tắc của họ để có những lối ứng xử phù hợp cho từng mối quan hệ, nhằm duy trì và phát triển nó. Khi người khác không thích điều gì, bạn tuyệt đối không được làm điều đó với họ lần thứ 2, và cũng đừng bao giờ ép buộc người khác phải sống theo lối suy nghĩ và quan điểm của mình nếu điều đó ở họ là không sai trái.

 

 

Mỗi người có một cách sống rất riêng và cần được tôn trọng. Tuy nhiên, nếu nguyên tắc sống của bản thân đi ngược lại với đa số chuẩn mực của xã hội, bạn phải nhìn ra và phải biết cách tự điều chỉnh nó trước khi nguyên tắc ấy ảnh hưởng xấu đến cuộc đời bạn.

Xem thêm: Thay đổi suy nghĩ để định hướng tương lai

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác