Trang chủ >> Kỹ năng sống

Không ai đoán được ý nghĩ của bạn đâu

11/19/2018

Nhiều khi bạn có cảm giác khó chịu, bực mình khi một ai đó không hiểu được bạn đang nghĩ gì. Như khi bạn trở về nhà với cái bụng đói cồn cào, bạn khó chịu nhưng mẹ bạn lại cho rằng bạn đang tỏ thái độ. Việc đọc cảm xúc của một ai đó, không dễ như ta nghĩ. Có thể bạn vô tình tạo một thói quen rằng khi còn nhỏ, lúc bạn chưa học nói, chưa biết cách biểu đạt thì mọi người xung quanh dễ dàng biết được bạn đang muốn gì. Họ vỗ về, cho bạn ăn, nhặt món đồ bạn vừa quăng xuống đất.

 

 

Nhưng đó dều là những nhu cầu đơn giản. Khi những suy nghĩ của bạn lúc đó chỉ đơn giản là thích hay không thích. Bạn nhè chén cháo mẹ mới nấu xong, mẹ đổi cho bạn một món khác ngon hơn. Bạn quăng một con gấu bông xuống đất, mẹ đưa bạn món đồ chơi khác. Dần dà khi bạn lớn lên, những suy nghĩ cho rằng mọi người xung quanh ai cũng đọc được suy nghĩ khiến bạn tạo cho mình một thói quen.

Tuy nhiên sự thật không như ta nghĩ.

Những nhu cầu lúc nhỏ của bạn cũng chỉ xoay quanh những vấn đề như ăn, ngủ, chơi, vỗ về. Nhưng khi bạn ngày càng lớn lên, bạn có những suy nghĩ riêng, những nhu cầu riêng, bạn có nhiều lựa chọn hơn cho cùng một sự việc. Khi đó, việc bố mẹ hay ai đó khó để hiểu bạn là điều hiển nhiên. Họ chỉ có thể đoán ý khi bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất. Như khi bạn về nhà với vẻ mặt không vui, bố mẹ chỉ có thể lờ mờ đoán ra rằng hôm nay bạn bị điểm kém ở lớp nhưng rất khó cho họ khi phải phán đoán rằng đâu mới là đáp án chính xác. Bạn có thể hôm nay ở trường bị crush lờ đi, có thể vì mất một cây viết, có thể vì kẹt xe trên đường về mà đâm ra bực dọc. Ngoài ra còn vô số nguyên nhân khác nữa. Điều đó như một câu hỏi mở với những người xung quanh bạn mà xác suất trả lời chính xác chỉ tính bằng một chữ số phần trăm.

 

Hãy dùng lời nói thay thái độ

Mọi người không biết bạn đang nghĩ gì trừ khi chính bạn nói ra. Đừng cho rằng nói ra suy nghĩ là một điều mất mặt. Nó như một phương thức giao tiếp đơn giản, bạn nói ra nhu cầu của mình và họ đáp ứng cho bạn. Trong tình huống ngược lại, bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ai đó nói với bạn họ đang nghĩ gì và muốn gì. Khi bạn muốn ai đó bày tỏ thì sao bạn lại không bày tỏ mình trước. Bạn đã trưởng thành và không còn là đứa trẻ dễ đoán như ngày nào. Bạn có hàng trăm suy nghĩ và cả chục đáp án trong đầu. Bạn sẵn sàng cáu giận, cằn nhằn, hay lớn tiếng với ai đó khi họ hiểu không kịp bạn. Bạn cho rằng họ là những con người vô tâm với bạn và không hiểu bạn như bạn nghĩ.

Đó có thể là cái cớ để đùng đẩy cho đứa trẻ không chịu lớn trong bạn. Hãy bày tỏ và học cách giao tiếp từ những điều đơn giản nhất. Đừng khước từ điều đó, đừng mãi lang thang như một đứa trẻ dỗi hờn trong thân xác của kẻ trưởng thành.

Xem thêm: Các kỹ năng sống vượt qua khó khăn theo thời gian

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác