Trang chủ >> Kỹ năng sống

Trưởng thành là nỗ lực hay tận hưởng?

11/19/2018

Khi bạn 18, 20 tuổi, bạn vẽ cho mình một tương lai xa vời về một công việc yêu thích, một khoản lương hậu hĩnh mỗi tháng, có thể là một chức vụ cao cao nào đó khiến bạn tự hào khi giới thiệu với người khác. Nhưng rồi bạn nhận ra rằng mình còn quá trẻ để trở thành người như vậy. Bạn đóng lại mơ ước đó như bong bóng xà phòng. Vỡ tan. Bạn vùi mình vào những cuộc vui tạm thời như Facebook, tán gẫu bạn bè, trò chơi điện tử, truyện tranh, phim truyền hình…

Nó không sai cho đến khi bạn lún qua sâu vào nó

Bạn cảm thấy mình còn quá trẻ cho những dự định xa vời. Bạn cứ nghe ra rả về thông điệp You Only Live Once (YOLO) và cho rằng tuổi trẻ phải làm những điều mình thích. Bạn thích vui chơi cùng bạn bè. Điều đó không xấu. Bạn thích lướt Facebook cập nhật thông tin. Điều này không có hại. Bạn thích những cuộc vui thâu đêm, quẩy tưng bừng. Điều này có thể giúp bạn xả stress. Nhưng, bạn có thể gặp gỡ bạn bè nhưng điều đó sẽ càng thêm ý nghĩa khi cách một khoảng thời gian để các bạn có thể chia sẻ cuộc sống với nhau chứ đừng nên phải gặp mỗi ngày để rồi khi hết chủ đề nói, bạn bắt đầu đi nhận xét, phê phán về ai đó. Hình thành nên tính cách xấu. Facebook được lập ra để chia sẻ mà không phải là công cụ đốt thời gian. Khi bạn cứ liên tục refresh thì thông tin hiện ra cũng chỉ là tin cũ mà thôi. Bạn vịn vào lý do cập nhật tin tức để lấp liếm cho việc bạn đang rảnh và không có việc gì để làm.

 

 

Bạn kinh ngạc với To-do-list của người khác

Bạn nhiều lần tự hỏi những gì mà người khác ghi trong danh sách kia, liệu họ có hoàn thành được không? Bạn chắc cũng từng hạ quyết tâm lập cho mình một cái To-do-list nhưng lại nhanh chóng bỏ cuộc vì không đủ động lực thực hiện. Bạn cho rằng có những ‘nhiều’ khoảng thời gian thư giãn mới là quan trọng. Sức hấp dẫn của những món đồ chơi kia quá lớn và bạn không cưỡng lại được. Bạn, với tinh thần YOLO, cho rằng việc làm theo những gì được lên lịch sẵn là gò bó, ép buộc, không tự do. Như việc đập bỏ ngay viên gạch đầu tiên của bậc thang dẫn đến giấc mơ trên cao kia. Bạn sợ ngước cao mỏi cổ, đi lâu mỏi chân nên quyết định bỏ cuộc ngay cả khi chưa bắt đầu.

Mỗi cầu thang đều cần có bậc nghỉ.

 

 

Không phải những người muốn đạt thành công trong cuộc sống đều làm việc như một robot sống. Không phải những người than vãn rằng vì không có đủ thời gian bên gia đình nên quyết định xin nghỉ việc là vì họ thật sự không đủ thời gian. Mỗi người đều có Bucket list riêng. Họ, những người mà bạn ngưỡng mộ ở nơi cao cao tại thượng đó, có cho riêng họ từng nấc thang để đi đến thành công. Có loại cầu thang gấp khúc với chỗ nghỉ chân ở mỗi đoạn, cũng có loại thang xoắn ốc vừa đi vừa nghỉ. Quan trọng ở việc bạn quyết định xây loại thang nào để đi đến ước mơ. Đừng mang lí do gia đình để trốn tránh sự yếu đuối của bản thân. Khi bạn thật sự yêu thương một ai đó, thì bạn sẽ luôn dành ra được thời gian của mình cho họ, dù bận đến thế nào.

Bạn có thể vừa nỗ lực vừ nghỉ ngơi, sau khi nghỉ thì nỗ lực leo cao hơn. Hay nỗ lực tăng tốc một đoạn rồi nghỉ ngơi lấy sức cho đoạn tiếp theo. Nhưng quan trọng rằng bạn bắt đầu xây từng viên gach và sẽ không bỏ cuộc dù bạn xây hỏng viên đó.

Xem thêm: Sự trì hoãn làm giới trẻ ngày nay mất đi nhiều thứ đáng giá

 

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác