Trang chủ >> Kỹ năng sống

5 kiểu người bạn nên tránh xa càng sớm càng tốt

"Người truyền cảm hứng cho bạn hay người hủy hoại bạn - hãy lựa chọn một cách khôn ngoan." - Hans Hensen

Khi còn trẻ, thật dễ dàng để chúng ta coi một ai đó là bạn. Từ bạn ở trường, bạn ở chỗ làm thêm cho tới những mối quan hệ xã hội khác. Không thể thoát khỏi sự thực rằng chúng ta cần sống hòa hợp với mọi người xung quanh, tuy nhiên, chúng ta cũng cần những sự cảm thông, long trắc ẩn để có thể tồn tại trên thế giới này. Tuy nhiên, không phải cứ ai là bạn thì cũng đều có ảnh hưởng tích cực đến chúng ta. Trong số những người mà bạn đang quàng vai bá cổ mỗi ngày, dù ít hay nhiều vẫn có vài nhân vật đang âm thầm tạo nên những tác động xấu nhưng bạn không hề hay biết.

1. Kiểu người thường xuyên phê bình/chỉ trích bạn

Một lời nhận xét chân thành và công tâm luôn cần thiết với mỗi người. Họ có thể chê bai bất cứ điều gì bạn làm như công việc, từng chiếc áo bạn mặc, có thể phán xét những lời bài hát mà bạn nghe và xem thường mọi người xung quanh bạn. Quan trọng hơn, những lời phê bình đó không giúp ích được gì mà chỉ làm bạn mệt mỏi và thấy thất vọng hơn mà thôi.

 

 

Chính vì vậy, nếu bạn để ý thấy một số người nhất định nào đó liên tục phàn nàn/chỉ trích bạn, thì đã đến lúc bạn nên phản ứng lại. Khi những lời phê bình đó không mang tính chất góp ý, mà hơi có hướng trù dập, bạn nên mặc kệ họ.

Bạn có thể nhắc nhở họ rằng bạn không muốn nghe những lời phê bình vô  bổ đó nữa. Một người bạn thật sự sẽ đưa ra những lời khuyên sáng suốt nhất, từ những việc nhỏ nhặt cho đến những chuyện lớn, miễn sao quyết định đó mang lại những điều tốt đẹp và không làm bạn phải hối hận sau này thì không có lí do gì họ không ủng hộ bạn cả.

2. Không giữ bí mật cho bạn

Một vài người bạn sẽ thề thốt hứa giữ bí mật khi bạn nói cho họ nghe chuyện riêng tư của bản thân. Tuy nhiên, khi bạn nói với họ những điều bí mật của mình như về chuyện tình cảm hay những bất đồng trong công việc, mâu thuẫn với một ai đó và họ không thể giữ kín như chuyện tâm sự của hai người thì sớm hay muộn gì bạn cũng sẽ gặp rắc rối vì chuyện của mình mà ai cũng biết.

Một người khiến bạn cảm thấy mất tin tưởng, hay lo lắng thì tốt nhất bạn nên tránh xa, vì họ có thể còn làm hại bạn bằng nhiều cách khác.

3. Kiểu người tính toán và lợi dụng

 

 

Một vài người chỉ lợi dụng mối quan hệ của bạn để nhờ vả, hay để trục lợi cho bản thân họ. Để đạt được mục đích, họ có thể nói tốt cho bản thân và nói xấu chính bạn.  Những người bạn tính toán biết cách moi thông tin từ bạn hoặc khiến bạn tự tiết lộ những điểm yếu của bản thân, rồi dùng nó để chống lại bạn. Họ sẽ lợi dụng sự rộng lượng và lương tâm của bạn. Và hiếm khi báo đáp gì ngược lại cho bạn. Tốt nhất, bạn nên tránh xa những kẻ như thế vì họ chỉ lợi dụng bạn thôi.

4. Luôn cạnh tranh khốc liệt với bạn

Một người bạn thật sự sẽ cảm thấy vui và tự hào trước những thành tựu và sự thành công của bạn. Tuy nhiên, với những người trong lúc bạn hạnh phúc và đang muốn chia sẻ niềm vui đó thì họ lại buông ra những lời như  : “Dễ mà, cái này ai cũng làm được” hay “ có gì đâu mà vui dữ vậy ” thì đây có lẽ là người đang đố kị với bạn.

Một người bạn chân chính sẽ thấy vui khi bạn đạt được một thành công nhất định,

 5  Kiểu người dễ mất bình tĩnh và tiêu diệt năng lượng của bạn

 

 

Kiểu người này sẽ phát tán thái độ tiêu cực như một căn bệnh truyền nhiễm tới mọi người xung quanh. Họ dễ nổi cáu, nóng nảy, tính tình đôi khi rất trẻ con khiến bạn phải mệt mỏi trước những cơn trút giận. Cuộc sống mà, ai cũng có lúc khó khăn, nhưng đừng cứ mãi chịu đựng những người mãi than phiền hay bực tức về cuộc sống của họ.

Tình bạn luôn là thứ tình cảm thiêng liêng, không vụ lợi, không cầu toàn. Ai trong đời cũng cần có một tình bạn “đích thực” để chia sẻ những vui buồn. Chính vì vậy, hãy biết cách lựa chọn giữa bạn và bè bạn nhé!

Xem thêm: Thái độ tích cực dẫn đến thành công

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác