Trang chủ >> Kỹ năng sống

Những điều tuyệt vời trong cuộc sống

11/12/2018

HOA TRÊN VỎ ĐẠN

Nghĩ đến đạn dược, người ta thường liên tưởng đến chiến tranh và chết chóc. Nhưng thật thiêng liêng và phi thường khi tôi tình cờ đọc được một bài báo vào năm 2013 về “Khu vườn Bilin” - Vườn hoa kỳ lạ được trồng trên vỏ lựu đạn hơi cay.

Người dân Palestine ở làng Bilin, thành phố Ramallah, khu vực Bờ Tây đã trồng nên một vườn hoa rực rỡ xinh đẹp, được ươm trong những chiếc vỏ lựu đạn hơi cay mà họ thu thập được suốt nhiều năm từ khi người biểu tình Palestine đụng độ với quân đội Israel. Trong sự chết chóc, tưởng chừng như chỉ còn tiếng bom đạn, tiếng súng, tiếng than khóc đau thương, kì diệu và lạ lùng thay, những bông hoa vẫn nở, vẫn tỏa hương thơm ngát, vẫn tràn đầy màu sắc và dáng hình của sự sống.

Theo người dân nơi đây, khu vườn độc đáo này sẽ chuyển tải thông điệp “cuộc sống có thể được hồi sinh từ cái chết, như những chồi hoa mới sẽ nảy nở trong những vật thể đã từng được sử dụng để làm tổn thương và giết hại”.

Bên cạnh ý nghĩa biểu tượng đó, khu vườn hoa cũng nhằm tưởng niệm sự mất mát trong cuộc đấu tranh của người Palestine đối với vùng đất của họ.

 

 

Vậy cuộc sống bắt nguồn từ cái chết, ở một nơi tràn ngập đau thương đó, người ta vẫn khao khát tìm đến sự sống, tìm đến hi vọng, tìm đến ánh sáng. Hơn thế nữa, họ còn truyền tải niềm hy vọng, truyền tải thông điệp ý nghĩa đến mọi người. Ở họ vẫn còn niềm tin, niềm tin về một cuộc sống tươi đẹp hơn sẽ đến với họ.

VẬY BÂY GIỜ, TRỞ LẠI VỚI CHÚNG TA.

Tự đặt cho bản thân câu hỏi, bạn đã sống trọn vẹn cuộc sống của chính mình chưa? Bạn có từng tự hỏi bản thân về lý do mà mình tồn tại chưa? Và có phải các bạn đã từng ít nhất một lần đổ lỗi cho hoàn cảnh, coi đó là lý do cho những thất bại cũng như sự bất lực hiện tại? Tổng thống Barack Obama đã từng nói “While we breathe, we will hope.” Chúng ta được sinh ra, được cho một cơ thể hoàn chỉnh, được gia đình chăm sóc nâng niu, đang được tân hưởng tận hưởng tất thảy những niềm vui trên đời, hay đơn giản chúng ta đang được hít thở, đang được sống, đó chính là lý do để bạn phải tiếp tục sống. Các bạn không phải là người bất hạnh nhất, càng không phải người duy nhất bất hạnh.

Các bạn à, cuộc đời mỗi người chỉ được sống một lần, vậy nên, nếu được sinh ra là hoa thì phải tỏa ngát hương thơm, còn nếu được sinh ra là người thì phải sống hết mình, sống vẹn tròn lý tưởng.

 

 

Nơi nào có sự sống, nơi đó có hy vọng. Bạn hãy sống và cho đi hy vọng của bản thân, bạn nhé!

Xem thêm: Lạc quan trong cuộc sống

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác