Trang chủ >> Kỹ năng sống

Sáng tạo không nhất thiết phải tạo ra cái mới

11/12/2018

Kỹ năng sáng tạo là một trong những kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong thế kỉ 21. Tuy nhiên vẫn có nhiều quan niệm cho sáng tạo có nghĩa phải tạo ra một cái gì đó mới hơn và khác biệt với những gì trước đó. Đó là một suy nghĩ sai lầm khi mà ngay trong tư duy của bạn, sự sáng tạo là một ý tưởng, một kế hoạch mà không có bất cứ một vật thể nào có thể miêu tả được nó. Chẳng lẽ, sáng tạo trong suy nghĩ thì không phải là sáng tạo.

 

 

1. Thoát khỏi lối mòn

Khi bạn bước vào phòng họp, những người sếp luôn đòi hỏi bạn phải suy nghĩ ra những ý tưởng mới, phải sáng tạo, phải cho họ thấy sự tư duy của bạn nhưng những điều đó đâu phải như những tờ khăn giấy trong hộp để bạn cần là có thể rút ra sử dụng. Lối mòn tư duy như một chiếc hộp giới hạn tất cả những suy nghĩ của bạn. Vô hình chung, dường như nó chính là đường ranh giới giữa những gì bạn biết và chưa biết.

 

Như việc nhập cảnh cho một quốc gia, đôi khi chính những điều tưởng chừng như không liên quan lại chính là nguồn đầu tư làm giàu cho quốc gia đó. Như việc mở chiếc hộp tư duy bên trong bạn, đừng cung cấp thêm giấy hay băng dán để khóa nó lại mà hãy dùng dao rọc bỏ lớp băng dính ấy đi, giải phóng suy nghĩ của bạn. Dùng một thứ gì đó mới mẻ, xa lạ để khai phóng những điều nhàm chán, cũ kỉ.

2. Mở rộng đường biên

Đừng mãi giam mình trong những suy nghĩ mà bạn đã lập đi lập lại hàng trăm lần mà không có kết quả. Hầu hết những suy nghĩ đó của bạn đều bắt nguồn từ những gì bạn đã biết và đã quen thuộc. Như việc bạn tìm một quán ăn để chữa cơn đói bụng, bạn có thể lướt qua hàng chục quán ăn với đủ món khác nhau nhưng quanh quẩn cũng chỉ là quán ăn mà bạn đã quen ăn trước đó, dù bạn có phải đi xa hơn, bị cơn đói dày vò lâu hơn nhưng trong tiềm thức bạn vẫn chỉ tin vào quán ăn mình đã quen hơn là một quán xa lạ. Việc mở rộng lằn ranh tri thức như việc bổ sung vào đó những kiến thức mới, những kinh nghiệm mới để làm phong phú thêm vốn sẵn có của bạn.

 

 

Đừng ngại mạo hiểm hay thử thách bản thân ở những lĩnh vực mới. Bạn phải tự mình trải nghiệm qua sự mới mẻ đó thì mới có cái nhìn thực tế về nó. Những gì học được qua lời kể của người khác cũng chỉ là tiền lệ mà thôi, nó giúp bạn biết rằng người đó từng làm việc đó như thế nào và có kết quả ra sao, tăng cho bạn một khả năng dự đoán cho hướng xảy ra của việc tương tự mà bạn đang hoặc sắp làm.

  Tổng kết:

Sáng tạo có thể ở trong chính suy nghĩ của bạn, về cách bạn giải quyết cách vấn đề xảy ra bằng năng lực và kiến thức của bản thân mà kết quả mamg lại khiến bạn và người có liên quan hài lòng. Đừng so sánh với bất cứ ai về những gì họ đã đạt được vì bạn và người đó có hai chiếc hộp tư duy, hai cách nhìn nhận sự việc và cả hai cuộc sống khác nhau. Bạn sáng tạo để tạo ra những giá trị làm phong phú thêm cuộc sống của bạn và tăng giá trị vốn có của bạn.

Xem thêm: Để thành công bạn phải có công thức

 

 

 

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác