Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Tư duy phản biện - Kỹ năng lạ mà quen

11/12/2018

Chắc hẳn nhiều bạn từng nghe qua cụm từ tư duy phản biện ở đâu đó nhưng để hiểu rõ nó như thế nào và tại sao nó lại trở thành một kỹ năng quan trọng cho sinh viên trong thời đại hội nhập như hiện nay thì có lẽ bạn cần cả một khóa học để tìm hiểu cho chính xác.
Tư duy phản biện là cách mà chúng ta suy ngẫm về những gì mà chúng ta đang suy nghĩ “thinking about thinking” mà thông qua đó, chúng ta có thể nhận xét, phân tích hay định giá trị của bất kì suy nghĩ hay hành động nào diễn ra hằng ngày quanh ta để đưa ra lời phản hồi phù hợp nhất.

1. Xác định mục tiêu

Tư duy phản biện được dựa trên nền tảng về sự hiểu biết của người học, không chỉ có hiều biết về kiến thức xung quanh mà còn về cả những suy nghĩ đã hình thành hay chưa hình thành của con người. Bạn muốn đưa ra bất kì ý kiến hay phản bác nào về một ý kiến trước đó thì bạn phải dựa trên suy nghĩ và những thông tin mà bạn có.Ví dụ như việc phân biệt một lời nói dối, bạn phải biết những gì xảy ra ở phía sau lời nói đó, mục đích của lời nói và nhận xét của bản thân bạn về nó. Có thể đó là lời nói có nguyên nhân đằng sau để dối nhưng mục đích của nó và bản thân bạn biết rằng lời nói này vô hại thì đó vẫn là lời dối có tác dụng như thường. Ngoài ra, tư duy phản biện còn giúp ta nhận định về những thông tin tiếp cận với chúng ta hàng ngày. Như việc bạn đọc thông tin trên một trang báo hay trang mạng thì bạn vẫn có khả năng nhận ra đâu là thông tin chính xác còn đâu là thông tin sai sự thật dựa trên sự hiểu biết và sự nghi vấn của bản thân. 

2. Đưa ra lựa chọn

 

Tư duy phản biện là một phương thức giúp con người suy nghĩ và đưa ra những chọn lựa phù hợp cho riêng họ. khi bạn bắt đầu phân tích về nó bạn sẽ biết rằng thay vì cứ phải tuân theo những quy củ hay lựa chọn có sẵn thì bạn có thể tự tạo ra lựa chọn cho riêng bản thân mình. Ví dụ như việc bạn phải lựa chọn giữa thành tích hay kinh nghiệm thì bạn có thể tự trả lời cho riêng mình với những lí do xác đáng. Bạn có thể đặt những câu hỏi ngược lại như việc tại sao bạn chỉ có thể chọn một trong hai và tại sao lại phải tuân theo hai đáp án có sẵn mà không thể tự tạo cho riêng bạn câu trả lời. Học cách dùng lý lẽ để phản biện lại những lối mòn tư duy giúp bạn tạo ra giá trị cho bản thân mình.

Xem thêm: Làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác