Trang chủ >> Kỹ năng sống

NÓNG GIẬN - Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thất bại

11/12/2018

Nóng nảy, cộc cằn là một cảm xúc rất con người mà chắc chắn ai cũng phải có. Tuy nhiên, có những người kiểm soát cơn giận dữ của mình rất tốt, nhưng cũng có người lại chẳng bao giờ làm được việc đó.

 

 

Bản thân tôi cũng là một người thường thất bại trong việc kiềm chế cảm xúc của mình, và cũng vô số lần phải chứng kiến những thứ mà tôi đã mất đi vì thái độ tiêu cực này.

Khi cơn giận dữ ập đến, nó dường như lấn át tất cả những điều đang hiện hữu trong tâm trí tôi, nó hướng mọi thứ vào một con đường duy nhất, đó là phải giải tỏa ngay cơn giận, và giải tỏa ngay tại đó. Dĩ nhiên, không cần nói thì bạn cũng biết tôi đã làm gì đúng không nào? Phải, tôi đã không còn biết đến lý lẽ là gì, mà chỉ la hét, lớn tiếng và đã có những lời nói nặng nề gây tổn thương cho người đối diện, người mà tôi cho đó là nguyên nhân mang đến cơn nóng giận trong tôi. Và rồi tất nhiên, sau khi mọi chuyện qua đi, sau khi cái cảm xúc điên rồ đó lắng xuống, có thể người đó cũng chẳng còn là người quan trọng từng góp mặt vào cuộc sống của tôi nữa…

Tôi đã mất đi khá nhiều mối quan hệ tốt đẹp chỉ vì chữ “nóng”.

 

 

Bạn biết không, khi giận dữ chính là lúc tâm trí ta yếu đuối nhất. Vì lí trí yếu đuối nên ta không thể cưỡng lại cảm xúc, khiến bản thân trở nên mất kiểm soát và rồi vô tình lại trở thành nô lệ cho cảm xúc, để nó điều khiển tất cả hành động của mình. Những lời nói khi cơn tức giận hoành hành có thể là những điều ta không hề muốn nói, là những lời đã chôn giấu rất sâu trong lòng, nhưng cũng có thể là những thứ ta chưa từng nghĩ đến. Chung quy lại tất cả đều là những lời nói không hề dễ nghe và đặc biệt lại có sức sát thương vô cùng lớn.

Ổn, bạn và tôi đã giải tỏa được cơn nóng giận của mình rồi, nhưng còn họ, người đã đứng đó và chịu đựng những lời lẽ cay độc phát ra từ miệng chúng ta ngày hôm nay, chắc chắn sẽ không bao giờ quên. Họ có thể tha thứ cho ta, nhưng tin tôi đi, mối quan hệ đó đã nhạt đi rồi đấy.

 

 

Đó chỉ là một khía cạnh rất nhỏ về những bất lợi mà nóng giận mang lại. Trong thực tế, bạn có thể mất đi nhiều hơn nữa, không chỉ là bạn bè, mà còn là công việc, quyền lợi, địa vị,... hay thậm chí là tính mạng. Có thể bạn chưa biết, giận dữ là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Tôi đã nhận ra khuyết điểm đó ở bản thân mình, và đã cố gắng tập cho mình một phương hướng tích cực hơn để hạn chế cơn nóng giận. Dù đang ở giai đoạn rất “sơ khai”, nhưng cơ bản nó đã giúp tôi hạn chế được 50% cơn nóng giận của mình.

 

 

Khi bạn bắt đầu cảm thấy nóng ran đầu óc và cảm nhận được dấu hiệu của sự giận dữ, bạn bên:

  • Kiềm chế: nắm chặt lòng bàn tay, nhắm mắt lại và hít thở thật sâu là một trong những cách khiến bạn lấy lại cảm xúc tích cực của mình tốt nhất. Điều ta cần hạn chế ở đây đó là phun ra những lời cay độc, và để chặn lại khuôn miệng của mình, bạn cần khiến chính mình trở nên bình tĩnh.
  • Bỏ ra nơi khác nếu có thể. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên ở một mình, vì bất cứ lời nói nào trong phút giây đó cũng có thể làm bạn không vui, dù là lời an ủi. Để tránh xảy ra tình trạng giận cá chém thớt hay tương tự, bạn cần có một không gian riêng. Bạn có thể vào nhà vệ sinh rửa mặt, đi đến một ban công thoáng mát nào đó… Hãy để một khung cảnh yên bình hơn làm cho đầu óc bạn thanh thản hơn.

 

 

  • Ngừng suy nghĩ về những điều khiến bạn không vui, cố gắng nhớ ra một chuyện vui gần nhất đã làm bạn thoải mái.
  • Ra ngoài đi dạo, nghe nhạc hoặc xem một chương trình nào đó sẽ khiến bạn phân tâm khỏi cơn nóng giận của mình.
  • Chia sẻ điều làm bạn bực tức với một ai đó bạn thật sự tin tưởng.
  • Cái gì tha thứ được thì nên tha thứ.
  • Không bao giờ được ra quyết định khi nóng giận, vì 90% đó là những quyết định sai lầm, và bạn sẽ phải hối hận về nó khi mọi chuyện qua đi.

Ngoài những điều mà tôi đã chia sẻ, bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác để biết nhiều hơn về những phương pháp hạn chế loại cảm xúc tiêu cực này và tìm ra phương hướng phù hợp nhất cho mình. Khi ta nóng giận nhưng biết cách kiềm chế, hình ảnh ta sẽ đẹp hơn rất nhiều trong mắt mọi người.

Muốn thành công, hãy nói không với giận dữ. Tôi vẫn đang cố gắng từng ngày, còn bạn thì sao?

Xem thêm: Thụ động – khiến giới trẻ mất đi cơ hội trưởng thành

 

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác