Trang chủ >> Kỹ năng sống

Thói quen trì hoãn

11/06/2018

Bạn biết rằng hôm nay bạn cần phải hoàn thành nốt phần còn lại của bài thuyết trình cho kịp deadline, và nó là tâm huyết suốt mấy tuần liền của bạn. Nhưng rồi bạn lại do dự và lôi điện thoại ra lướt Newfeed trên Facebook, Instagram,… để rồi khi còn khoảng 1, 2 tiếng đến deadline, bạn mới bắt tay vào làm. Hay thậm chí khi bạn lướt Newfeed trong vài tiếng đồng hồ đó, bạn tìm thấy một bộ phim hay, và nhận ra rằng hôm nay không phải khoảng thời gian tốt để làm, và dời nó sang ngày mai, một ngày mà bạn coi là phù hợp để làm việc hơn bây giờ.

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã từng có suy nghĩ đó, tôi chắc chắn, Vì tôi cũng giống các bạn.

Vậy TẠI SAO CHÚNG TA LẠI CÓ THÓI QUEN TRÌ HOÃN?

1. Trì Hoãn do lười biếng:

Điều gì khiến chúng ta cho rằng ngày mai mình có thể dễ dàng làm hai lần điều mà mình không làm một lần ngày hôm nay?

 

Một số người không thích làm việc ngay lúc đó do chưa cảm thấy hứng thú. Hoặc khi tâm trạng không thoải mái, cảm xúc không tốt nên không thực hiện mà đợi đến lúc tinh thần thoải mái rồi mới bắt tay làm.

Con người luôn yêu cầu sự thoải mái, đó là khi họ muốn trốn tránh những việc bản thân thực sự không muốn thực hiện và chọn một phương án dễ dàng hơn,  và thường chúng ta không nhận ra giá trị của những việc làm đó. Chúng ta không thấy những giá trị mà nó mang lại để bỏ thời gian và công sức thực hiện công việc cần làm khi có sự lựa chọn dễ dàng hơn.

Bạn chỉ đánh giá giá trị công việc mà bạn đang làm ở hiện tại. Bạn nhận thấy nó không quan trọng, vì vậy bạn trì hoãn nó. Tuy nhiên, giá trị của công việc không chỉ được đánh giá qua con mắt lười biếng của bạn ngay thời điểm đó, mà giá trị của nó còn được đánh giá sau khi bạn cảm thấy hối tiếc vì những việc mình đã không làm sớm trước đó.

2. Trì hoãn do thiếu động lực:

Mọi người thường lựa chọn những công việc thoải mái, dễ dàng vì nó ít tạo ra căng thẳng, khiến chúng ta cảm thấy an toàn. Hơn hết là nó mang lại kết quả tức thời, chứ không phải trải qua một quá trình dài.. Đó là lí do vì sao nhiều người lựa chọn công việc ít áp lực. Bởi vì nó đem lại cho bạn nhiều thời gian rảnh rỗi hơn, để bạn có thêm một giấc ngủ ngắn hoặc một vài giờ xem ti vi.

Vậy thì làm thế nào để chống lại nó? Đôi khi tất cả những gì bạn cần làm để có thể tìm thấy động lực chỉ là thay đổi điểm nhìn. Thay  vì tập trung vào nhiệm vụ, vào công việc mà bạn đang làm, điều đó khiến bạn mệt mỏi, hãy tập trung vào kết quả mà bạn đạt được khi hoàn thành công việc đó. Đó có thể là sự thăng tiến, tiền thưởng, hay đơn giản là sự công nhận của mọi người.

3. Chủ quan cũng dẫn đến sự trì hoãn:

Chúng ta thường coi nhẹ mức độ khó khăn của công việc. Nhiều người thường nghĩ công việc của họ không quá phức tạp và khó khăn, nằm trong khả năng xử lý của họ và tốn ít thời gian để hoàn thành. Vì vậy họ thường để công việc đến gần hạn cuối mới hoàn thành, điều đó có khả năng gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất.

Đừng bao giờ trì hoãn tới ngày mai những gì bạn có thể trì hoãn mãi mãi.

Xem thêm: 9 Kĩ Năng Mềm Học Thuật Bạn Phải Học Để Thành Công

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác