Trang chủ >> Kỹ năng sống

Lạc quan trong cuộc sống

11/06/2018

Ở bài viết trước, tôi nói về sự bi quan của tuổi trẻ. Còn bây giờ, tôi xin nói về sự lạc quan của tuổi trẻ. “Tại sao mày lại viết về bi quan trước?” Một người bạn đã hỏi tôi như vậy.Và tôi cũng xin được trả lời câu hỏi đó ở đây ” Bởi vì tao trải qua bi quan trước.”

Chắc hẳn trong cuộc đời của mỗi con người đều không ít lần thất bại, không ít lần suy nghĩ bi quan về cuộc sống của chính mình. Và sẽ may mắn và hạnh phúc biết mấy nếu chúng là gạc bỏ đi sự bi quan đó và tìm để cơ hội mang lại cho bản thân hạnh phúc. Đó chính là đi tìm sự lạc quan. Vậy lạc quan giúp gì cho cuộc sống mỗi chúng ta?

1. Lạc quan giúp con người tỉnh táo vượt qua khó khăn:

 

Khi thất bại, hãy xem đó là kinh nghiệm, là động lực, là đòn bẩy. Từ đó, tạo cho mình một lá chắn vững chắc hơn, để khi bước vào một môi trường khác, chính những thứ bạn đã trang bị từ thất bại, là hành trang giúp cho con đường tiến đến kết quả cuối cùng của bạn dễ dàng và thành công hơn. “Khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Nhưng chúng ta thường nhìn cánh cửa đã đóng đầy luyến tiếc đến nỗi chúng ta không nhìn thấy cánh cửa khác đã mở ra cho chúng ta.” Có được sự lạc quan trong thất bại, tức là bạn tin tưởng và năng lực của bản thân, tin tưởng rằng không sự thất bại nào có thể làm bạn lùi bước, giúp bạn tự tin mở một cánh cửa khác cho đời mình. Hãy tỉnh tác và lạc quan tìm cánh cửa khác trên hành trình cuộc đời mình bạn nhé.

2. Lạc quan giúp bạn làm việc hiệu quả hơn:

Lạc quan không chỉ giúp bạn giúp bạn làm việc một cách hiệu quả hơn mà thậm chí còn giúp bạn cảm thấy đỡ vất vả hơn. Một môi trường làm việc tích cực thúc đẩy hiệu quả công việc tốt hơn, tạo năng suất cao hơn. Những người lạc quan biết được rằng, khó có thể hoàn thành một công việc tốt nếu luôn giữ thái độ bi quan về nó. Thái độ lạc quan giúp họ nhìn nhận mọi thứ liên quan đến công việc một cách rõ ràng, hiệu quả, luôn can đảm gánh vác trách nhiệm, cố gắng hết mình vì công việc.

3. Lạc quan giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt hơn:

Trong cuộc sống một người, nếu cứ luôn giữ thái độ bi quan với mọi thứ xung quanh thì tầm nhìn của người đó sẽ bị hạn hẹp. Ta sẽ không thể nhìn thấy được điều gì lớn lao hơn bản thân mình. Trong khi đó, những người có thái độ lạc quan luôn có một tầm nhìn lớn lao hơn bản thân họ. Họ không chỉ nghĩ đến bản thân, mà quan trọng hơn họ còn luôn nghĩ đến người khác. Những người lạc quan không nghĩ nhiều đến những bất công mà họ đang chịu đựng, vì họ còn mải nghĩ đến nhiều nỗi bất công mà rất nhiều người quanh họ đang phải chịu đựng, vì vậy điều đó khiến cuộc sống và những việc họ làm trở nên ý nghĩa hơn.

4. Lạc quan tạo động lực và cảm hứng cho người khác:

 

Thái độ lạc quan của của một người có ảnh hưởng một cách hết sức tích cực đến tinh thần làm việc của một tập thể. Chưa hết, thái độ lạc quan giúp họ dễ dàng đưa ra những quyết định khôn ngoan, đúng lúc để biến những dự định đang ấp ủ trong lòng trở thành hiện thực

5. Lạc quan là yêu thương chính mình:

Trong cuộc sống, chỉ riêng việc bạn đang cố gắng sống lạc quan đã là một biểu hiện của việc biết yêu thương người khác và quan trọng hơn hết là tự yêu lấy chính mình. Sống giữa cuộc đời nhiều chông gai, phải chịu đựng nhiều nỗi bực dọc do người khác đem lại, chỉ có những người có tấm lòng rộng mở mới có thể sống lạc quan. Sống lạc quan giúp chúng ta sống hết mình, mỗi ngày là một khởi đầu mới, mỗi ngày là một niềm vui.

Con người lạc quan là con người biết tự vượt lên chính bản thân mình, vượt lên những phản ứng nóng giận, bực tức tự nhiên, những ganh ghét đố kị, những bỉ ổi tầm thường mà bất cứ con người bình thường nào cũng có.

Xem thêm: Tuổi trẻ và bi quan

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác