Trang chủ >> Kỹ năng sống

Viết cho tuổi 18

Có bao giờ bạn tự hỏi mình rằng tuổi 18 nên làm gì? Khi 18 đến với ta nhanh như những cơn mưa rào mùa hạ, khiến trong lòng không tránh khỏi những giây phút thoảng qua cảm giác dè dặt, sợ hãi, hồi hộp và lo âu.

 

 

Tạm biệt những ngày dài vô tư, nghịch ngợm của tuổi học trò tươi đẹp mà suốt cả một cuộc đời phải ngoái đầu nhìn lại, không thôi nuối tiếc…

18 tuổi, ta phải tự bước đi trên chính đôi chân của mình, đưa ra những quyết định cho cuộc đời mình, dù đúng hay sai, dù dẫn đến kết quả như thế nào…

18 tuổi, là lúc khẳng định bản thân, là trưởng thành, sống có trách nhiệm hơn với bản thân và mọi người xung quanh, và là chỗ dựa tinh thần cho gia đình.

18 tuổi, tôi đỗ vào một trường đại học, đại học sẽ là nơi tôi tìm được khát vọng,đam mê để thực hiện ước mơ, đại học cho tôi những người bạn tốt, những bài học mà trước đây tôi chưa từng trãi qua.

Vậy nên, ai còn 18 đừng ngần ngại phạm sai lầm, đừng hối hận, nhưng cũng đừng quá trớn để khi 20 ta còn cơ hội được đứng cao hơn. Nếu còn là 18 hãy rong chơi, thả mình cho quỷ dữ, để rồi khi 20 ta có xem được mình đủ năng lực đánh đuổi hay không. Đây chính là ván cờ của cuộc đời mà bạn phải đánh cược và nếm trãi.

Nếu ganh tị với thành công của những người bạn cùng trang lứa, thì sao chúng ta không cố gắng để giỏi hơn họ? Bạn sợ không đủ khả năng? Hay sợ cảm giác thua cuộc? Khi bạn cứ mãi lạc lối trong sự lo lắng và sợ hãi, người khác đã đi rất xa rồi.

Chính vì vậy, hãy nhớ “Cuộc đời tựa như một hòn đá, chính bạn là người quyết định để hòn đá ấy phủ rong rêu hay trở thành viên ngọc tỏa sáng”, thắng hay thua là do bản thân bạn quyết định. Đừng vội nản chí, mỗi lần vượt qua một khó khăn, bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn.

18 tuổi, hãy tìm được đam mê thực sự của bản thân, cái mà khiến ta lao vào học hỏi mãi mà không chán, không nản. Đó là đam mê thực sự.

Và, 18 rồi,  ta không thể cứ ngồi yên và nhìn thời gian của mình trôi qua một cách lãng phí nữa. Đừng dán mặt vào máy tính hay điện thoại nữa, giảm thời gian “sống ảo” trên Facebook đi. Hiện tại chính là hiện tại, chúng ta có thể làm được gì trong hiện tại thì hãy làm ngay lập tức. Bởi không ai biết trước được điều gì rồi sẽ xảy ra trong tương lai cả. Đừng để thời gian trôi qua, cơ hội vụt đi rồi mới cảm thấy tiếc nuối.

Dù tuổi 18 tuổi của bạn thế nào, đối với bản thân mình, tôi sẽ làm cho cái tuổi 18 thật ý nghĩ, chứng minh cho thế giới rằng tôi 18-tôi tự chủ!

Xem thêm: Bí quyết giúp bạn duy trì động lực mỗi ngày

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác