Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Lập nghiệp hay làm thuê?

11/06/2018

Đây chắc hẳn là chủ đề đang được đang quan hiện nay khi làn sóng khởi nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Khi mà người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp thì những người chọn công việc làm công ăn lương sẽ ra sao?

1. Lập nghiệp thì ‘sang chảnh’ hơn đi làm thuê

Khi mà bạn nghĩ rằng bản thân đã có đủ năng lực để tự phát triển một hướng đi cho riêng mình thì việc phải nai lưng đi làm rồi nhận từng đồng lương mỗi tháng trở nên quá tầm thường. Bạn có thể tự tin giới thiệu bản thân là chủ một doanh nghiệp mà không phải lo lắng tháng sau mình có được lãnh lương nữa hay không. Bạn không bị kiềm kẹp bởi bất cứ ông sếp hay cấp trên nào. Khi lập nghiệp, bạn là ông chủ của chính bản thân mình, bạn được quyền tự do làm việc và sáng tạo theo ý thích để tạo ra sản phẩm phục vụ cho xã hội.

 

 

Khi bạn đã là người đứng đầu một doanh nghiệp hay một công ty dù lớn hay nhỏ thì bạn sẽ cảm thấy như mình bước lên một tầng lớp mới của xã hội. Tầng lớp của những người làm chủ. Bạn có trong tay tiền bạc, địa vị và danh vọng mà những người khác hằng mong muốn.

2. Lập nghiệp chưa chắc hạnh phúc hơn đi làm thuê

Tại sao nhiều người thà chọn công việc sáng đi chiều về hơn là chọn công việc giờ làm làm tùy thích? Đôi khi không phải họ không có khả năng và bản lĩnh để khởi nghiệp mà họ chọn cách an toàn và bảo đảm hơn. Họ khoanh vùng và sống trong vòng an toàn của chính bản thân. Họ cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc với cuộc sống và công việc hiện tại.

Khi bạn chỉ tốn một phần ba thời gian trong ngày để làm việc và có thể dành thời gian còn lại để thư giãn hay vui vẻ bên gia đình bạn bè thì những người với cương vị làm chủ sẽ phải tốn gấp đôi thời gian đó để lo lắng cho những người làm thuê của họ. Họ sẽ phải suy nghĩ cho những dự tính sắp tới hay luôn phải tìm cách đảm bảo lợi nhuận cho bản thân và công ăn việc làm cho người khác. Trong khi những con người vác cặp đi làm mỗi ngày chỉ cần hoàn thành các mục tiêu của công việc với kết quả tốt nhất.

Bạn có thể tự thưởng cho bản thân những chuyến đi du lịch mơ ước hay những món thời trang xa xỉ sau một năm làm việc thì sếp của bạn phải tính toán với những con số và lợi ích cho từng nhân viên vào cuối năm.

 

 

Điều này không có nghĩa rằng lập nghiệp sẽ là điều mạo hiểm và bất an. Mỗi người có những định nghĩa về hạnh phúc và mức độ thõa mãn trong cuộc sống khác nhau. Có thể những người chọn việc đi làm thuê nhận lương tháng đó là hạnh phúc, họ không phải quá lo lắng cho những biến động thị trường hay kinh tế mà ngược lại có thể nằm dai ở nhà hoặc đi chơi cùng bạn bè sau mỗi giờ làm hay vào các dịp như cuối tuần. Họ chọn sống đơn giản không phải bởi vì ngu hay khờ mà vì họ cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống đó hơn là những hào nhoáng và cạnh tranh trên thương trường.

3. Mỗi người đều có con đường riêng của bản thân

Người lập nghiệp chưa hẳn đã hạnh phúc và việc chọn đi làm thuê chưa chắc đã là dại. Mỗi con người đều có những mức độ thỏa mãn và yêu cầu khác nhau, nhưng dù cho thế nào thì họ luôn chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất vì không phải ai sinh ra cũng có tố chất lãnh đạo để thực hiện những điều lớn lao. Mỗi người đều có mưu cầu hạnh phúc cho riêng mình và đôi khi họ cảm thấy hạnh phúc với công việc hiện tại hơn là đua theo trào lưu rồi nhận ra bản thân vốn không phù hợp với nó.

Xem thêm: Hãy lo cho bản thân trước khi tốt nghiệp

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác