Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Kỹ năng lãnh đạo

11/06/2018

Trong xã hội hiện nay, khi mà tiêu chí phải có kỹ năng lãnh đạo được áp dụng một cách quá rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực thì đồng thời nó cũng tạo nên một hệ lụy khôn lường trong giới trẻ hiện nay.

1. Kỹ năng lãnh đạo ảnh hưởng trong môi trường học đường

Bắt nguồn từ những tiêu chí xét tuyển của các trường đại học danh tiếng như khối Ivy League, mọi ứng viên muốn ứng tuyển cho các học bổng xuất sắc của trường hay muốn nổi bật hồ sơ của mình thường thêm vào kỹ năng lãnh đạo để tạo dấu ấn. Ở đó, khi trường học không bắt buộc thì chính trong tâm lí của học sinh hình thành nên suy nghĩ “lãnh đạo là kỹ năng cần thiết và buộc phải có” cho những ai muốn bước qua cánh cổng danh giá đó.

Còn đối với những bạn nhỏ còn ngồi trên ghế nhà trường ở bậc học phổ thông thì kỹ năng lãnh đạo đồng nghĩa với chức danh lớp trưởng, lớp phó trong lớp. Có khi là chính bố mẹ tạo cho con cái suy nghĩ rằng đi học thì phải làm lớp trưởng mới thể hiện bản thân giỏi hơn các bạn khác, phải có chức danh trong lớp mới có ‘quyền’.

2. Ảnh hưởng từ "lãnh đạo" trong môi trường làm việc

 

590

 

Khi bạn muốn ứng truyển cho một vị trí nào đó thì kỹ năng mềm là một phần tất yếu giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng nhưng việc cứ đề cao khả năng lãnh đạo của bản thân không phải là một ý kiến hay. Trong môi trường làm việc, nhất là những công việc đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm thì luôn phải có người chỉ huy. Nhưng sự khác biệt ở đây chính là không chỉ có một mình người chỉ huy trong nhóm đó mà nó cần cả một tập thể nghe theo sự hướng dẫn của người chỉ huy. Bạn hãy thử nghĩ xem nếu trong môi trường đó ai ai cũng đều muốn trở thành lãnh đạo thì sẽ như thế nào?

3. Hệ lụy 

Khả năng lãnh đạo không phải chỉ cần học là được hay nhiều người nghĩ đó là khả năng thiên bẩm. Bạn không thể lãnh đạo người khác với kiến thức học được trên sách vở mà không có kinh nghiệm thực tế. Để rồi bạn lao đầu vào những khóa học, những quyển sách dạy cách trở thành thủ lĩnh của người khác mà không biết rằng không phải cứ học sẽ trở thành lãnh đạo.

Nhiều bạn trẻ vẫn giữ lối tư duy đó và luôn cho rằng cứ đọc sách lãnh đạo sẽ trở thành lãnh đạo. Họ không biết rằng chính bản thân họ đang phải cố mặc cho vừa chiếc áo quá rộng so với bản thân. Khi những kiến thức sách vở ấy không đáp ứng được thì những biện pháp có khi là tiêu cực sẽ được áp dụng.

 

 

4. Tạm kết

Lãnh đạo là một kỹ năng mà kinh nghiệm là nền tảng duy nhất giúp con người thành thục nó. Không phải ai sinh ra đều có năng lực chỉ huy người khác, chính những kinh nghiệm về đối nhân xử thế, nắm vững lòng người mới là điều cốt yếu. Ngoài ra còn cần cả sự gan dạ, tính kiên định, khả năng ứng xử và tầm nhìn xa trông rộng ở người thủ lĩnh. Thế nên khi bạn không có được những kỹ năng ấy cũng đừng chán nản hay thất vọng về bản thân mà hãy cố gắng học tập và trau dồi kiến thức, vì đó là một trong những yếu tố xác định con đường tương lai của bạn thay vì cứ mải đi chứng minh khả năng lãnh đạo của bản thân.

Xem thêm: Làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác