Trang chủ >> Kỹ năng sống

Vượt qua bi quan

Ở bài viết trước, tôi đã chia sẽ về những nguyên nhân dẫn đến bi quan của những người trẻ tuổi. Ở bài viết này, tôi xin tiếp tục chia vẻ về cách để vượt qua sự bi quan.

Ai trong cuộc đời đều đã từng vấp ngã, đã từng có suy nghĩ bi quan về cuộc sống và thế giới. Nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua nó và cho bản thân mình một cơ hội. Bài viết sau đây chia sẽ về kinh nghiệm cá nhân để vượt qua sự bi quan.

Tại sao phải vượt qua sự bi quan? Vì chúng ta phải sống. Đó là câu trả lời giúp tôi vượt qua sư bi quan trong cuộc sống của chính mình. Sống không chỉ cho mình, mà sống còn cho những người xung quanh. Tại sao chúng ta không sống để trở thành lý do sống cho những người khác?

Làm thế nào để vượt qua sự bi quan:

 1. Đừng ràng buộc giá trị bản thân mình với hành động của người khác:

  Như tôi đã nói trước đó, con người khác biệt. Mỗi chúng ta sẽ có một “đồng hồ” cho riêng mình. Bạn biết không, thành công và hạnh phúc không đến khi bạn chờ đợi và dự tính, nó chỉ đến bất ngờ và mãi đến khi qua rồi, bạn mới cảm nhận được. Vì vậy, đừng gấp gáp, hãy cố gắng từng bước và tận hưởng từng khoảnh khắc trong chính cuộc đời mình, đừng cố gắng sống theo cuộc sống của người khác. Đừng quan tâm lời nhận xét của người khác nếu nó quá tiêu cực, chỉ nên tiếp thu những nhận xét đúng đắn giúp ít cho bản thân.

 2. Đừng cho rằng cuộc sống chỉ bất công với một mình mình.

  Là một người trẻ, thời gian còn nhiều, đừng vội vã đánh giá thế giới này bằng con mắt non trẻ và cảm thấy mình lạc lõng giữa thế gian này. Hãy dừng lại, quan sát xung quanh, bạn sẽ nhận ra mình là người may mắn nhất. Trên thế giới này, có biết bao người nhiều người sinh ra không nguyên vẹn, có biết bao người phải sống trong chiến tranh, thiên tai, … Những con người đó, họ khao khát sống một cuộc sống như bạn, nhưng thậm chí họ còn không có tự do sống. Hãy biết ơn cuộc sống của chính mình và những gì mình đang có. Bạn thân mến, Nếu bạn không tìm thấy lý do gì để biết ơn đời, hãy kiểm tra mạch đập của mình đi.

 3. Chẳng có con đường nào trải đầy hoa hồng chờ bạn bước đi.

  Bạn nên nhớ hoa hồng cũng có gai. Cái gì đẹp và quý giá đều phải đánh đổi bằng mồ hôi và máu. Nên nhớ rằng, cơ hội là do mình tạo ra, đừng trông đợi vào người khác. Nếu không đi được của này, hãy đi lối khác, nếu không còn lối đi nào khác, hãy tự tạo cho mình lối đi.

 4. Biến khó khăn thành động lực:

  Hãy biến mọi nguy cơ trở thành động lực để có thể mạnh mẽ tiến về phía trước. Có thể có những khó khăn khiến ta bị tổn thương, nhưng đau một lần rồi thôi. Hãy coi nó là động lực mạnh mẽ, cũng là kinh nghiệm vững chắc để ta tự tin và trưởng thành hơn. Sau cơn mưa trời lại sáng. Hãy tin rằng ngày mai sẽ tốt hơn ngày hôm nay.

  Với những kinh nghiệm suy nghĩ để vượt qua sự bi quan trong cuộc sống của bản thân, tôi mong các bạn đọc có thể có một cuộc sống lạc quan và hạnh phúc hơn. Hãy cho phép bản thân mình có nhiều cơ hội được cười, được tận hưởng niềm vui, đừng vì vấp ngã mà từ bỏ bản thân mình, bạn nhé!

 Xem thêm: Còn đôi tay là còn tất cả

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác