Trang chủ >> Kỹ năng sống

Đừng bao giờ so sánh bản thân mình với người khác

10/30/2018

Có bao giờ bạn từng nghĩ, tại sao người này bằng tuổi mình và có công danh sự nghiệp, địa vị xã hội, còn mình thì không? Có bao giờ bạn từng chạnh lòng khi nhìn thấy thành công của người khác, trong khi mình đã rất cố gắng nhưng lại chẳng được gì?

Con người chúng ta thật lạ, ta thường chỉ nhìn thấy người khác, nhưng ít khi nào tự nhìn lại chính mình. Vì vậy trong những phút giây chớp nhoáng nào đó, vô tình ta lại mang bản thân ra so sánh với mọi người, để rồi tự gánh cho mình cảm xúc tiêu cực khi cảm thấy bản thân không bằng họ.

Điều đó là không nên.

NHÌN THẤY GIÁ TRỊ BẢN THÂN

Nguyên nhân đầu tiên khiến bạn tự ti khi so sánh với người khác, đó là bạn chưa thật sự tốt, hoặc bạn chưa thật sự nhìn thấy giá trị của chính mình.

Nếu bạn chưa tốt, nghĩa là bạn không hề cố gắng trong bất cứ việc gì, không chăm chút hoàn thiện bản thân và hời hợt với mọi thứ. Nếu đúng là như vậy, bạn hãy ngừng so sánh mà hãy khiến bản thân tốt lên trước rồi hãy tính đến chuyện mang mình lên bàn cân, vì hiện tại bạn chưa đủ “ký”.

Nhưng nếu bạn luôn sống hết mình, luôn phấn đấu và luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, nhưng vẫn cho rằng mình không bằng người khác, nghĩa là bạn vẫn chưa nhìn thấy hết giá trị của con người bạn.

Bạn nên nhớ, không ai trên đời là hoàn hảo. Người khác có thể tốt hơn bạn ở mặt này, nhưng chắc gì họ đã hơn bạn ở mặt khác. Họ có thể giỏi hơn bạn, xinh hơn bạn, giàu hơn bạn, nhưng có thể suy nghĩ lại không chín chắn được như bạn. Có nhiều người rất giàu có, nhưng con cái họ lại ăn chơi, gia đình xào xáo. Ngược lại nhiều người nghèo khó nhưng biết cách dạy con, con cái thành tài, gia đình hạnh phúc. Quan trọng là ở bản thân bạn, giá trị do chính bạn tạo ra chứ không phải các yêu tố bên ngoài. Chỉ cần hơn họ ở một mặt, hiển nhiên bạn đã không hề thua kém họ.

HÀI LÒNG VỚI HIỆN TẠI VÀ LUÔN PHẤN ĐẤU KHÔNG NGỪNG

Điều mà bạn nên làm, đó là phải luôn biết mình là ai, mình có gì và mạnh yếu như thế nào. Nếu biết điểm mạnh thì cố gắng phát huy, khi có điểm yếu thì phải dần khắc phục.

Khi bạn luôn có sự cố gắng, bạn không có gì để nuối tiếc dù cố gắng đó chưa mang lại thành công cho bạn như người khác. Bạn có thể ngưỡng mộ một người, nhưng đừng bao giờ mang người đó ra làm gánh nặng để gây sức ép cho chính bạn. Thay vì mang mình ra so sánh và cảm thấy tự ti, bạn hãy tìm ra điểm mạnh của người đó để học tập và rèn luyện. Hãy khiến người đó trở thành động lực giúp bạn tốt hơn thay vì luôn nấp đằng sau cái bóng ấy. Khi bạn đủ quyết tâm và cố gắng, một ngày nào đó, bạn sẽ được như họ, không 10 phần thì cũng 7 8 phần chứ không ít.

Nên nhớ mỗi người có một cuộc sống riêng, một số phận và cột mốc riêng không ai giống ai. Có người thành công rất sớm, nhưng có người tuổi xế chiều mới tìm được thành công. Điều quan trọng không phải là ở độ tuổi nào, mà là cuối cùng mình có đạt được cái mình muốn hay không. Khi đã đạt được cái mình muốn thì những yếu tố khác còn gì quan trọng đúng không nào?

Cuộc sống vốn không công bằng, nhưng cũng chưa hẳn là bất công. Hãy cứ sống và cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày, bạn sẽ tạo nên được giá trị riêng cho mình và mọi người sẽ nhìn thấy điều đó. Tự tin vào chính mình và ngừng so sánh mình với người khác, vì giá trị bản thân là một đặc thù riêng của mỗi người. Nếu ai cũng tốt như nhau ở các mặt giống nhau thì khác gì những phiên bản photo mờ nhạt?

Mỗi con người là một gam màu đậm nhạt riêng biệt, hãy nhìn ra chính mình để góp thêm một màu sắc mới vào cho cuộc sống.

Xem thêm: Lời gửi gấm đến giới trẻ thân thương

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác